Cuốn sách vàng cổ triều Nguyễn có giá hơn 2 tỷ đồng

Hà Đan

– Đây là cuốn sách do vua Thiệu Trị (vị vua thứ ba của triều Nguyễn, trị vì từ năm 1841 đến năm 1847), giao cho đảo Lìm Phi từ thành Long Đan (1846). ) Cấp. Cuốn sổ bằng bạc dát vàng, khổ 14 x 23 cm, dày 5 trang 10 trang, nặng gần 2 kg, có 186 chữ Hán ghi rõ thân thế, nghề nghiệp của ông. Bìa sách có khắc hình rồng bằng chữ Hán nói về đức tính phi phu nhân. Vũ Thị Viên .

– Nhà sưu tập đồ cổ Cao Xuân Trường cho biết lần đầu tiên được cầm trên tay Lưu bút, anh rất hồi hộp và tay run. Nhiếp ảnh: Hardan .

Ngôi nhà ở số 31 Batliu (Hà Nội) chứa đầy đồ cổ, bên trong là những chiếc bình cổ thời Khang Hy, tủ gỗ thế kỷ 19 và một cặp bình phong bằng vàng và bạc kiểu Baodi. .. Nhà sưu tập đồ cổ Cao X Trường cho biết cuốn lưu bút là món đồ quý giá nhất của anh. Anh còn nhớ, năm 2002, lần đầu tiên anh được nghe những người bạn Pháp và Việt Nam ở nước ngoài giới thiệu một cuốn sách quý. Anh Trường cho biết: “Tôi rất xúc động khi biết tin về một cuốn sách như vậy, tôi chỉ muốn đọc và chạm vào từng trang của cuốn sách này.” Nhưng mãi đến năm 2004-2006, tài năng này mới mong có một món đồ cổ mới. Anh ấy đang chia sẻ, tay anh ấy run lên vì quá di chuyển khi cầm một món đồ cổ. Từ đó cho đến khi vật quý được bán đấu giá năm 2011, ông mới có một tay chạm vào cuốn sách.

Nhà sưu tập đồ cổ Cao Xuân Trường cho biết, để đưa được hàng về Việt Nam, anh phải đi đi lại lại từ Canada sang Pháp không dưới 10 lần. Hét lên và biết cuốn sổ lưu bút được quân viễn chinh Pháp lưu giữ trong chiến tranh Việt Nam, ông về nhà thuyết phục người này bán nó. Tuy nhiên, mỗi lần nói chuyện buôn bán, ông đều bị những người Pháp khác từ chối.

Khoảng tháng 10/2010, anh ta đặt mối quan hệ định mệnh với Cao Xuân Tròn, khi sang Pháp, anh ta quen biết đối tượng này. Nó sẽ được bán đấu giá trong quý này. “Vượt mặt” khách Tây, Trung Quốc và một vị khách bí mật trả giá qua điện thoại và phải bán nguyên căn nhà ở Canada, Cao Xuân Tròn đã mang cuốn lưu bút về Việt Nam. Cuốn sách trở lại Việt Nam vào tháng 3 năm 2011.

Hình ảnh một con rồng được khắc trên bìa sách. Các trang được kết nối bằng 4 lỗ cũng được đúc bằng vàng và bạc. Nhiếp ảnh: Hardan.

Anh cho biết giá khởi điểm của cuộc đấu giá là 30.000 Euro, tức là hơn 830 triệu đồng (tỷ giá hối đoái hiện tại). Ngay sau đó, một vị khách Tây đã trả 45.000 euro (khoảng 1,2 tỷ đồng). Người Trung Quốc quyên góp được 55.000 Euro (hơn 1,5 tỷ đồng). Một vị khách bí mật qua điện thoại, trị giá 70.000 euro (hơn 1,9 tỷ euro). Cuối cùng, Cao Xuân Trường đã giành chiến thắng, với giá ra sổ là 72.750 euro (hơn 2 tỷ đồng). giá bán. Tâm lý trị liệu. Anh cho biết, bán được một căn thì mua được căn khác, nhưng nếu không mua được cuốn sách tại các cuộc đấu giá ở Pháp thì cơ hội đưa cuốn sách về Việt Nam sẽ khó. Nhà sưu tập đồ cổ cũng khẳng định không có ý định bán cuốn lưu bút cho người khác. Ông cũng có thể tặng cổ vật này cho một bảo tàng ở Việt Nam, để bảo vật sẽ ở lại Việt Nam mãi mãi.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn – nguyên Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Cung đình Huế biết rằng cuốn sách nói trên là cuốn sách gió bằng bạc mạ vàng duy nhất còn tồn tại. Ở Việt Nam và nước ngoài chỉ thấy một số sách đồng (sách đồng) và thư tịch (sách lụa).

* Ảnh: Một cuốn sách khách trị giá hơn 2 tỷ đồng

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365