Đeo mặt nạ để ngăn các giọt bắn tung tóe trên biến thể nCoV

Các chuyên gia nói rằng nCoV có thể lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí và sau đó đáp xuống bề mặt. Các đột biến khiến vi rút xâm nhập vào tế bào người dễ dàng hơn.

Bác sĩ Nguyễn Trung Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nCoV lây lan qua không khí, bao gồm cả sol khí và giọt hạt nhân. Sau khi làm khô, các giọt phát ra sẽ trở thành các giọt hạt nhân bay trong không khí.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Truyền nhiễm và Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), cho đến nay, vi khuẩn Covid-19 vẫn được quan sát chủ yếu qua đường hô hấp. Chủng nCoV ở Anh có thể tồn tại lâu hơn trong không khí, và nếu không tránh nó, người dân trong khu vực sẽ dễ bị lây nhiễm.

Ngày 8/5/2020, học sinh tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Khu 1 TP.HCM) đi học sau 3 tuổi và nghỉ học vài tháng vì bệnh Covid-19. Học sinh đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang trước khi đến lớp. Ảnh: Quỳnh Trân.

Ngày 7 tháng 2, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang phòng bệnh Covid-19 ở những nơi công cộng để họ có thể sống an toàn trong điều kiện bình thường ở trạng thái mới (khi có dịch). – Không tìm thấy trong cộng đồng) – Đeo khẩu trang dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản: Ở nơi công cộng, như nơi tiếp xúc với nguồn bệnh, không gian kín, nơi đông người, nơi ít giao tiếp 2 m; khi ra khỏi nhà; có dấu hiệu lây nhiễm hoặc người từ vùng có dịch trở về trong thời gian cách ly; người được coi là có nguy cơ lây nhiễm; hướng dẫn này không áp dụng đối với nơi có dịch hoặc trong sinh hoạt, vệ sinh cá nhân.

Cách đeo khẩu trang

– Bước 1: Rửa tay đúng cách bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa Chứa ít nhất 60% dung dịch sát trùng tay Uống rượu trước khi đắp mặt nạ.

– Bước 2: Xác định phần trên và dưới của mặt nạ.

– Bước 3: Xác định mặt trong và mặt ngoài. Mặt có đường nối bên ngoài sâu hơn hoặc sẫm màu hơn.

Bước 4: Đeo và điều chỉnh mặt nạ che kín mũi và miệng để đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

Lưu ý: Không chạm tay vào bên ngoài mặt nạ trong quá trình sử dụng. Khi chạm vào, vui lòng sử dụng xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn để rửa tay đúng cách.

Bỏ mặt nạ

– Bước 1: Khi tháo mặt nạ, vui lòng chỉ cầm dây nguồn. Đeo nó sau tai của bạn (không chạm vào bên ngoài của mặt nạ).

– Bước 2: Cho mặt nạ vào túi kín (nếu có) hoặc vào thùng rác dùng một lần.

Bước 3: Dùng xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn để rửa tay đúng cách.

Cảnh báo: Vui lòng thay đổi hoặc loại bỏ các mặt nạ sau đây mỗi khi bạn sử dụng hoặc khi nó bị bẩn. Tuyệt đối không sử dụng nó đối với mặt nạ dùng một lần.

Để tránh tình trạng nhỏ giọt, cần giặt bằng tay, lau hoặc sấy khô khẩu trang vải 870 diệt khuẩn. Đọc kỹ hướng dẫn về số lần sử dụng và khuyến cáo của nhà sản xuất về số lần sử dụng.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. Video: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội .

Lê Cảm

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365