Sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm virus

Bác sĩ Thái Thanh Yên, Bộ môn Da liễu-Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cơ bản để phòng chống lây nhiễm trong mùa dịch bệnh. Kết nối với những người khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, khẩu trang có thể là nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn và gây hại cho người dùng.

Sử dụng nhiều lần hoặc sử dụng không đúng cách

Tiếp xúc thường xuyên với bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút và phương tiện trong môi trường. Tiếp xúc với dịch tiết bên trong, hắt hơi từ miệng, tiếp xúc với bụi bẩn và bã nhờn trên da. Nếu tháo lắp không đúng cách, bên trong sẽ tiếp xúc với môi trường khiến tác nhân môi trường bám vào. Nếu dùng lại sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, mũi, miệng và vi khuẩn, vi rút lây lan sang tay, dụng cụ.

— Ngoài ra, khẩu trang tái sử dụng thường gây phân mảnh, bảo quản không đúng cách cũng nguy hiểm về khả năng lọc và thẩm thấu, do đó chất bên trong có thể dễ dàng truyền từ trong ra ngoài, và ngược lại. Lúc này khẩu trang không còn khả năng bảo vệ các tác nhân gây bệnh.

Sau khi đắp mặt nạ, bạn nên giữ nguyên mặt xanh, vì mặt xanh không thấm nước, nước bọt sẽ không phun ra ngoài. độ bão hòa. Bề mặt trắng có tính hút ẩm, do đó nên hướng vào trong để hơi thở thoát ra ngoài mặt nạ.

Khi đeo mặt nạ, không dùng tay chạm vào bề mặt của mặt nạ. Không cởi khẩu trang khi giao tiếp, ho và hắt hơi nơi công cộng.

Khi tháo mặt nạ, chỉ cần đeo dây đeo vào tai là có thể tháo ra, tránh chạm vào bề mặt của mặt nạ, nếu không có thể xuyên qua mặt nạ. Virus tay và tay bị nhiễm qua mắt, mũi, miệng; tay chạm vào đồ vật khác.

Một hành khách đã cố gắng mua một chiếc mặt nạ trong siêu thị. Ảnh: Minh Anh

Vệ sinh khẩu trang không sạch

Ngoài khẩu trang y tế, bạn cũng có thể sử dụng khẩu trang vải đủ tiêu chuẩn kháng khuẩn để phòng bệnh. Mặc dù độ che phủ khu vực không tốt bằng khẩu trang y tế nhưng nó vẫn có thể ngăn chặn dịch thở của người dùng và tránh nhỏ giọt, từ đó giảm sự lây lan của virus.

Có thể tái sử dụng khẩu trang vải trong khoảng 30 lần, nhưng nên ngâm xà phòng diệt khuẩn trong 15 phút ở 100 độ C, sau đó rửa lại. Sau khi làm sạch, phơi mặt nạ ở nơi có ánh nắng mặt trời để tránh vi khuẩn ẩn náu hoặc lây lan thêm trong điều kiện thuận lợi. Không ủi khẩu trang để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Không sử dụng khẩu trang ướt vì chúng làm tăng nguy cơ nhiễm bụi và vi rút khi bị ướt. Nước rửa tay và nước sạch nhanh chóng, đặc biệt là sau khi ho và hắt hơi; sau khi cầm, nắm hoặc chạm vào các vật có thể bị nhiễm bẩn (như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, v.v.), hoạt động ở những nơi đông người. Tập thể dục hàng ngày và quản lý căng thẳng, cân bằng dinh dưỡng tốt, không nghiện tăng cường hệ miễn dịch giúp phòng chống bệnh tật .—— Đắp khẩu trang đúng cách .—— Thùy phổi

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365