Quản lý phơi nhiễm HIV

Chuyên gia y tế 2 Nguyễn Thanh Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, khi bị người nước ngoài đâm kim tiêm hoặc giẫm phải vật nhọn dính máu thì người bị đâm được coi là dương tính với HIV (phơi nhiễm). Xử trí ban đầu là điều cần thiết và không thể bỏ qua việc phòng ngừa phơi nhiễm.

Trong trường hợp này, nạn nhân sợ hãi thường cố gắng rút càng nhiều máu càng tốt. Theo bác sĩ Đồng, cách xử lý này là hoàn toàn sai lầm. Các vết đâm do sơ ý có thể gây ra tổn thương viêm nhiễm nặng hơn, do đó làm tăng khả năng vi rút xâm nhập vào cơ thể.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo không nên dính dù kim đã đâm thủng. Nếu có máu HIV, điều đầu tiên cần nhớ là phải hết sức bình tĩnh để xử lý chính xác. Ngay cả khi kim tiêm có chứa HIV, vi rút này cũng cần một thời gian để xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, phòng ngừa sau khi tiếp xúc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm. Bác sĩ Đồng chỉ rõ: “Không phải tất cả bơm kim tiêm nhiễm HIV đều sẽ bị lây nhiễm.” Một trong những cách xử lý vết thương đúng là nhanh chóng làm tổn thương dị vật và chảy máu cơ thể (nếu có). Rửa vết thương ngay lập tức dưới vòi nước chảy. Tránh cầm máu hoặc băng kín vết thương ngay lập tức, nên để vết thương tự chảy trong thời gian ngắn và không được bóp vào vết thương. Sau đó rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước.

Sau khi đến cơ sở y tế, những người tiếp xúc sẽ được đánh giá về nguy cơ lây truyền HIV. Bác sĩ Đồng cho biết, nếu có tổn thương bề ngoài da, không chảy máu hoặc chảy máu số lượng ít. Hoặc máu và dịch cơ thể của người nhiễm HIV lan sang niêm mạc vết loét mà không bị tổn hại thì nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

Đặc biệt da của nạn nhân có những tổn thương sâu, rộng và rất sâu. chất lỏng. Hoặc máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV tràn vào vùng da, niêm mạc hiện có gây nguy cơ lây nhiễm cao.

Nhân viên y tế sẽ thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra xem nạn nhân có nhiễm HIV hay không. Khi không thể thu được kết quả xét nghiệm, có thể bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm HIV dương tính, tức là nạn nhân đã bị nhiễm HIV thì cần dừng ngay việc điều trị phơi nhiễm. – – Xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng kể từ khi bị phơi nhiễm, nếu không sẽ có các yếu tố nguy cơ. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, bạn có thể tin tưởng rằng mình không bị lây nhiễm HIV trong trường hợp này. Từ khi bắt đầu liên lạc đến vài giờ đầu tiên, nó kéo dài khoảng 72 giờ. Sau khi bị đâm, hiệu ứng này dần dần biến mất theo thời gian. Do đó, người liên hệ nên đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt, không nên đến muộn trong vòng 72 giờ. Thời gian dự phòng phơi nhiễm phải là 28 ngày liên tục. Thuốc điều trị là thuốc uống, 3 thuốc kháng vi rút theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc dự phòng HIV cần thông báo cho những người bị phơi nhiễm biết rằng họ nên tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch điều trị và không bao giờ ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Thuốc kháng vi-rút có thể gây ra tác dụng phụ trong vài ngày đầu, sau đó cơ thể sẽ quen dần.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365