Bệnh dịch gieo rắc nỗi kinh hoàng về “ Cái chết đen ”

Kể từ khi được ghi nhận vào năm 541, bệnh dịch hạch đã nhiều lần bùng phát trên toàn thế giới, giết chết hàng chục triệu người. Bệnh dịch được gọi là “Cái chết đen” vì khi bệnh nhân chết, cơ thể thường chuyển sang màu đen sau khi chìm trong nhiều thế kỷ, hiện nay dịch bệnh này đang tái xuất hiện tại đảo Madagascar của châu Phi. Trong ba tháng qua, Madagascar đã ghi nhận 119 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 40 trường hợp tử vong. Trước đó, Hoa Kỳ đã có 4 trường hợp mắc bệnh dịch hạch ở Colorado. Một người Trung Quốc ở tỉnh Cam Túc cũng chết vì bệnh dịch hạch thể phổi.

Bức tranh này mô tả một bệnh nhân “Dịch hạch đen” bi thảm với các hạch bạch huyết sưng tấy đang nằm trên người anh ta, chờ đợi cái chết. Các nước trên thế giới cảnh báo đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có tốc độ lây truyền cao, tỷ lệ tử vong cao và diễn biến nhanh. Nạn nhân có các triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi, hoại tử (chết mô), sưng hạch bạch huyết, đặc biệt là ở nách và bẹn. Nguồn gốc lây truyền bệnh vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng giới y học đã chia sẻ một giả thuyết rằng thủ phạm là Yersinia pestis, lây truyền bởi bọ chét ký sinh của chuột đen. Đại dịch đầu tiên được ghi lại bởi bệnh dịch Justinian’s 541 và 542, đã cướp đi sinh mạng của 5.000 người ở Châu Âu, Bắc Phi và Nga. Người bị nhiễm chỉ có thể sống sót từ 60 đến 180 ngày. Trong hàng trăm năm, căn bệnh này đã gây ra đau khổ lớn cho toàn bộ dân chúng.

Vào thế kỷ 14, đại dịch lại bùng phát, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng hơn. Theo tài liệu thế giới, một tàu buôn lớn trở về từ Trung Quốc đã cập cảng Ý. Sau đó, ngay cả khi bệnh dịch hạch bắt đầu bùng phát ở châu Âu, tất cả các thủy thủ trên tàu đều thiệt mạng. Hơn 25 triệu người chết vì căn bệnh này.

Ở các thành phố đông dân cư, tỷ lệ tử vong vượt quá 50% dân số, chẳng hạn như Paris, Pháp, Florence (Ý) hoặc Bremen Hamburg. -Trong giai đoạn 1346-1350, “Cái chết đen” lan truyền với tốc độ chưa từng có, gây chấn động châu Âu, Trung Đông, Nga và Bắc Á. Chỉ trong bốn ngày, 2/3 số người nhiễm bệnh đã chết. Đỉnh điểm của dịch đã giết chết khoảng 30-60% dân số châu Âu, làm giảm dân số thế giới từ khoảng 450 triệu xuống còn 350 đến 375 triệu. Sự tàn phá của bệnh dịch đã mang lại nhiều thay đổi lớn trong Nghị viện chung châu Âu. Toàn bộ quá trình được bao phủ bởi màu đen sẫm. Từ thị trấn đến làng mạc, xác chết ngổn ngang mọi hang cùng ngõ hẻm, hạch của những xác chết này vẫn chưa được chôn cất. Cuối cùng, các ngôi mộ tập thể phải được khai quật để giải quyết vấn đề này. Những người sống sót cố gắng chạy trốn khỏi nhà của họ để tránh lây nhiễm, và phải đến một thế kỷ sau, họ mới bắt đầu trở về nhà. Người ta ước tính rằng châu Âu phải mất 150 năm để khôi phục lại dân số trước đại dịch.

Bản đồ cho thấy sự lây lan nhanh chóng của “Cái chết đen” ở châu Âu từ năm 1346 đến năm 1351. . Hình: Wikipedia.

Ba thế kỷ sau, “bệnh dịch đen” lại xuất hiện ở Marseilles, Pháp, và đây là một trong những trận dịch hạch nghiêm trọng nhất vào đầu thế kỷ 18. Năm 1720, căn bệnh này đã gây ra khoảng 100.000 ca tử vong ở các thành phố và các tỉnh lân cận. Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này, chẳng hạn như những người bị kết án di chuyển giữa Marseille và các vùng khác của Provence sẽ bị kết án tử hình. Trong vòng hai năm, căn bệnh này đã được kiểm soát. — Năm mươi năm sau, các dấu hiệu của bệnh dịch lại xuất hiện ở Moscow, Nga, và nó trở thành một đại dịch vào đầu năm 1771. Để loại bỏ mầm bệnh, chính quyền địa phương đã thành lập khu vực cách ly bắt buộc đối với những người bị nhiễm bệnh, phá hủy nhà cửa trong khu vực bị ảnh hưởng và đóng cửa nhà vệ sinh công cộng khiến người dân phẫn nộ. “Cái chết đen” gần như làm tê liệt nền kinh tế Moscow do nhiều nhà máy, chợ, cửa hàng và tòa nhà hành chính không hoạt động. Sau đó, tình trạng thiếu ăn trầm trọng khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều người bị bệnh đã bỏ nhà đi.

Sau đó, bệnh dịch tái phát một lần nữa. Mãi đến thế kỷ 19, bác sĩ người Nga gốc Do Thái Vladimir Havkin đã điều chế thành công vắc xin phòng bệnh. Ông cũng tìm ra phương pháp điều trị bằng cách kết hợp streptomycin, chloramphenicol, tetracycline, gentamicin và doxycycline. Kể từ đó, căn bệnh này đã được kiểm soát trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng bệnh dịch hạch có thể quay trở lại chu kỳ tăng trưởng của dân số thế giới và cũng có thể khiến các loài gặm nhấm (chẳng hạn như chuột) mang vi khuẩn dịch hạch sinh sản.

Để ngăn ngừa căn bệnh này, vui lòng thực hiện các biện pháp khắc phụcTránh bọ chét cắn. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch, cần tuân theo một kế hoạch bệnh rất nặng. Người quá cố được quấn vải tẩm 5% chloramine, phủ vôi bột vào quan tài, chôn sâu ít nhất 2m hoặc hỏa táng. Những người dân sống trong vùng có dịch nhưng chưa được tiêm phòng hoặc phải đi đến vùng có dịch thì nên tiêm phòng.

Thi Tran

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365