Tại sao sự lây lan của nCoV lại lớn hơn bệnh cúm?

Trong tám tháng kể từ khi được thành lập tại Vũ Hán, Trung Quốc, Covid-19 đã lan truyền đến hơn 20 triệu người tại 215 quốc gia và khu vực. Đối với virus có cấu trúc khoảng 120 nm, đây được coi là tốc độ lây truyền cao.

Khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi, nCoV sẽ bắn ra từ mũi và miệng và lan truyền với tốc độ rất nhanh. Trong môi trường, đi vào một không gian hẹp qua bề mặt và kéo dài trong vài giờ. Ở mức độ nguy hiểm nhất, mầm bệnh lây lan từ một bệnh nhân này sang hàng chục, thậm chí hàng trăm bệnh nhân khác. Sự lây lan của NCoV qua quần thể được gọi là hiện tượng “siêu nhiễm trùng”.

Dịch bệnh này thường xuất phát từ lò mổ, cơ sở chế biến thịt, đám cưới, người biểu tình, tiệc trong nhà và các sự kiện ngoài trời. .. Tất cả những điều này đã góp phần làm trầm trọng thêm đại dịch ở một số quốc gia hoặc kích hoạt đợt sốt thứ hai trong vòng 8 tháng.

Tháng 7 năm 2020, cư dân của một quán bar ở thành phố New York. Ảnh: Reuters-Nhiều người bị nhiễm nCoV sẽ khó lây bệnh cho ai. Đồng thời, trong một số trường hợp, virus lây lan cực kỳ rộng rãi và nhanh chóng. Joshua Schiffer, một nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, cho biết: “Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân đã lây nhiễm cho nhiều người.” Các cụm dịch, nhưng vẫn cho thấy Đặc điểm đáng chú ý: 10% đến 20% trường hợp có thể lây lan sang khoảng 80% trường hợp khác. Các bệnh đường hô hấp khác, chẳng hạn như cúm, có mức độ lây lan thậm chí hơn. “.

Bằng cách đẩy nhanh quá trình dọn dẹp ổ dịch, việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ ngăn chặn đám” siêu nhiễm trùng “có thể là chìa khóa để ngăn chặn hiện tượng này. Hay theo chuyên gia về tiến triển của bệnh Ayesha Mahmoud (Ayesha Tiến sĩ Mahmud, Đại học California, Berkeley cho biết: “Đây là một vấn đề hàng triệu đô la.

Trong một báo cáo được công bố trên trang web khoa học medRxiv, Tiến sĩ Schiffer và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng “quá nhiễm” thường xảy ra ở “giao điểm” của hai yếu tố: địa điểm và thời gian ủ bệnh, có nghĩa là nhiễm trùng. Nguồn đã thu hẹp Covid-19 đủ lâu để tích tụ nồng độ vi rút cao trong cơ thể khi di chuyển trong môi trường đông người.

Theo mô hình dịch tễ học do nhóm Schiffer phát triển, kể từ ngày nhiễm nCoV Trong vòng một đến hai tuần, thời gian để người bệnh lây lan vi rút ở mức độ lớn nhất có thể rất ngắn, ngoài nấm mốc này mầm bệnh vẫn có thể lây lan, mọi người nên thực hiện nghiêm túc các biện pháp như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn .

Theo Tiến sĩ Mahmud, đây là điều cần lưu ý khi người dân trong khu vực cách ly hoặc chính quyền quyết định giải tỏa các chốt chặn, nhằm tăng cường nguồn lực cho những khu vực cần thiết nhất. — Tuy nhiên, việc cách ly những người có khả năng lây nhiễm cao trong khi nhiễm virus lại là một câu chuyện khác. Một số bệnh nhân bắt đầu cảm thấy không khỏe trong vòng vài ngày sau khi dùng Covid-19, những người khác bắt đầu cảm thấy khó chịu trong vòng vài tuần Khó chịu và nhiều bệnh nhân gặp phải các triệu chứng dai dẳng không bao giờ biến mất. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi, do đó một số bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng sớm hơn những người đã truyền vi rút cho họ. Điều này hiếm khi xảy ra. Do vi khuẩn cúm bắt đầu tích tụ trong vòng vài ngày sau khi nhiễm bệnh. – – Nhân viên của sòng bạc Prairie Prairie ở Altoona, Iowa, máy giặt, tháng 7 năm 2020. Ảnh: AP

Nếu nồng độ nCoV có triệu chứng Việc cách ly và theo dõi đỉnh cơ thể trước khi xuất hiện là rất khó, việc cần làm là đi xét nghiệm thường xuyên và chủ động, bệnh này không xuất hiện thường xuyên làm sai lệch khả năng xác định nguồn lây, đồng thời dù bệnh vẫn còn người vẫn Sẽ dễ dàng quên bệnh hơn. – Shweta Bansal, chuyên gia về sinh thái bệnh truyền nhiễm, Đại học Georgetown cho biết: “Nhiều yếu tố kết hợp với nhau. Bạn không chỉ bị nhiễm loại vi-rút này mà còn không biết rằng bạn đã bị nhiễm vì bạn cảm thấy tất cả. Điều này là bình thường. “Những người mang vi-rút tự do đi lang thang nơi công cộng, và cuối cùng vô tình trở thành siêu nguồn lây nhiễm, khiến mầm bệnh bùng phát qua một đám đông mới. Môi trường thông thoáng và một số lượng lớn người. Vi-rút cũng lây lan theo những giọt lớn hơn và nặng hơn, nhưng Sau khi thải ra khỏi đường hô hấp sẽ nhanh chóng rơi xuống đất, không tiếp xúc với phạm vi rộng và không có thời hạn sử dụng lâu dài như các hạt, ngay từ khi xuất hiện Covid-19, nhiều chuyên gia đã so sánh bệnh này với bệnh cúm vì hai Người có cùng đặc điểm tấn công đường thở.ủ. Sau tám tháng, họ đã báo cáo một sự khác biệt đáng kể. Theo nhiều cách, nCoV được coi là nguy hiểm hơn.

Thục Linh (New York Times)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365