cách này hay cách khác

Tôi không đồng tình với quan điểm cho rằng hướng áp dụng là sai. Chọn sai ngành là chuyện riêng của mỗi học sinh, xã hội không gánh nổi hậu quả. Mỗi ngành có chuyên môn riêng. Sự khác biệt giữa việc học trái ngành mà vẫn làm chuyên nghiệp là gì? Trừ khi có bằng kinh tế thì mới phải học ngành kinh tế y khoa, nếu không thì chẳng khác gì lấy bằng đại học mà đi làm chuyên nghiệp. Học ngành y, làm kinh tế, học kinh tế, làm kỹ thuật, học kỹ thuật, làm công tác xã hội, học xã hội, làm y học thì có hậu quả gì?

Bằng đại học có thể làm đủ, bạn chia chuyên ngành này như thế nào cho phức tạp? Ở phương Tây, người ta hâm mộ một nghề từ lâu. Không có bằng tiến sĩ thì không được mở phòng mạch, không có dược thì không được mở hiệu thuốc … Thậm chí, ca sĩ còn được hành nghề thông qua khám sức khỏe và kiến ​​thức âm nhạc. Trung cấp trở lên … không phải ai cũng làm được gì.

Tôi lấy một kỹ sư cơ khí làm ví dụ. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể sửa chữa tất cả các loại máy móc. Nhưng trong xí nghiệp, bạn chỉ cần sửa chữa một số loại máy xí nghiệp thường sử dụng. Đôi khi bạn sẽ trở thành một chuyên gia về những máy này, và bạn có thể quen nhưng không quen với những máy khác. Tương tự với các bằng cấp khác. Học rộng mà hẹp, ngày càng có xu hướng gia tăng. Điều này được cho phép và thực hiện một cách chuyên nghiệp. Làm việc trái ngành và không có kiến ​​thức học thuật cơ bản, bạn phải làm gì? Đừng cho rằng bạn sẽ tự tin với tấm bằng cử nhân các ngành khác, kiến ​​thức cơ bản khác không phù hợp với công việc của bạn.

Mọi tâm huyết phải có kiến ​​thức. Những người đam mê mà không có kiến ​​thức sẽ phải dành cả đời để học và sửa chữa những gì họ vừa đi học. Không có công trình xây dựng đến nơi đến chốn nhưng trong quá trình thi công, công trình bất ngờ đổ sập, đè chết mấy người, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Nếu có kiến ​​thức chuyên môn mà vi phạm thì có thể bị treo bằng, thu hồi hoặc cấm sử dụng suốt đời. Không có giấy phép sẽ bị xử phạt gì? Nếu bạn đã chọn sai nghề và nghĩ rằng mình đam mê ngành khác thì hãy học thêm văn bằng hai ngành đó. Bảng điểm hai năm là bằng tốt nghiệp 6.5 trở lên, không cần thi đầu vào. Nếu bạn không có khóa học cơ bản hai năm, bạn có thể nhập học chuyên ngành hai năm. Văn bằng chính quy đạt yêu cầu về trình độ chuyên môn. Bạn không cần hai năm học phí để lấy bằng đại học khác.

Chỉ có một nghề duy nhất trong công ty không yêu cầu bằng cấp. Đây là nghề nghiệp của chủ sở hữu. Nhưng khi bạn thuê người khác làm việc cho mình, bạn có dám thuê người không chuyên về kỹ thuật hoặc làm việc trái chuyên môn của mình không? Nếu tôi là chủ doanh nghiệp, tôi sẽ không thể chấp nhận việc công ty tuyển dụng nhầm nhân viên.

>> Bạn nghĩ gì về bộ phận sai? Xuất bản tại đây. Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365