Tôi đã mất hàng chục năm để tìm được một công việc mà tôi yêu thích

Sau gần chục năm cưỡi ngựa, cuối cùng tôi cũng tìm được một công việc “bạn tâm giao”. Đây là kinh nghiệm của tôi.

1. Hoàn thành tốt mọi công việc được giao cho bạn, bất kể mức lương và cách nhìn của công ty – mọi công việc dù nhỏ đến đâu cũng sẽ dạy bạn nhiều kỹ năng quan trọng. Ví dụ, tôi không ghi vào sơ yếu lý lịch của mình (vì tôi là công việc bán thời gian trong trường học), chẳng hạn như biên dịch viên, thiết kế logo, trợ lý thư viện, trợ lý nhà sách, nhân viên văn phòng. Công việc nhỏ này đã dạy cho tôi nhiều kỹ năng mềm, chẳng hạn như giao tiếp, dịch vụ khách hàng và hiểu ngôn ngữ cơ thể, để tôi có thể xây dựng mối quan hệ tại các cuộc hội thảo và tìm đối tác cho các dự án nghiên cứu.

2. Có thể dừng lại

khó nắm bắt. Đôi khi tôi bị mắc kẹt, nhưng tôi biết rằng đó chỉ là một bước lùi tạm thời. Ngay cả với công việc mơ ước của mình, đôi khi tôi vẫn thấy ghét nó. Nhưng đôi khi, ngõ cụt lại là tín hiệu để xem xét lại công việc có phù hợp với mình hay không.

Ví dụ, trong hai năm đầu tiên làm việc của tôi, tôi đã đi vào ngõ cụt, tôi ngừng học và không nhận được gì, và thấy mọi thứ đều bị tắc nghẽn. Tôi không biết là mình đang tạm thời chán nản hay là mình nên thay đổi. Sau đó, tôi tham gia một số khóa học về mô hình và tính bền vững trên Coursera và EdX. Tôi rất hào hứng. Tôi đã không cảm thấy như vậy trong hai năm rồi. Tôi đã quyết định thay quần áo của mình.

Làm thế nào tôi có thể từ chức đúng hạn? Đừng từ chức khi công việc không dừng lại. Đừng đưa ra quyết định khi bạn đang chán nản. Nếu mọi thứ suôn sẻ, hãy cân nhắc quyết định này vào một ngày đẹp trời. Ở nhà, tôi dành nhiều thời gian suy nghĩ khi rửa bát.

Nếu bạn quyết định từ chức như tôi, hãy ở lại cho đến ngày nghỉ ngơi với tư cách là một nhân viên có trách nhiệm. Sau đó, trường tôi thấy trên Coursera đã đăng ký chương trình sau đại học.

3. Định hình lại bản thân theo kinh nghiệm làm việc trước đây

Như đã nói ở trên, dù chỉ một công việc nhỏ cũng sẽ dạy bạn nhiều kỹ năng hữu ích cho công việc mới. Sự kết hợp của các kinh nghiệm làm việc khác nhau khiến bạn trở nên khác biệt. Sử dụng kinh nghiệm cũ của bạn để giúp bạn trong một công việc mới sẽ giúp bạn tồn tại trong thị trường việc làm luôn thay đổi.

4. Nếu chúng ta không biết những người mình yêu thương, thì cũng không sao

Hầu hết chúng ta phải mất nhiều năm để tìm ra niềm đam mê của mình nằm ở đâu. Khi bạn chưa phát hiện ra sự nhiệt tình của mình, bạn cũng nên làm một số công việc tạm thời (quay lại điểm đầu tiên). Giống như bạn sẽ không kết hôn với mối tình đầu của mình, bạn sẽ không làm công việc đầu tiên của mình. Hơn nữa, chỉ vì bạn đang làm đúng không có nghĩa là bạn đam mê nó.

Năm 17, 18 tuổi đại học chắc hẳn cũng có nhiều người như tôi từng tiếc nuối khi chọn nghề. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi không biết sẽ đi đâu tiếp theo. Thôi đi làm, đi học, chọn công việc khác… Cố gắng rồi cuối cùng 27, 28 tuổi cũng tìm được “chú dế”. Nhưng tôi không nghĩ rằng đó là một sự lãng phí thời gian. Nó có thể khó khăn, nhưng đây là cuộc sống mà tôi muốn, tôi không thể để bất cứ ai lựa chọn giúp mình.

5. Đặt giá trị của bản thân

Điều này không chỉ cho sự nghiệp mà còn cho cuộc sống của tôi. Nếu vị trí phù hợp với giá trị của bạn, bạn sẽ có một sự nghiệp viên mãn. Ví dụ: tôi muốn biết nên tiến hành nghiên cứu hay phân tích dữ liệu.

Cả hai đều phù hợp với sở thích của tôi. Giá trị của tôi giống như khám phá những điều mới và phát triển bản thân, nhưng phân tích dữ liệu cho các doanh nghiệp xung đột đòi hỏi công việc tự do. , Tìm kiếm công bằng xã hội. Vì vậy, tôi đã chọn công việc đầu tiên của mình. Tôi sử dụng Thẻ giá trị Minnesota để xếp hạng, đây là một bài kiểm tra tâm lý để tìm ra giá trị mà tôi muốn theo đuổi.

6. Luôn cố gắng sử dụng nó khi có cơ hội – ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình không đủ điều kiện. Đặc biệt là phụ nữ. Tôi đã gặp rất nhiều chị em và học sinh rất tốt, nhưng tôi luôn nghĩ rằng mình rất kém cỏi.

Nếu bạn nộp đơn, bạn có thể không được chấp nhận. Tuy nhiên, nếu bạn không làm điều này, bạn sẽ không bao giờ tìm được việc làm. Tôi đã nhận tất cả các vị trí, và tôi nghĩ mình không đủ tiêu chuẩn. Nhưng tôi vẫn đang cố gắng nộp đơn và hiện tôi đang làm một trong những công việc. Hiện tại, không có gì phải phàn nàn.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng nó ở đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365