Bỏ thói quen nhìn mọi đứa trẻ bị “ đánh chết ”

Trong số một số người “chừa đường cho vườn” trên Facebook xuất hiện hình ảnh những “nông dân thành thị” tàn sát thú rừng không thương tiếc. Nó có thể chỉ là một con rắn nước nhọn, hoàn toàn vô hại. Được sử dụng để đóng những đồng xu nhỏ trong hang động; hoặc chưa bao giờ nhìn thấy côn trùng và cư dân thành thị. Điều này khiến tôi luôn trăn trở: Bạn có thực sự hòa mình vào thiên nhiên?

Chúng ta đều biết rằng trong một hệ sinh thái, mọi loài động thực vật đều có một vai trò nhất định, không có loài nào trong chuỗi thức ăn là hoàn toàn vô dụng. Việc giết mổ một số loài sẽ làm mất cân bằng tự nhiên, tạo điều kiện cho các loài khác sinh sản, phá hủy hệ sinh thái vốn có.

Trong số tất cả các loài động vật hoang dã, tôi thấy rắn là loài dễ bị tổn thương nhất. Khi nghe thấy con rắn, họ lập tức yêu cầu được “giết chết”. Phản cảm lắm. Họ chỉ biết hạ gục con rắn trước mặt, và không quan tâm nó là gì? Họ không biết rằng chỉ có khoảng 17% loài rắn có nọc độc, và chỉ khoảng 7% lượng nọc độc đủ để gây hại cho con người. Hơn nữa, ngay cả những loài rắn độc cũng chỉ chủ động tấn công khi chúng thực sự bị đe dọa, và hầu hết chúng sẽ cố gắng chạy trốn khi nhìn thấy con người.

Nhưng khi con người nhìn thấy rắn có thể giết người, điều đó thực sự nhắc nhở tôi về sự ngu dốt và lối sống thiếu hiểu biết có thể hủy diệt con người như thế nào. Hệ thống tự nhiên và sinh thái của vườn?

Hay như, chúng ta đều biết rằng cent là chất độc và có thể gây đau tương đối nặng. Nhưng quanh năm, chúng ẩn náu ở những nơi ẩm thấp, sau các thiết bị mục nát, dưới đống lá cây hoặc đá dưới đất, và không đi kiếm ăn cho đến đêm. Cơ hội chạm trán với con người là rất thấp, thấp hơn nhiều so với rắn. Nhưng nếu vô tình xảy ra thì rất có thể bị “đánh cho tơi tả”. Tôi sống giữa rừng, từ cuối những năm 1980 đến giữa những năm 2000, chè và cà phê đã được trồng trên những ngọn đồi bạt ngàn của cao nguyên Lâm Đồng. Tôi vừa định cư tại thành phố. Gặp phải vô số sinh vật, các bạn “nông dân 4.0” cho rằng rất nguy hiểm. Nhưng tôi chưa bao giờ bị chúng tấn công. Và tôi sẽ không bao giờ giết những con vật xuất hiện trước mắt mình mà không có lý do.

Tôi luôn tin rằng đối với các loài gây hại như sâu bọ, ruồi, muỗi và gián. .., chúng ta hoàn toàn có thể tiêu diệt chúng. Và tôi không phải là người ăn chay. Nói cách khác, nếu bạn nuôi gà và cá, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức chúng trong bữa ăn của mình. Nhưng đối với những loài động vật sống trong tự nhiên, nếu có thể, đừng bắn chúng chỉ vì chúng “ghét” hoặc “cảm thấy buồn nôn”.

Hãy nắm vững những kiến ​​thức cơ bản nhất về động vật. Hãy cất đồ đạc và kiểm tra quần áo cẩn thận trước khi mặc. Phát quang thực bì xung quanh nhà để thú rừng không có nơi trú ngụ.

Quan trọng nhất, nếu một số động vật xuất hiện nhưng không làm hại bạn, bạn không cần phải “đập chúng”. Mục tiêu của chúng tôi là không còn phá hủy thiên nhiên.

Khanh Le

>> Quan điểm không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365