Học sinh lớp 12 bức xúc vì áp lực thi

(Bài bình luận không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Khoảng hai tuần nữa, kỳ thi THPT quốc gia sẽ đến. Kể từ khi có mặt tại phòng khám vào tuần trước, số lượng học sinh lớp 12 đến trường khám bệnh ngày càng đông. Hầu hết trẻ em xuất hiện các triệu chứng của căng thẳng cấp tính (stress cấp tính), trầm cảm hoặc lo lắng.

Nhiều em mất ngủ, chán nản, mất động lực tiếp tục học trong khi “trò chơi” đang diễn ra. Một biểu hiện khác là trẻ dễ bị kích động, quấy khóc, giảm chú ý, nhanh quên, thậm chí có trẻ còn có ý định tự hại bản thân như muốn rạch tay, đi xe máy vào ô tô. Điều này … cảm xúc của họ không thể hiện ra bên ngoài. Nếu chỉ nhìn hình thức bên ngoài sẽ kết luận bạn bình thường và sẽ bỏ sót những biểu hiện của bệnh tâm thần hiện tại. Một điều tôi nhận thấy trong thời gian này là các em đi khám một mình. Các trường hợp từ các tỉnh lân cận đã được xem xét, và một người đi.

Điều này thu hút sự chú ý của tôi. Phần lớn câu trả lời của tôi là bố mẹ tôi “bận” không đến được, hoặc tôi không muốn họ biết tình trạng của tôi. Điều này cho thấy một điều: bạn chỉ có một mình. Căng thẳng trong cô đơn. Và áp lực là rất lớn. Cơ thể và tâm trí của họ không đủ khỏe mạnh.

Tôi muốn cung cấp cho phụ huynh một số mẹo để họ có thể đọc bài viết này, một số ý kiến ​​và hiểu biết sâu sắc. Hy vọng duy nhất của tôi là giúp trẻ giảm căng thẳng, nghĩa là giảm căng thẳng và giữ cho trẻ ở trạng thái tốt nhất để trẻ có thể phát huy hết khả năng của mình. Và về mặt chuyên môn, điều này cũng hạn chế các yếu tố nguy cơ gây rối loạn tâm thần trong giai đoạn này.

>> May mắn và tủi nhục của tôi khi đến trường tình yêu

Lưu Xin lưu ý, điều này không phải do con bạn trông bình thường hơn bình thường. Hãy nhớ điều này, đôi khi tâm trạng không xuất hiện. Đầu tiên, hãy đánh giá lại sức khỏe của trẻ. Hỏi bọn trẻ một số câu hỏi gián tiếp, chẳng hạn, con có mệt không? Bạn có thể ngủ được không? Hãy quan sát và chú ý .—— Nếu gần đây con bạn biếng ăn, hay trông mệt mỏi, uể oải, uể oải, nằm nhiều trên giường, lười đi ngoài, cáu kỉnh và cáu kỉnh, mất kiểm soát, bạn Có thể là bệnh tâm thần đang diễn ra.

Chú ý, giảm áp lực riêng và áp lực “vô hình”. Nếu bạn ép trẻ phải thế này, thế kia thì không cần phải bàn cãi thêm, trẻ bị áp lực vô cùng.

Nhưng nếu chúng ta không nói gì, thì áp lực sẽ vây lấy chúng ta. Họ sẽ nghĩ rằng đối với những đứa trẻ có xu hướng hướng nội, nhạy cảm, thông minh và nhận thức, sự thành công của các thành viên trong gia đình cũng sẽ sinh ra nhiều áp lực, thể hiện một khuôn khổ chuẩn mực. Ít nhất tôi nên thực hiện nó nếu không nó sẽ thất bại. Đồng thời, bức ảnh của đứa trẻ nghĩ rằng mình phải đậu trường y ở trên và không còn lựa chọn nào khác. Họ có xu hướng tự tham gia và tiềm ẩn. Nhưng đó không phải là lỗi của họ.

>> Trẻ em nghèo khó nên thi đầu vào ‘

Dù trưởng thành hay chưa trưởng thành, xu hướng tình cảm và tư tưởng của chúng rất khác nhau. Họ thường tích lũy căng thẳng và áp lực, nhưng họ không có biện pháp để giảm hoặc giảm tải. Lúc này, cha mẹ là người khả dĩ và quan trọng nhất có thể giúp bé đào thải quả cầu áp suất đang phát triển và nở ra mà không biết khi nào nó sẽ nổ. Và thực tế là hành động của một số phụ huynh đã được chứng minh là vô hiệu. Xin lưu ý rằng: “Bạn có thể chọn và làm bất cứ điều gì bạn muốn. Không cần phải theo cha mẹ”, đây không phải là một câu chuyện cổ tích. Họ vẫn không thể giảm áp lực. Có thể bạn hãy ngồi lại với các em và thảo luận về những mong muốn, lựa chọn và cách thể hiện của các em. Hãy mở lòng, lắng nghe họ nhiều hơn, thấu hiểu trước khi đưa ra lời khuyên, tránh chủ nghĩa kinh nghiệm và áp đặt cho người khác.

Cần có áp lực thích hợp để thúc đẩy sự phát triển, nhưng áp lực quá lớn sẽ giết chết tài năng đáng kể, và tệ hơn, nó sẽ hủy hoại sức khỏe và các mối quan hệ trẻ trung. Kiểm traTôi cần một cái gì đó từ phía sau, xin vui lòng cho tôi một số giúp đỡ.

Mong đừng ai đi khám bệnh một mình mà hãy nắm lấy bàn tay của gia đình. – >> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

Lê Duy

(bác sĩ tâm lý)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365