“ Giữ một con chó văn minh trước khi nói về việc ngừng ăn thịt chó ”

(Các bài bình luận không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Gần đây, dân tình tranh cãi “Ăn thịt chó có đúng nghĩa không?” Cuộc tranh luận xoay quanh thói quen ăn uống và các vấn đề đạo đức, lối sống của cá piranha trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, một khía cạnh khác mà nhiều người bỏ qua là sự văn minh của loài chó. Không phải bạn muốn nuôi một con chó mà là bạn đang cân nhắc việc nuôi một con vật văn minh hơn loài khác.

Tôi muốn liệt kê 4 điểm khiến người nuôi chó trở nên “thiếu văn minh”:

1. Không đăng ký động vật với chính quyền.

2. Cấm tiêm phòng dại cho chó .

3. Cho chó đi lại tự do, không đeo rọ mõm, không cho chó phóng uế nơi công cộng .

4 Vỏ cây để lại vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người khác.

Cần phải nói rõ rằng bốn điểm trên không phải là hiếm ở Việt Nam. Gia đình tôi đã nhiều lần dọn đồ của người khác trước cửa nhà. Bất cứ khi nào đi ngang qua con chó hung dữ và kém may mắn đó, anh ta sẽ run lên vì sợ hãi. Mất nhiều thói quen ngủ vào ban đêm do tiếng chó nhà hàng xóm ồn ào, thấy chó cắn người qua đường … có lẽ nhiều người đã rơi vào tình huống tương tự. Tôi muốn biết liệu những người tự hào yêu động vật có thực sự văn minh hơn những người không nuôi động vật như tôi không?

>> Ba điều hiểu lầm về chó ăn thịt người

Chó mèo vốn là vật nuôi phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc nuôi nhốt chó mèo nhưng vẫn còn nhiều người không biết mà có hành vi bạo hành. Một trong những hành vi phổ biến nhất là thả chó đi. Điều này đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc, như cái chết của một cậu bé 7 tuổi ở Hinggan cách đây không lâu.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người nuôi chó phải tuân thủ 4 quy định sau:

– Đăng ký và Ủy ban nhân dân cấp xã cho sinh sản giống chó: Tại Điều 1.3, Quyết định số 193 / “QĐ-TTg 2017. Nhiệm vụ và giải pháp của “Quyết định” quy định: chủ nuôi thông báo việc phối giống chó với trưởng thôn hoặc ban dân vận cấp xã, đồng thời cam kết hạn chế (hoặc hạn chế) chó mang vào tài sản của gia đình.

– Tiêm phòng dại: Theo Thông tư 07/2016 / TT-BNNPTNT, chó, mèo là vật nuôi. Đối tượng phải tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Chủ nuôi phải thanh toán chi phí tiêm phòng dại cho chó mèo. Tại Điều 2 Khoản 2 Nghị định 90/2017 / NĐ-CP quy định nếu không tiêm phòng dại cho súc vật thì bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Giữ chó: Thông thường, người nuôi chó nên đeo băng đô hoặc bịt miệng chó để giữ an toàn cho chó và xua đuổi để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Nghị định 90/2017 / NĐ-CP quy định người nuôi chó không thả rông, không dắt chó đi cùng khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt 600.000 đồng và 800.000 đồng . — Đối với hành vi cắn phải bồi thường: Theo Điều 603 BLDS năm 2015: Chủ súc vật phải sửa chữa những thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Trường hợp có thoả thuận khác, chủ sở hữu, người sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong quá trình sở hữu, sử dụng súc vật. Và tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy định này. Người dân vẫn mặc nhiên thả rông chó ngoài đường, không đeo rọ mõm, không tiêm phòng bệnh dại, thả rông chó. Điều này chủ yếu là do thiếu ý thức và thiếu hiểu biết về luật của người chăn nuôi. . Ngoài ra, việc giám sát, xác minh, xử phạt hành vi nuôi chó không đúng quy định cũng sẽ có tác động, cụ thể hơn là hành vi của các đội bắt chó. — >> >> “Văn minh không đến từ việc không ăn thịt chó” — Được thành lập từ năm 2008 đến 2009, Đội tuần tra đường bắt chó miễn phí, chăm sóc và cho ăn tại trụ sở, chờ chủ đến nhận. . khỏe. Tuy nhiên, sau khoảng 10 năm hoạt động, đội không còn bắt chó chạy rông ngoài đường. Trách nhiệm về chó thả rông đã được chuyển giao cho nhiều vùng khác nhau. Tuy nhiên, có rất ít nơi có thể tiếp tục công việc này. Hoạt động sưu tầm và xuất bản được coi là hoàn toàn bị bỏ qua. Những vụ chó cắn liên quan đến tim liên tục xảy ra. Chính quyền địa phương chỉ thỉnh thoảng tuyên truyền, vận động những người nuôi chó tuân thủ quy địnhLuật pháp nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hay xử lý tội phạm triệt để. Vì vậy, lịch sử nhân giống chó văn minh hoàn toàn phụ thuộc vào lương tâm của người chủ – không thể đảm bảo bằng một con số cụ thể.

Ăn thịt chó với nhiều người là không văn minh, nhưng nuôi chó như thế nào là văn minh thì không mấy ai để ý đến. Nếu nâng cao nhận thức của những người nuôi chó có thể đảm bảo rằng cộng đồng được bảo vệ khỏi những con chó sắc nhọn, thì mọi người có thể không ghét loài vật này hoặc có cái nhìn tiêu cực. Đối với chủ sở hữu con chó. Chỉ bằng cách này, người ta mới có thể thực sự coi chó là bạn (bất kể có nuôi chó hay không) như người phương Tây. Có lẽ đến lúc đó, mọi người không phải mất thời gian tranh cãi với họ về việc đúng sai của việc ăn thịt chó.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang bình luận tại đây. — Bảo Nam

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365