Ngừng làm việc năm 26 tuổi, bắt đầu kinh doanh năm 27 tuổi, thất bại năm 28 tuổi

Hôm nay, tôi muốn giới thiệu với các bạn về hành trình của tôi hai năm sau khi từ chức. Hai năm qua, tôi luôn tự hỏi nếu biết trước bộ tiểu thuyết đa tình này, liệu tôi có quyết định nghỉ việc không?

Tôi luôn nghĩ cuộc sống của mình sẽ rất bình yên, đi học, rồi đi học, đi làm, kết hôn … cho đến khi bạn quyết định nghỉ làm ở một ngân hàng lớn ở tuổi 26 và khám phá thế giới rộng lớn như điên .

Dừng lại ở vị trí 26-Năm 2018, tôi quyết định từ chức sau bốn năm làm việc. Làm việc trong ngân hàng là đủ, nhưng không phù hợp với những kẻ mộng mơ như tôi. Vì vậy, mặc cho sự dụ dỗ và đe dọa của sếp, tôi vẫn bỏ về đây mà không có một công việc tốt.

Sau khi rời đi, tôi quyết định kế hoạch đi du lịch và làm tình nguyện viên ở Hàn Quốc trong một tháng. Mọi người nói rằng tôi đến đó lần đầu tiên khi tôi ra nước ngoài và đi một mình, tôi ở đó một tháng và để lại trải nghiệm, điều đó thật điên rồ. Vì tôi biết rằng nếu tôi nói được tiếng Anh thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Do đó, tôi đã tìm đến chương trình du học tiếng Anh tại Philippines. Tuy nhiên, học phí lúc đó cao hơn mình một chút, mình vẫn kham nổi nhưng tiếc tiền lắm.

>> Tôi đã xây dựng một doanh nghiệp trị giá 1 triệu đô la trong 7 năm

nhưng nó không giúp ích được gì cho mọi người. Sau một thời gian nghiên cứu, tôi nhận được lời mời làm việc cho vị trí quản lý sinh viên Việt Nam, người có nhiệm vụ hỗ trợ và giám sát Việt Nam sinh viên. Đổi lại, ăn ở và học hành đều miễn phí. Tôi thực sự rất vui và quyết tâm ứng tuyển vào vị trí này. Đột nhiên, một bảng thông báo tiếng Anh không thể phát triển thành công đã được đăng ký và nhận dịch vụ tại Philippines trong vòng sáu tháng. Tất nhiên, tôi đã trả toàn bộ phí. Tại sao cô ấy lại chọn tôi? Cô ấy rất ấn tượng với blog cá nhân của tôi. Blog này đã giúp tôi tiết kiệm 200 triệu đô la Mỹ (số tiền cần thiết để học tiếng Anh ở Philippines trong sáu tháng).

Sống ở Philippines có thể coi là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. đời sống. Tôi đã từng có nó cho đến bây giờ. Đây là cuộc sống mà tôi hằng mong muốn, gặp gỡ những con người mới, trải nghiệm văn hóa nước ngoài, đi du lịch thường xuyên, và quan trọng nhất là không bị tiền bạc hay áp lực tiền bạc. Một gia đình với những đứa trẻ … Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, tôi cũng không thể ở lại Philippines mãi được, nên sáu tháng sau khi hết hợp đồng, tôi thôi ở nhà và quyết định về nước. Trước khi về nước, tôi đã đến thăm Đài Loan, gặp lại những người bạn cũ và trải nghiệm nhiều điều thú vị.

Nhưng thời điểm tốt đẹp này báo trước những khó khăn của tôi trong tương lai. . Kể từ đó, đây là khởi đầu của một chuỗi bi kịch mà tôi vẫn đang run rẩy.

Khó khăn bắt đầu

Sau chuyến đi này, tôi trở về Việt Nam, và bi kịch bắt đầu từ đây. Người thân của tôi bị tai nạn, tôi mất sáu tháng để chăm sóc người thân trong bệnh viện, tôi cảm thấy rất buồn ngủ.

Lúc đó, tôi nghĩ giá như lúc đó tôi không nghỉ làm ở ngân hàng, nếu tôi không đi nước ngoài, nếu tôi chưa trở về thì gia đình tôi đã không gặp phải những chuyện như vậy. — Nhưng dù sao thì chuyện này cũng đã xong, nên mình phải chấp nhận và cố gắng vượt qua. Bây giờ, tôi nghĩ “nửa năm” chỉ là hai từ, nhưng một thời gian dài đã trôi qua tôi muốn nhớ lại.

>> “Làm công ty lớn thì nghề không phát triển được theo chiều dọc”

Sau sáu tháng nằm viện, người thân của tôi cũng được về nhà, nhưng tình hình đã khác trước rất nhiều. Lúc này, tôi mới bắt đầu tìm việc để kiếm sống, vì sau sáu tháng nằm viện, tôi đã hết tiền.

Từ năm 27 tuổi

Sau khi nộp đơn và phỏng vấn cho một số công việc, tôi bắt đầu cảm thấy chán nản. Vì mức lương tương đối thấp nên công việc này không phù hợp với tôi. Tôi đã nghĩ về việc kinh doanh của riêng mình vào thời điểm đó.

Tôi nghĩ một ngày nào đó, tại sao không mở một công ty tư vấn du học tiếng Anh tại Philippines? Sau khi sống ở Philippines trong sáu tháng, tôi đã hiểu rất rõ về thị trường này. Tôi cũng có nhiều người liên hệ có thể giúp tôi thiết lập liên hệ và hợp tác với các trường Anh ngữ ở đó. Trường Philippine) và quyết định thành lập công ty tư vấn du học. Tôi chưa bao giờ nghĩ về việc khởi nghiệp trong đời mìnhMới 27 tuổi, nhưng điều gì sẽ xảy ra.

Bạn có biết tiền của tôi đến từ đâu không? Lúc đó tôi không có tiền nên phải rút tiền bảo hiểm xã hội để khởi nghiệp. Với số tiền ít ỏi như vậy, tôi phải cân nhắc và có biện pháp sử dụng tiết kiệm.

>> Khởi nghiệp vì tâm huyết, tôi không còn tiền tiết kiệm nữa. Liên hệ với các đối tác và gửi email để thuyết phục nhà trường hợp tác. Sau khi thiết lập quan hệ đối tác thành công với trường, tôi đã sắp xếp cho những người bạn hiện tại của tôi ở Philippines đến thăm và hợp tác với khoảng 30 trường Anh ngữ tại ba thành phố lớn nhất của Philippines.

Vì vậy, vào cuối năm 2019, anh Khi người bạn về nước, anh ta điều hành công ty, thuê văn phòng, thiết kế trang web, gặp gỡ các đối tác ở Việt Nam, quảng bá công ty và bắt đầu đăng ký. -Vậy thì sóng gió ập đến cuộc đời không bao giờ là mơ. Sau vài tháng hoạt động, chúng tôi vẫn có một lượng khách hàng tương đối lớn, tuy số lượng không lớn nhưng chúng tôi có một công ty mới thành lập cũng là một điều rất may mắn đối với chúng tôi là Covid-19 đã đến. Khi đó, chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều sinh viên và học ở đó.

Vào tháng 3 năm 2020, sau khi tôi trở về từ một chuyến công tác đến Philippines, dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Philippines và “toàn bộ châu Phi”. Thế giới nông thôn. Philippines và Việt Nam đóng cửa, điều tồi tệ nhất là các học trò của tôi bị kẹt lại Philippines và không thể về nhà.

Sau nhiều tuần ăn uống và ngủ nghỉ tồi tệ, chúng tôi đã sắp xếp việc đưa các học sinh trở lại, và các học sinh của chúng tôi cuối cùng đã trở về nhà một cách an toàn và chắc chắn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Covid cũng khiến việc kinh doanh trở nên khó khăn và tốn kém.

Việt Nam và Philippines đã 9 tháng không mở cửa kinh doanh nên công việc của chúng tôi cũng bị tạm dừng, không biết khi nào họ sẽ không khởi động lại. – Khởi động lại

Sau khi công ty đóng cửa, chúng tôi phải tìm một công việc để kiếm sống. Tôi đang đợi để trở lại làm việc.

Sau đó bạn tôi tìm được một công việc khác lương cao. Đối với tôi, tôi vẫn còn khó khăn để biết phải làm gì. Vào thời điểm đó, tôi cũng đang điều hành một chương trình học tiếng Anh trực tuyến với giáo viên người Philippines của mình.

Tất cả các quy trình tôi tự hoàn thành như tuyển giáo viên, tìm học viên, lập kế hoạch khóa học, trả lương cho giáo viên, tuyển đối tác tư vấn khóa học, thiết kế thủ tục … Nhiều câu hỏi, không có kinh nghiệm. Do kinh nghiệm online nên công việc này nhiều quá nên không tồn tại được lâu.

>> Người phụ nữ 40 tuổi bị nhốt trong “chiếc hộp” làm thuê

sau đó tôi quyết định đi khởi nghiệp. Mặc dù dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam trong thời gian này nhưng do kinh doanh là lĩnh vực đặc thù và chủ yếu tiến hành trực tuyến nên không có nhiều thảm họa xảy ra.

Vài tháng sau, công việc kinh doanh của tôi phát triển nhanh chóng, với khối lượng công việc nhiều và áp lực, công ty đang xây dựng một hệ thống để giảm tải và xử lý công việc.

Vì vậy, sau bốn tháng, tôi quyết định từ chức. Một phần lý do khiến tôi từ chức là do áp lực, nhưng điều quan trọng nhất là tôi không hứng thú với lĩnh vực phát triển kinh doanh.

Khi tôi từ chức, công ty mới bắt đầu nhận việc, do công việc kinh doanh phát triển quá nhanh, đội ngũ marketing thu hút quá nhiều khách hàng, nhưng bộ phận hậu cần lại không đủ năng lực nên công ty quyết định bổ sung nhân viên vào vị trí của tôi. Bây giờ 1 đến 2 người có thể phát triển lên 4 đến 5 người. Khi đó, lương của tôi sẽ tăng lên và khối lượng công việc của tôi sẽ giảm xuống. Tôi biết rằng việc giữ chân nhân viên không phải là một lời hứa suông. Tuy nhiên, tôi đã quyết định từ chức, cũng giống như ba năm trước, dù gặp rất nhiều “cám dỗ”, tôi đã bỏ công việc ngân hàng.

Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra

Sau khi từ chức, tôi quyết định nghỉ làm, nhưng tôi sẽ chọn một freelancer và kiếm tiền trên mạng. Vì là người tự do nên tôi không muốn giới hạn mình trong bất kỳ công ty nào. Tôi nhận ra rằng tự kinh doanh kiếm được cho tôi nhiều tiền hơn tiền lương hàng tháng tôi kiếm được khi làm việc trong công ty. Mặc dù tôi vẫn có thời gian để chăm sóc bản thân và gia đình.

>> Thành quả tốt đẹp của việc bỏ việc lương 20 triệu hàng năm và khởi nghiệp

Tôi vẫn cònTôi tin rằng nếu bạn chăm chỉ đầu tư vào bản thân mỗi ngày thì dù gặp bất cứ biến cố gì trong cuộc sống, bạn vẫn luôn có thể tìm ra con đường cho riêng mình.

Vì cuộc sống không dễ dàng, chúng ta chỉ có thể cố gắng mỗi ngày.

Quyên Huỳnh

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365