Hơn 10 năm làm lụng vất vả vẫn không thoát được nghèo.

Tôi năm nay 30 tuổi, rời quê lên Sài Gòn học tập và làm việc đã hơn 10 năm. Mặc dù tôi không giàu có, tôi sống một cuộc sống nghèo khó và bây giờ đang có một cuộc sống tốt hơn, nhưng tôi cũng đã trải qua nhiều khó khăn và vấp ngã, gặp nhiều hoàn cảnh sống khác nhau, mặc dù kinh nghiệm sống của tôi không phong phú, nhưng Điều này đủ giúp tôi đạt được một điều: nghèo khó có thể do môi trường hoặc do lười biếng, giàu có cũng có thể do năng lực cá nhân hoặc do may mắn. Đối với tôi, điều quan trọng nhất của cuộc đời không phải là tiền hay ít tiền, mà là đạo đức con người.

Bố mẹ tôi là người dân tộc thiểu số và sống ở vùng sâu, vùng xa của cao nguyên miền Trung. Cha mẹ không biết chữ và chỉ nói được vài từ tiếng phổ thông. Tôi sống trong làng quanh năm đi lại, không điện, không có cơ hội tiếp thu kiến ​​thức và tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Bố mẹ tôi làm việc rất chăm chỉ, nhưng nghèo vẫn ít.

Từ năm 2000, nhà nước bắt đầu quan tâm, đầu tư, hỗ trợ: làm đường, cấp điện, xuống giống, trồng cây, đắp đập … Kinh tế gia đình tôi tương đối, nhưng chỉ đủ ăn chứ không giàu. Hồi học mẫu giáo, tôi thường bỏ trốn vì không thích học, cô giáo nói được tiếng phổ thông, nói được tiếng dân tộc K’Ho. Tôi không hiểu những gì bạn đang nói, và bạn cũng không hiểu những gì tôi đang nói. Nhiều lần tôi bị cô ấy đánh vì tôi không hiểu lời cô ấy nói (rất đau, tay tôi sưng tấy và đỏ).

Hồi học tiểu học, tôi học giỏi toán, nhưng chính tả và viết tiếng Việt thì tệ quá. Vì lượng từ vựng thông thường ít ỏi nên tôi gặp khó khăn khi viết. Tôi đã từng không biết cách diễn đạt ý của mình bằng tiếng Quan Thoại, vì vậy tôi đã viết bằng chữ quốc ngữ và bị phạt. Khi học cấp 2 và cấp 3, tôi có thể nói tiếng Việt thành thạo, học rất giỏi và luôn là người giỏi nhất lớp.

Trường cấp 3 ở xa nơi tôi ở và không có ký túc xá nên tôi phải thuê phòng. Căn nhà trọ gần đó có tiền thuê nhà hàng tháng là 200.000, số tiền đó của bố mẹ tôi. Học phí thì em miễn thuế, em chỉ cần đóng một ít tiền, sách vở thì em mượn của trường … Vậy là bố mẹ kiếm được bao nhiêu cũng đủ lo cho em gái ăn học, ngoài ra không có vốn phát triển kinh tế, vay ngân hàng. Nó cũng không thể. Vì vậy, bố mẹ tôi vẫn còn rất nghèo.

>> “Tiết kiệm tiền để không trở nên nghèo”

Khi tôi đi học ở Sài Gòn, tôi đã xin lời khuyên. Ngay cả khi tôi đã chứng minh với bảng điểm rằng chúng là khả năng của tôi, tôi vẫn bị từ chối vì tôi đến từ một dân tộc thiểu số. Nhiều người không đọc mà ném thẳng học bạ của tôi xuống sàn. Tôi đã từng xin vào làm thu ngân trong một siêu thị, nhưng vì ngoại hình gầy gò đen nhẻm hơn là xinh xắn nên tôi không thể nhận lời. Trong thời gian học, tôi chỉ có thể xin việc làm thêm: rửa bát và phát tờ rơi quảng cáo. Công việc này không phụ thuộc vào chủng tộc và không yêu cầu ngoại hình, nhưng vất vả và lương thấp. Tôi không có thời gian và tiền bạc để học tiếng Anh hay đến trung tâm tin học. Những lúc rảnh rỗi, tôi chỉ biết mày mò sách vở tự học.

Khi ra trường và đi xin việc, tôi không được tuyển dụng vì những lý do sau: một là không xinh, không có chứng chỉ tin học và tiếng anh, không có kinh nghiệm. .. Vài lần như vậy, tôi đã quen và không còn thấy đau nữa. Sau này đi làm có tiền mua quần áo, chăm sóc sắc đẹp nên khi chuyển việc, tìm việc ở các công ty khác sẽ thuận lợi hơn nhiều so với khi ra trường. Khi tôi sinh con (làm mẹ đơn thân) lần đầu, cuộc sống trở nên khó khăn và vô vọng. Khó khăn này là lỗi của tôi, không phải hoàn cảnh của tôi, đây là sự lựa chọn sai lầm của tôi. Sau đó, tôi quay lại xin việc nhưng hầu hết các nơi tôi phỏng vấn đều không nhận vì tôi có con nhỏ, sẽ ảnh hưởng đến công việc. Khi không tìm được việc làm, tôi lao động chân tay đủ thứ để tự “kéo” mình.

Tôi có thể sống một cuộc sống tốt hơn với trình độ, học vấn, kinh nghiệm và một chút ngoại hình của mình. Nhưng có những bà mẹ đơn thân khác lại không may mắn như vậy. Họ đã tranh nhau chuyện cơm, áo, gạo, tiền.

Uyên Ka

>> Ý kiến ​​không nhất thiết phải trùng khớp với ý kiến ​​của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365