Nguyên tắc lựa chọn công việc trong 10.000 giờ

Mười nghìn giờ là thời gian ngắn nhất mà chúng ta cần để có được “Master” về một chủ đề nhất định. Vẫn chờ đợi những con người vĩ đại tỏa sáng, dù họ làm việc trong bất cứ ngành nghề nào, kể cả doanh nghiệp, trong thời kỳ “im hơi lặng tiếng”.

Tạm thời tôi sẽ không đề cập đến con số này là đúng hay sai, vì tôi thấy có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Trong mọi trường hợp, để trở thành chuyên gia trong một kỹ năng nào đó, chúng ta phải dành rất nhiều thời gian, có lẽ là hàng năm trời luyện tập.

Tuần trước, tôi đi uống cà phê với Je. Anh ấy sinh năm 1999 và học kinh tế. Câu hỏi đầu tiên tôi nhận được là “Tôi có nên trở thành chuyên gia tính toán không?” .—— Người này là một người rất thông minh, thích toán học, yêu logic và tiếng Anh tốt. Tôi nghĩ bạn đủ tiêu chuẩn để trở thành chuyên gia tính toán . Nhưng điều làm tôi khó chịu là “điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nhận ra rằng tôi không thích nó trong ba năm nữa?” .—— Với suy nghĩ kiểu này, ai cũng lo lắng về việc làm thế nào trước khi quyết định dành thời gian để làm chủ một lĩnh vực nào đó Chọn lĩnh vực “đúng” đáng để bỏ ra nhiều thời gian?

>> Tôi 30 tuổi như thế nào

10.000 Đây là một con số rất lớn Giả sử rằng chúng ta tiếp tục đầu tư thời gian vào một lĩnh vực nào đó, và chúng ta phải làm việc 4 ngày một ngày và 6 ngày một ngày. Zhou (liên tục trở lại), đây sẽ là một khoảnh khắc trong 8 năm nữa. Làm thế nào để tôi quyết định chọn một nghề nghiệp mà tôi có thể làm việc trong 8 năm tới? Những câu hỏi sau có thể được hỏi:

1. Tôi thích gì?

Khi bạn trai của bạn nhận ra rằng anh ấy yêu toán học, thích chơi cờ vua, thích giải quyết những vấn đề khó, thích những điều logic thì nghề đó sẽ phù hợp với bạn. Hợp lý. Cũng chính vì em là đứa thích tán gẫu (em có sở thích tán gẫu với người lạ) nên em nói nhiều cũng không có gì ngạc nhiên.

2. Tôi là gì? Tôi có ổn không? – – Ngôn ngữ tiếng Anh? Quản lý dự án? Phần mềm (phần mềm, lập trình)? Đại học nghiên cứu chuyên ngành? Có lẽ học bảo hiểm và xin việc vào công ty bảo hiểm chắc chắn sẽ tốt hơn bất cứ chuyên ngành nào.

Hay giống như tôi học chuyên ngành quản lý nhân sự, tôi cũng là chuyên ngành nhân sự, nên khi chúng ta đi làm, săn đầu người cũng tốt. Hoặc, nếu tôi đang ở trong một ngành không chính xác, thì tôi sẽ làm đủ nghiên cứu và thực hành về nó.

3. Thế giới cần gì?

Có hai điều mọi người có thể nghiên cứu.

Xu hướng, tức là tương lai của ngành trong 3-5-10 năm tới. Nếu bạn đọc các tài liệu khác nhau, hãy tìm hiểu xem ngành nào sẽ “chiếm” ngôi “trong vòng mười năm tới tại Việt Nam, công việc hiện tại và tương lai Nhu cầu và xu hướng thay đổi nghề nghiệp là gì?

Sứ mệnh và tầm nhìn của bạn là gì? Bạn muốn gửi thông điệp gì đến cộng đồng, và giá trị của bạn dành cho cộng đồng? Giống như một tác phẩm kinh điển trong cuốn sách “Thứ ba và Mori” Cũng như vậy, tôi nhớ Morrie luôn tự hỏi mình một câu: “Sau khi chết, tôi muốn bia mộ của mình cháy lên làm gì? “. Không ai đạt đến mốc 10.000 giờ, hoặc có người dành cả cuộc đời để” tìm kiếm “mục tiêu trong cuộc sống và luôn tự hành hạ bản thân để” đi chậm “hoặc” đi đường vòng “mà không tìm được ikigai. Tôi không biết đó có phải là áp lực về tinh thần trách nhiệm của tôi khi “nhấc chân” lên hay không – một số người bạn đã làm việc từ sáu đến bảy năm, nhưng vẫn muốn biết, tôi không thích điều đó, hãy ở lại ngã ba đường và chuyển sang một phần khác Hãy làm việc hay tiếp tục “chịu đựng” công việc hiện tại của bạn.

Nếu bạn quyết định “thay đổi” sau khi đi làm được vài năm thì đó cũng là một quyết định “ly hôn”. Tôi sẽ tiếp tục và bắt đầu một mối quan hệ mới, có lẽ tôi sẽ Hãy tìm “Tình yêu đích thực” trong công việc tiếp theo của bạn.

Trang Nguyễn

>> Bài viết này không nhất thiết phải khớp với những điểm chính của VnExpress.net. Đăng tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365