Nuôi con như “ vỗ béo ”

Chiều nào sân căn hộ của tôi cũng chật cứng người. Người già, người trẻ đi thể dục. Nhiều ông bố bà mẹ cũng đưa con cái đi ăn tối. Có thể không gian rộng hơn so với bốn bức tường của căn hộ, lại được gặp gỡ nhiều bạn bè nên các bé ăn nhanh hơn.

Bà Hà, một người nội trợ ở nhà, luôn đau đầu cho con cái ăn. Cô nói với anh rằng anh chỉ ăn ba muỗng canh khi chế biến các món ăn khác nhau. Thấy vậy, một bà mẹ khác xót xa cho biết, con mình được nhiều người chúc mừng khi tròn vài tháng tuổi khiến chị cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy, trong thời gian tới, cô sẽ luôn ép mình ăn thật nhiều. Tủ lạnh luôn chứa đầy thực phẩm. Từ trước đến nay, con tôi học tiểu học và bị bạn bè chế giễu vì béo phì.

Tôi sống ở Sài Gòn và thích ăn cơm tấm vào buổi sáng trước khi đi làm. Khi cậu bé mập mạp được bố mẹ dắt đi ăn quán, những câu chuyện tôi gặp ở quán cơm tấm quen thuộc này ngày nào cũng lặp lại.

“Ăn đi, ăn đi” – Giọng người mẹ giục đứa trẻ ăn. Cậu bé mập mạp đưa nĩa lên, đưa miếng thịt ba chỉ nướng lên miệng và cắn, mỡ chảy ra từ miệng. Mặt dưới của đĩa cơm được phết mỡ hành. Trên đĩa cơm có những lát dưa chuột và cà chua. Hoàn toàn không có các loại rau khác. Hôm sau, cảnh cũ lại tái diễn. Tôi tin rằng đằng sau những đứa trẻ béo phì là những ông bố, bà mẹ cho chúng ăn uống thoải mái. Hoặc họ quá hấp dẫn, hoặc họ tin rằng ăn nhiều là có lợi.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng thừa cân béo phì ở lứa tuổi học đường đang gây sốc. Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh tiểu học là 29,0%. Đối với nhiều người lớn, trẻ béo được coi là tốt. Chúng sẽ khen mẹ chúng “rất khéo tay”.

Nhiều bậc cha mẹ tự hào về điều này và ép con mình ăn mọi lúc. Nếu trẻ không chịu ăn sẽ rất đau. Nhưng tôi không nghĩ rằng trẻ em thực sự cần ăn nhiều như chúng nghĩ. Khi đói, chúng sẽ tự tìm thức ăn. Bé có thân hình cân đối trông sẽ đẹp và khỏe mạnh hơn so với bé trai.

Đừng ép trẻ ăn quá nhiều để đến khi béo lên sẽ hối hận như mẹ. Vì giảm cân là một quá trình rất gian nan và tốn nhiều thời gian, không phải ai cũng làm được. Giống như việc bạn đang dùng iPhone cũ và cố cập nhật iOS lên phiên bản mới, đến khi máy hết nguồn và nóng lên thì mong điều này đã muộn vì không thể hạ cấp được.

Lê Á

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365