Cô bán xôi có tốt hơn cử nhân không?

Trong khi tác giả Thanh Tuệ đang kể câu chuyện “Cô bán xôi kiếm 50 triệu đồng một tháng” thì sáng nay tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình với con:

Tôi chở con đi học và ghé vào một con đường người bán hàng, Mua một gói gạo nếp. Tôi hỏi con:

– Con có biết một người phụ nữ giỏi bán gạo nếp có thể kiếm 50 triệu tệ một tháng không? Mặc dù bằng cử nhân thường chỉ kiếm được 7 đến 8 triệu.

– Đi học đi bán gạo nếp không phải tốt hơn sao?

– Bạn thử nghĩ xem, có vấn đề gì với việc này không?

– Vì có ít phụ nữ bán xôi hơn sinh viên tốt nghiệp đại học, thu nhập của bạn có cao hơn không? Đây là một phần của lý do. Nhưng xét về năng lực cá nhân, bạn nghĩ bằng cử nhân có thực sự tốt hơn cô Nuomi? Ý tôi là, những người giỏi nhất thường kiếm được nhiều tiền hơn.

– Tôi nghĩ họ bán gạo nếp và không thể làm công việc bàn giấy … Vì vậy, cử nhân sẽ tốt hơn.

– Nhưng cử nhân không được bán gạo nếp?

– Vậy bạn so sánh như thế nào?

– Hãy dựa vào khả năng của mọi người để thực hiện nhiệm vụ của họ và chi tiết của từng công việc. Tôi nghĩ nhân viên văn phòng chỉ cần đi làm đúng giờ và làm những gì người khác yêu cầu. Bán gạo nếp có vẻ khó hơn nhiều .—— Bán gạo nếp có khó không? – – – đúng rồi. Cô bán xôi với tư cách là một “nữ doanh nhân”. Chị phải có bí quyết kinh doanh, đó là bí quyết làm ra gạo nếp ngon, mua nguyên liệu đầu vào, ngâm, đảo, trộn, nấu… Chị cũng phải tính toán chính xác lượng khách vào các ngày khác nhau và chọn địa điểm. Quan hệ khách hàng, quản lý tiền mặt… Điều quan trọng nhất là bạn phải dậy thật muộn và dậy thật sớm để bán được nhiều sản phẩm nhất có thể. Có rất nhiều chức năng liên quan, không phải ai cũng làm được.

– Ồ, vậy bạn có thể bán gạo nếp phải không?

– Vậy bây giờ tôi hỏi bạn, bạn có thể bán gạo nếp không? Tốt nghiệp đại học?

– Cô bán gạo nếp.

– Con trai, không phải đâu. Một người bán gạo nếp giỏi sẽ có thể kiếm được 50 triệu đồng mỗi tháng, cao hơn nhiều so với những cử nhân thông thường. Nhưng một cử nhân giỏi có thể kiếm được 500 triệu đô la trở lên. Bạn có biết tại sao? Bởi lẽ, những bà bán xôi thường chỉ thấy ở những khu chợ chật hẹp, khách mua sắm ngoài đường. Độc giả của chương trình cấp bằng sẽ tìm hiểu về lịch sử kinh tế của đất nước và bán nó cho mọi người trên khắp thế giới. Tầm nhìn của họ tốt hơn, bạn chỉ cần kiên trì, đi đúng hướng sẽ kiếm được gấp 100 lần người bán gạo nếp.

– Con hiểu rồi bố ạ .—— Vậy theo ý kiến ​​của bố thì bằng đại học nghề bán gạo nếp cái gì tốt hơn?

Nguyễn Xuân Quang

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365