Mọi người đều lo tiết kiệm, công ty sẽ được gì?

Đọc bài báo về “những người tiêu tiền để cứu người”, tôi rất lo lắng về xu hướng này của nhiều người Việt Nam.

Hãy thử tưởng tượng lịch sử tiết kiệm không dám sử dụng bằng cách trồng cây. Khi bạn 20, đứa con bé bỏng của bạn tràn đầy hy vọng, giống như trồng cây dưới đất. Khi bước vào độ tuổi 30 – 40, sự nghiệp của bạn sẽ thăng hoa và rực rỡ nhất, giống như cây vào mùa xuân, đơm hoa kết trái. Bạn sẽ làm gì khi bạn 50 tuổi? Tiếp tục cho cây ăn và ngắm trái chín mà không dám hái đến khi héo rồi mới bỏ xuống? Bạn sẽ được hưởng thành quả lao động của mình ở đâu?

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người tự đặt ra: Nên tiết kiệm hay tận hưởng cuộc sống? Tất nhiên, mỗi người có một cái nhìn khác nhau về cuộc sống và công việc. Tôi không dám nói điều gì là đúng vì rất khó nói. Đối với tôi, tôi luôn tuân theo một công thức: làm việc chăm chỉ, tiết kiệm 40%, và lãi từ 60% lợi nhuận. Nó giữ cho cuộc sống của tôi được cân bằng.

Tiền là vô tận, bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng thời gian có hạn, nếu bạn dành hết thời gian cho việc kiếm tiền thì chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội để tận hưởng thành quả mà mình tạo ra. Đồng tiền bạn làm ra cũng giống như quả chín trên cây, chỉ nhìn thôi cũng không thể ngửi được vị ngọt hay chua của nó, thế nào là dinh dưỡng? Bạn đã vô tình bỏ qua giá trị cốt lõi của việc trồng cây (kiếm tiền) – người ta thường tin rằng trong một xã hội mà mọi người đều chăm chỉ kiếm tiền, tiết kiệm tiền, bỏ bữa, không mua đồ thì đồng tiền sẽ không thành tiền mặt. Người bán lười vận động do sức mua thấp. Nông dân và người sản xuất cũng điêu đứng vì không tiêu thụ được. Hàng loạt tác động làm tê liệt toàn bộ nền kinh tế và cản trở sự phát triển của xã hội. Vì vậy, khi tất cả mọi người không có tiền trong tủ của họ, không ai sẽ kiếm được lợi nhuận.

>> Mẹ lo lắng, bạn gái hoang phí

Nói cách khác, bạn phải hướng đến sự “tiết kiệm”. Xét cho cùng, đó là sự phát triển, không chỉ đặt tiền xu vào một chỗ. Đôi khi, nếu bạn bỏ ra một xu, bạn sẽ nhận được 10. Bạn tạo cơ hội cho người khác, đến một lúc nào đó sẽ có người mang lại lợi ích cho bạn. Nếu bạn không có cơ hội cải thiện việc sử dụng tiền, tiền sẽ chỉ là một tờ giấy. Xã hội phát triển khó khăn hơn. Các nước phát triển trên thế giới cũng có sức mua mạnh, đồng tiền luân chuyển liên tục trong dân chúng tạo nên sức bật cho toàn bộ nền kinh tế. Người dân các nước này cũng không có tư tưởng bỏ tiền vào túi. Ngược lại, những nước có tỷ lệ tiền tệ quá cao so với khả năng tích lũy dân số sẽ trì trệ và khó phát triển.

Ở đây, tôi không muốn đuổi những người tiết kiệm. Tiết kiệm là một điều tốt, nhưng nếu quá xấu tính, nó sẽ tỏ ra keo kiệt. Đây là một điều khủng khiếp hơn. Chỉ có thắng khó mới có thể vượt qua nghịch cảnh, khi có của ăn của để, đừng quá bảo thủ mà hãy cố gắng tận hưởng thành quả lao động của mình. Tạo ra giá trị tinh thần và vật chất cho xã hội là tốt cho mọi người.

Bác tôi cũng là người làm việc và tiết kiệm, sống không dám ăn, ở. Bà vừa qua đời chỉ sau một tháng lâm bệnh, hưởng thọ 60 tuổi. Tài sản tôi để lại cho vợ và hai con là hai căn nhà mặt phố và một cuốn sổ tiết kiệm, có thể đặt cọc hàng tỷ USD (dù các con đều có công ăn việc làm ổn định). Ngày đưa tang, tôi thấy ba người (một cụ già và hai trẻ em) ngồi thẫn thờ không nhìn ảnh hành hương (đã gỡ ảnh ngày cưới), nhà tuy rộng nhưng giờ lạnh lẽo, thừa thãi. , Mang đến nỗi đau cho những người còn lại. O

Hoàng Thanh

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365