Tôi đã bị sa thải bởi một công ty Nhật Bản cho Covid 19

(Các ý kiến ​​không nhất thiết phải phù hợp với VnExpress.net.)

Khi tôi viết nội dung này, tôi chỉ di chuyển sau khi công ty bị sa thải. . Tôi 37 tuổi và đã làm việc như một nhà tư vấn CNTT cho một công ty Nhật Bản được gần 4 năm. Công ty đặt tại Hà Nội và có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, với khoảng 200 nhân viên.

Khi bắt đầu bệnh, công ty bắt đầu làm việc cho nhân viên. Ở nhà (WFH-làm việc tại nhà), khi phải nộp một cái gì đó, ông chủ đăng ký tại văn phòng (Quận 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh). Trong thời gian cách ly, công ty luôn cung cấp cho nhân viên mức lương phù hợp và mọi người luôn cố gắng thích nghi với những khó khăn tại nhà: 30 phút mỗi ngày thông qua công cụ Microsoft Teams để nói chuyện với khách hàng qua điện thoại. , Email, cuộc gọi video, vào buổi chiều, gửi báo cáo công việc trong ngày cho ông chủ Nhật Bản.

WFH kéo dài gần hai tháng. Sau khi bị cách ly khỏi thế giới, mọi người đều hào hứng đến văn phòng. Sau khi bị nhốt trong bốn bức tường, anh ta làm việc trở lại. Trong giai đoạn này, công ty vẫn có các dự án vào năm ngoái và ký một số hợp đồng nhỏ.

Chúng tôi cũng biết rằng công ty gặp khó khăn về tài chính, vì vậy sau thời gian dịch thuật, nó cũng khuyến khích họ. Mọi người đang làm việc nhiều hơn để bù cho thời gian dịch thuật. Khi tôi chuẩn bị ký hợp đồng với một khách hàng lớn của Việt Nam, tôi cũng rất phấn khích.

Nhưng hai tuần trước, văn phòng đã nói về một số người bạn công nghệ chưa được mở rộng (Dev). Các hợp đồng (hợp đồng một năm) được đặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

– Lúc đó, đội ngũ bán hàng chỉ nghĩ rằng công ty đã không gia hạn vì bạn không đáp ứng yêu cầu công việc. Nhưng sau đó có tin rằng mọi bộ phận đã sa thải nhân viên, và bộ phận kinh doanh phải sa thải 4 người (khoảng 12 nhân viên).

Mọi người bắt đầu ngã xuống mỗi ngày (ông chủ của bộ phận) gọi cho bạn một hoặc hai người trong phòng họp riêng. Sau khi tôi rời đi, tôi hiểu rằng công ty đã sa thải họ.

Trước đây, tôi làm việc trong công ty được bốn năm, vì vậy tôi cảm thấy yên tâm hơn về hợp đồng hơn một năm. Bộ phận bán hàng là nơi lý tưởng để kiếm tiền cho công ty, đặc biệt là trong ngành rất khó tuyển dụng (nhiều lần, nhưng ít người có thể tồn tại, lý do là không phù hợp hoặc không thể tìm được hợp đồng mới). ) Nó có thể không quá tệ.

Nhưng ngày định mệnh cũng đã đến. Sau cuộc họp thường lệ, ông chủ nói rằng tôi phải gặp riêng tôi. — Sau đó, tôi bắt đầu ý tưởng điên rồ của ông chủ rằng do khó khăn tài chính, công ty đã xây dựng chính sách sa thải, đó là hiệu suất kém của tôi năm ngoái (vài hợp đồng) … Cuối cùng, công ty sẽ hỗ trợ cả hai công ty. Một tháng lương, tôi phải tổ chức và giao việc càng sớm càng tốt. Công ty sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường hợp đồng do bất khả kháng (bệnh Covide) (công việc của một năm bằng với một tháng lương).

Tôi và các nhân viên khác đã bị sốc. Bạn cũng biết rằng văn hóa Nhật Bản rất coi trọng cam kết lâu dài của nhân viên công ty. Công ty mẹ tại Nhật Bản có doanh thu hàng năm hơn 100 tỷ đô la Mỹ, những người có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc và nhiều nhân viên tại Việt Nam với 7 đến 10 năm làm việc. Công ty vừa kỷ niệm 10 năm thành lập. Mặc dù nhiều lĩnh vực tiếp tục phát triển (nhưng không phải trên quy mô lớn), lĩnh vực CNTT trong quá trình dịch thuật không bị ảnh hưởng nhiều.

– Sự thật luôn luôn đúng, tôi đã nhận được tiền lương, vì vậy tôi phải chấp nhận rằng công ty phải cung cấp. Sau vài lần nói chuyện với bộ phận nhân sự và bàn giao công việc và thiết bị, khi tôi trở về nhà, tôi đã hoang mang về hướng đi chuyên nghiệp sắp tới (lúc đó hầu hết các công ty phải thắt chặt chi tiêu và thuê người), lo lắng về sự suy giảm thu nhập gia đình.- — >> Chia sẻ bài viết trang suy nghĩ của bạn ở đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365