Đánh thuế người giàu

Chúng ta nên hiểu câu chuyện “từ giàu thành nghèo” như thế nào? Có nên chỉ hiểu từ “lấy” theo nghĩa bạo lực, là tước đoạt? Xã hội văn minh cũng “có” những hành động, nhưng dưới góc độ phân phối lại thu nhập thông qua các chính sách xã hội. Ví dụ: thu nhập của một người càng cao, thuế suất càng cao. Người Mỹ kiếm được 1 tỷ USD mỗi năm phải trả 70% thuế thu nhập. Bóng đá, rạp chiếu phim, siêu sao quyền anh… Lương cao ngất ngưởng là đồng hồ cát vì số tiền đó chưa trừ thuế. Sau khi trừ thuế, thu nhập của người đó thấp hơn nhiều so với thu nhập bình quân.

Tại Việt Nam, giá thành của một chiếc ô tô hạng A chưa đến 500 triệu đồng. Nếu thuế ô tô giống với xe máy, giá thành của nó sẽ gấp đôi xe tay ga. Sau khi số tiền này được “cất nóc”, nhà nước sử dụng để chi cho các hoạt động công ích và bảo trợ xã hội. Ví dụ, xây dựng hệ thống giao thông công cộng (bảo trợ xã hội) cần rất nhiều tiền. Số tiền này đến từ thuế thu nhập. Người có thu nhập cao vẫn có thể sử dụng phương tiện công cộng để đi lại, nhưng ai đã sở hữu ô tô mà không sử dụng?

Ở miền Tây ai cũng có ô tô, vậy người ta có ô tô trị giá hàng trăm nghìn đô trở lên thì có thể để xe ở nhà mà đi xe buýt? Đây là lý do tại sao họ đánh thuế thừa kế. Nếu tài sản không được sử dụng vào mục đích thương mại thì mức thuế rất thấp và chỉ phải nộp một lần. Nếu tài sản được sử dụng cho mục đích thương mại, tiểu bang sẽ tính thuế dựa trên lợi nhuận của công ty theo tỷ lệ phần trăm trên tổng tài sản. Nếu lợi nhuận vượt quá tỷ lệ phần trăm theo quy định của pháp luật, thuế được coi là kinh doanh bình thường. Nếu nó được giảm bớt, thuế tổng tài sản có thể được tính.

>> Đạo đức của người giàu

Cho dù tỷ phú có tài sản hàng trăm tỷ đô la thì dường như con cháu mười đời cũng không ăn nổi, nhưng nếu con cái họ không tiêu tốn sức lực thì Chỉ dựa vào tài sản thừa kế để ăn, tài sản sẽ sớm bị đánh thuế. Vì vậy, tất cả những người giàu chỉ có tiền trong cuộc đời của họ. Ở thế giới bên kia, nếu bạn không chăm chỉ làm việc đến mức cực khổ thì cũng chỉ khá hơn mức trung bình. Do đó, các tỷ phú sẽ để lại một số tài sản miễn thuế cho con cái, và phần còn lại sẽ được quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Những chính sách như vậy buộc người giàu phải làm việc chăm chỉ. Nếu không thì cứ người giàu dồn hết tài sản vào ngân hàng để kiếm lời thì kinh tế sẽ phát triển như thế nào? Với 1 tỷ đô la được chi tiêu trong ngân hàng, tỷ lệ tiết kiệm 1% hàng năm chỉ là 10 triệu đô la. Do đó, những người giàu không có gì để làm (thế giới bên kia) sẽ trở nên giàu có hơn.

Tôi không nói rằng chúng ta nên cố gắng làm cho mình giàu hơn những người khác, nhưng nỗ lực để luôn trở nên giàu có hơn mà không cần nỗ lực là một xã hội bất công. Để dập tắt bất công, nước này thực hiện chính sách tài khóa “chia người giàu nghèo”. Người nghèo ở đây không phải là người nghèo dưới đáy xã hội mà là người đã cố gắng hết sức nhưng có hoàn cảnh khó khăn mới được vay vốn làm ăn. >> >> Bài viết chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

Lin

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365