“Đọc càng nhiều sách càng tốt”

Nhiều người cho rằng nên chọn sách hay, sách bổ ích để đọc thay vì đọc nhiều, đọc tạp chí. Nhưng điều này rất mâu thuẫn, vì nếu không đọc thì làm sao biết cuốn sách này hay, hữu ích?

Ở nước ta chưa có nhiều diễn đàn văn học, thành viên bình luận sách Tây. Ở đây, những cuốn sách hay sẽ được người đọc đánh giá cao, tiếng lành đồn xa. Không có diễn đàn văn học, vì vậy khi bạn đến thư viện hoặc nhà sách, làm thế nào bạn biết cuốn sách nào phù hợp với mình? Trước khi chọn đọc những cuốn sách, bạn muốn dành nhiều thời gian để duyệt những cuốn sách này như thế nào?

Sách ngoại văn (dịch từ tiếng nước ngoài) đa phần là sách hay. Bởi người dịch thường duyệt những cuốn sách ăn khách nhất vào một thời điểm cụ thể trên các diễn đàn văn học nước ngoài, rồi dịch sang tiếng Việt cho độc giả trong nước đọc. Nếu sách không có giá trị, nó sẽ không vượt qua giai đoạn xét duyệt. Ở phương Tây, các nhà văn rất được coi trọng. Ai cũng có thể đọc và viết, nhưng ai có thể viết sách?

Sách cung cấp cho bạn việc tạo ra thông tin giá trị gia tăng chỉ có thể là sách dạy học và tệp tham khảo. Giá trị cao nhất của các loại sách nằm ở tính nhân văn, xã hội và mối quan hệ giữa con người với nhau. Người đọc nhiều sách tham khảo nhưng không biết gì về mối quan hệ giữa người với người trong xã hội thì không thể tạo ra giá trị thặng dư. Bạn có thể làm một công việc được trả lương cao, nhưng bạn không thể trở thành quản lý nếu bạn sở hữu nó. Nó có thể được dạy bởi người khác, nhưng EQ (chỉ số cảm xúc) sẽ không được dạy bởi bất cứ ai. Vì vậy, bạn phải đọc sách để tìm hiểu trí thông minh cảm xúc của người khác. Mọi người rất giàu có và kiếm được nhiều tiền từ bộ cân bằng cao của họ. IQ cao chỉ có thể làm những công việc lương cao. EQ đang tìm kiếm nhu cầu của khách hàng và IQ đang tìm kiếm các biện pháp kỹ thuật để giải quyết nhu cầu. Tìm kiếm nhu cầu của khách hàng là một công việc thường xuyên, và các biện pháp kỹ thuật chỉ là công việc tạm thời. Vậy ai là người có chính sách nới lỏng định lượng giàu hay những người giàu IQ?

Ngay cả câu chuyện của Jin Dong cũng rất thú vị. Những câu chuyện như vậy dù sao cũng dùng nội dung của tiểu thuyết là quan hệ giữa người với người để tranh luận về dụng ý của tác giả. Sử sách cho chúng ta biết, đằng sau những chiến công hiển hách ấy, một nhà lãnh đạo có được chiến công hiển hách, phức tạp như thế nào? Chỉ có 50.000 binh lính dưới thời nhà Trần. Đó không phải là chiến đấu với hàng chục ngàn Nongyen Mong sao? Tuy nhiên, tổ tiên của chúng ta vẫn có thể đánh bại những kẻ xâm lược thông qua nhiều kỹ thuật khác nhau, thay vì hung hăng bao vây. Làm sao bạn biết những câu chuyện này mà không cần đọc sách lịch sử? Các sơ đồ này thuộc về EQ (thời đó không ai biết toán học).

Về các vấn đề xã hội, không đọc, không kể chuyện, không đánh giá bản chất con người của tác phẩm, nếu có ý kiến ​​gì thì hãy nói vì lợi ích của mình, dù người khác có gặp khó khăn gì, cũng như mọi người trong xã hội Việt Nam, Các nhà lập pháp sẽ chậm ban hành luật mới. Pháp luật phải công bằng và cân bằng lợi ích của các tầng lớp khác nhau để giảm thiểu mọi xung đột xã hội. Ai cũng chỉ nói việc này tốt cho mình và làm việc chăm chỉ cho người khác thì bao giờ xã hội mới văn minh?

Tóm lại, bạn đọc càng nhiều sách càng tốt. Việc kéo EQ từ đây là rất quan trọng.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

Lin

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365