Tiến độ và rủi ro của các chuyên gia ngân hàng

Mình có bài viết chia sẻ với các bạn sinh viên sắp gia nhập ngành ngân hàng CIB.

Ngày đó, anh là chuyên viên khách hàng của một công ty lớn và rất lớn (CVKHDN CIB), anh là khách hàng “Cá mập”, tôi mới hai mươi tuổi. Khách hàng mà tôi điều hành là các công ty lớn và họ thực sự lớn. Doanh thu ít nhất 1 nghìn tỷ (CIB) mỗi năm. Trong ba năm qua, quy mô dư nợ đã đạt mức 1 nghìn tỷ USD.

Sau khi quản lý khách hàng của CIB khoảng hai năm, tôi được giám đốc đại lý (GCN) mời vào phòng họp riêng và nói với tôi rằng tôi là tương lai của chi nhánh và tương lai của hệ thống.

Tôi rất vui khi được đánh giá và đánh giá cao một cách bất ngờ. Nhưng tôi đã nhầm. Bất kỳ ai giao dịch với khách hàng CIB như tôi đều quan tâm đến GDCN và HO. Để tuyển dụng và đào tạo các đại lý dịch vụ khách hàng VIP với số dư nợ lên đến hơn 100 tỷ đô la Mỹ, trước tiên các đại lý phải tốt nghiệp từ 4 trường kinh tế hàng đầu.

Khách hàng của CIB chủ yếu làm việc với giám đốc chi nhánh, nhưng nhân viên CIB sẽ điền đầy đủ các giấy tờ. Bạn tôi giao dịch với khách hàng CIB mới được hai ba năm, nay đã lên chức trưởng phòng giao dịch, sẽ trở thành lớp tiếp theo được đào tạo quản lý đại lý.

Nói cách khác, bạn biết rằng tất cả các quản lý cấp cao của ngân hàng đều xuất thân từ CVKHDN CIB, tuy tốt nhưng không phải là tất cả.

Nhưng không có rủi ro nào để trở thành một CIB. Đáng tiếc, nhiều chuyên gia CIB tưởng thăng chức nhanh là mừng, nhưng thực tế không phải vậy. Luôn luôn có rủi ro. Nhanh chóng và dễ dàng sẽ mang lại những rủi ro nguy hiểm.

Tôi biết rằng có một số trưởng phòng, trưởng đại lý có thể được thăng chức nhờ quản lý khách hàng của CIB, nhưng khi khách hàng đến muộn, bạn có ăn ngủ tốt không? Nếu bạn làm đúng thì bạn vẫn thấy sợ, nhưng nếu bạn cho khách hàng CIB vay trái quy định của ngân hàng thì pháp luật sẽ chờ bạn. Bạn không thể thoát khỏi luật nhân quả là sự thật. Tôi mong bạn bè mình đủ tỉnh táo để không sa vào danh lợi khi cho khách hàng CIB vay, rồi ân hận cả đời mà không biết chia sẻ. Chia sẻ với người khác.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây .—— Nguyễn Ngọc Tú

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365