“Đọc càng nhiều sách càng tốt”

Nhiều người cho rằng nên chọn sách hay, sách bổ ích để đọc thay vì đọc nhiều, đọc tạp chí. Nhưng điều này rất mâu thuẫn, vì nếu không đọc thì làm sao biết cuốn sách này hay, hữu ích?

Ở nước ta chưa có nhiều diễn đàn văn học, thành viên bình luận sách Tây. Ở đây, những cuốn sách hay sẽ được người đọc đánh giá cao, danh tiếng tốt cũng vì thế mà được lan truyền. Không có diễn đàn văn học, vì vậy khi bạn đi đến thư viện hoặc hiệu sách, làm thế nào để bạn biết cuốn sách nào phù hợp với bạn? Bạn có muốn dành nhiều thời gian để duyệt những cuốn sách được rao bán trước khi chọn đọc?

Sách ngoại văn (dịch từ tiếng nước ngoài) đa phần là sách hay. Bởi người dịch thường duyệt những cuốn sách ăn khách nhất vào một thời điểm cụ thể trên các diễn đàn văn học nước ngoài, rồi dịch sang tiếng Việt cho độc giả trong nước đọc. Nếu sách không có giá trị, nó sẽ không vượt qua giai đoạn xét duyệt. Ở phương Tây, các nhà văn rất được coi trọng. Ai cũng có thể đọc và viết, nhưng ai có thể viết sách?

Sách được cung cấp cho bạn để tạo ra thông tin giá trị gia tăng chỉ có thể là sách dạy và tệp tham khảo. Giá trị cao nhất của các loại sách nằm ở tính nhân văn, xã hội và mối quan hệ giữa con người với nhau. Người đọc nhiều sách tham khảo nhưng không biết gì về mối quan hệ giữa người với người trong xã hội thì không thể tạo ra giá trị thặng dư. Bạn có thể làm một công việc được trả lương cao, nhưng bạn sẽ không có người quản lý. Nó có thể được dạy bởi người khác, nhưng EQ (chỉ số cảm xúc) sẽ không được dạy bởi bất cứ ai. Vì vậy, bạn phải đọc sách để tìm hiểu trí thông minh cảm xúc của người khác. Mọi người giàu có và kiếm được nhiều tiền từ bộ cân bằng cao của họ. IQ cao chỉ có thể làm những công việc lương cao. EQ là tìm kiếm nhu cầu của khách hàng và IQ là tìm ra các biện pháp kỹ thuật để giải quyết nhu cầu. Tìm kiếm nhu cầu của khách hàng là một công việc thường xuyên, và các biện pháp kỹ thuật chỉ là công việc tạm thời. Vậy ai là người có chính sách nới lỏng định lượng giàu hay những người giàu IQ?

Ngay cả câu chuyện của Jindong cũng rất thú vị. Những câu chuyện như vậy dù sao cũng dùng nội dung của tiểu thuyết là quan hệ giữa người với người để tranh luận về dụng ý của tác giả. Sử sách cho chúng ta biết những khó khăn đằng sau những chiến thắng này phức tạp như thế nào, và một nhà lãnh đạo phải thông minh như thế nào để đạt được chiến thắng đó? Thời Trần chỉ có 5 vạn binh mã, đây chẳng phải là đang chống lại hàng vạn quân Mông Cổ sao? Tuy nhiên, tổ tiên của chúng ta vẫn có thể đánh bại quân xâm lược thông qua nhiều kỹ thuật khác nhau, chứ không phải hung hăng bao vây. Làm sao bạn biết những câu chuyện này mà không cần đọc sách lịch sử? Các sơ đồ này thuộc về EQ (chưa ai biết toán học).

Về các vấn đề xã hội, không nên đọc, kể lể hay đánh giá bản chất nhân văn của tác phẩm, nếu có ý kiến ​​gì thì hãy nói vì lợi ích của mình, người khác có khó khăn gì thì xã hội Việt Nam cũng như mọi người. Các nhà lập pháp sẽ chậm đưa ra luật mới. Pháp luật phải công bằng và cân bằng lợi ích của các tầng lớp khác nhau để giảm thiểu mọi xung đột xã hội. Ai cũng nói điều này tốt cho mình và làm việc chăm chỉ cho người khác thì bao giờ xã hội mới văn minh?

Tóm lại, bạn đọc càng nhiều sách càng tốt. Việc kéo EQ từ đây là rất quan trọng.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

Lin

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365