Dương Tường kể chuyện dịch “Truyện Kiều” sang tiếng Anh

Tại buổi tọa đàm ngày 18/7, Dương Tường cho biết anh rất mong muốn được dịch câu chuyện của Quijo khi còn nhỏ. Nhưng ngay lúc đó, hắn biết thực lực của mình không đủ nên không dám động đến tác phẩm của Nhiếp Du. Dương Tường dùng bản dịch tiếng Anh để so sánh nén nhang 200 năm sau ngày mất của thi hào Nguyễn Du Nhân. Người dịch không dùng chữ Việt mà dịch qua trí nhớ, vì từ nhỏ đã nhớ những câu chuyện của người Kiwu. Kiều trong bản Đường Tường ở Hà Nội. ”Nhiếp ảnh: Gia Hà.

Khó khăn lớn nhất mà Dương Tường gặp phải khi dịch sách là sức khỏe, năm 87 tuổi, tinh thần tỉnh táo, nhưng thị lực bị ảnh hưởng. Anh ấy làm việc trên máy tính kết nối với màn hình lớn. “Tôi phải bỏ cuộc vài lần vì không nhìn thấy gì. Những lúc như vậy, tôi sẽ nhắm mắt, yên tâm và tự động viên mình. Sau một lúc, tôi mở mắt ra và có thể xem lại bài báo. Người phiên dịch nói. Dương Tường so sánh hai năm sách dịch với những chuyến phiêu lưu gần đây của mình.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cảm ơn những nỗ lực sáng tạo của Dương Tường. Nhà phê bình giải thích: “Không phải Dương Tường dịch theo lối truyền thống mà là do tác giả sáng tạo ra, nên không có chuyện Truyện Kiều do Dương Tường dịch mà là Truyện Kiều của Dương Tường”. Cuốn sách này. -Dương Tường bản Kiều .

Bìa cuốn “Dương Tường bản Kiều”. Ảnh: Nhã Nam. -Ông Fan X (Phạm Xuân Nguyên) là người bạn đồng hành cùng Dương Tường trong quá trình dịch thuật. Mỗi khi dịch xong một đoạn văn mới, Dương Tường thường gửi cho bạn bè cùng xem. Vài ngày sau, họ thấy anh sửa lại câu và từ vì anh thấy từ “đắt hơn”.

Nhà văn Nguyên Ngọc trân trọng công lao của Dương Tường ở tuổi 87. “Dương Tường đã tạo ra nó. Một thế giới mới, sống động thể hiện câu chuyện của Kioul bằng tiếng Anh, tương tự như Ruan Du. Bản dịch này được làm lại hoàn toàn”, nhà văn Nguyên Ngọc nói. Ông so sánh việc Dương Tường dịch Truyện Kiều ở tuổi 80 chứng tỏ Tài của ông đánh bại Định mệnh (“Tài”, “mệnh” là triết lý được Nguyễn Du nhắc đến trong “Truyện Kiều”). Câu chuyện tiếng Anh của Dương Tường truyện Kiều đã truyền cảm hứng cho dịch giả Vũ Thế Khôi, người đã dịch tác phẩm sang tiếng Nga. Koy cho biết anh sẽ cân nhắc và có thể dịch một phiên bản khác sang ngôn ngữ đó. Dịch giả Trịnh Lữ a cho biết rất mong độc giả nước ngoài hưởng ứng cuốn sách này vì họ sẽ đọc theo cách nghĩ khác với người Việt Nam. Hạnh tên Kiều “Kiều” trong bản Đường Tường ra mắt tháng 4 vừa qua đã đạt được thành tích này. Cuốn sách này gồm 3.254 câu trong cụm từ Kí, gần 10 trang dịch truyền thuyết và tranh vẽ, lấy cảm hứng từ Đặng Xuân Hòa, Trần Lương, Hà Trí Hiếu, Nguyễn Quân, Định Quán, Thanh Bình, Lý Trần Quỳnh Giang Truyện Kiều, Nguyễn Công Cư Tử .

Thứ Năm tuần sau

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365