Thời kỳ gây tranh cãi của văn học Nobel

Trong 100 năm qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc định giá đã gây nhiều tranh cãi. Không hài lòng. Năm 2016, họ dành sự tôn vinh cho ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan, người đã khiến nhiều nhà văn và nhà thơ bất mãn. Tiểu thuyết gia Jodi Picoult (Jodi Picoult) nói: “Tôi rất mừng cho Bob Dylan, nhưng điều này có nghĩa là tôi cũng có thể giành giải Grammy?” .—— Khác Nhân vật “vô đạo” cũng từng đoạt giải Nobel Văn học là Winston Churchill. Và Bertrand Russell. Nhà văn AN Wilson bày tỏ quan điểm của mình trên tờ The Telegraph: “Ban giám khảo dù là gì đi nữa thì họ cũng nên ở một lĩnh vực nào đó chứ khó có thể nhận được giải thưởng văn học.” Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (Winston Churchill) Churchill) đã viết hai cuốn hồi ký liên quan đến Thế chiến và đoạt giải Nobel Văn học năm 1953. Nhiều chuyên gia cho rằng ông rất thích hợp để giành giải Nobel Hòa bình. Nhà nghiên cứu người Anh Bertrand Russell có nhiều công trình liên quan đến triết học, logic và toán học, nhưng đoạt giải Nobel Văn học năm 1950.

Bob Dylan đã vắng mặt tại Giải Nobel Văn học 2016, và anh ấy đã nộp bài báo của mình cho ban tổ chức. Ảnh: AFP .

Nhiều nhà văn không được ủng hộ vì bị cho rằng tên tuổi chưa đủ mạnh. Khi nhà văn Đức Herta Mueller nhận giải năm 2009, nhiều nhà nghiên cứu đã thất vọng vì họ chưa bao giờ nghe đến tên bà. Tác giả Thom Geier viết trên EW: “Viện Hàn lâm Thụy Điển một lần nữa chọn ra một người vô danh đoạt giải Nobel văn học. Hertha là ai? Bạn đặt câu hỏi này và bạn không phải là người duy nhất đưa ra câu hỏi đó. Người ra mặt. Người được đề cập là Mueller. Một phần nhỏ trong số tất cả các vụ đặt cược do Ladbrokes đưa ra. Chỉ một vài cuốn sách của ông ấy được dịch sang tiếng Anh … “.

Năm 2004, chiến thắng của nhà văn Áo Elfriede Jelinek không thuyết phục vì tên tuổi của cô không vượt quá cộng đồng nói tiếng Đức. Một trong 18 thành viên đã bỏ phiếu cho giải thưởng, Knut Ahnlund, đã rời khỏi Hội đồng để lên tiếng phản đối.

Sự kiện đau lòng nhất liên quan đến giải Nobel Văn học bắt nguồn từ giải thưởng năm 1974. Năm nay, Harry Martinson và Eyvind Johnson – là một trong số 18 thành viên bình chọn cho giải thưởng. Các độc giả và nhà văn sau đó đã phản đối vì tác phẩm của họ không được phát sóng bằng tiếng Anh và tiếng Thụy Điển. Trên báo chí, các nhà văn Thụy Điển cho rằng viện hàn lâm có thành kiến ​​với hai nhà văn. Theo danh sách được công bố nhiều thập kỷ sau đó, Graham Green, Saul Bellow và Vladimir Nabokov là những cái tên nổi tiếng nhất trong năm.

Năm 1978, Harry Martinson tự sát khi đang phẫu thuật. Samurai Nhật Bản. Người bạn thân nhất của anh, Lars Gyllensten, người từng là thư ký của học viện, nói rằng sự ích kỷ của các nhà văn Stockholm đã dẫn đến cái chết của Martinsen. Tờ Independent cho rằng Harry Martinson chết để duy trì danh dự này.

Nhiều nhà văn phản đối quan điểm chính trị của họ. Gần đây, chủ nhân của giải thưởng năm ngoái, ông Peter Handek, đã bị tẩy chay vì đã công khai bảo vệ chính trị gia quá cố Slobodan Milosevic. Cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan bị buộc tội 66 tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Bosnia, Croatia và Kosovo vào những năm 1990. Tổ chức nhân quyền PEN Mỹ cho biết khi biết tin Peter Handke nhận được vinh dự này, họ đã “chết lặng” và “thất vọng trước quyết định của Ủy ban Nobel về giải thưởng”. Nhà văn Peter Handke. Nhiếp ảnh: Agence France-Presse.-Mac Ngôn đoạt giải Nobel năm 2012 được Hertha Muller gọi là “thảm họa” – “thảm họa”, và thậm chí còn khiến cô bật khóc. Trong Đặc vụ Thụy Điển Nyheter, Muller cho rằng “những nhà văn luôn sử dụng tác phẩm văn học cho mục đích chính trị như Mạc Ngôn” không xứng đáng với giải thưởng cao quý này. Quan điểm chính trị của Lỗ Tấn và chủ nghĩa hiện thực kỳ ảo của Gabriel Garcia Marquez sẽ có tác động lớn đến ông. Những câu chuyện này thường diễn ra gần quê hương của ông là Gaoying, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Một số sách của Mạc Ngôn bị cấm sử dụng ở nhà do có yếu tố “khiêu dâm và thô tục”.

Tiểu thuyết “Con ếch” của Mạc Ngôn chỉ trích trực diện hơn chính sách “một con” nhằm kiểm soát sự gia tăng dân số, nhưng nó cũng mang lại nhiều bộ phim truyền hình cho người dân Trung Quốc hơn 30 năm trước. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo mong muốn của nhà hóa học Alfred Nobel, giải Nobel Văn học là một trong sáu hạng mục của Giải Nobel, được trao cho bất kỳ quốc gia nào hàng năm Tác giả. Học viện Thụy SĩThụy Điển sẽ chọn người chiến thắng. Trước khi kết quả được công bố, họ chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ dấu hiệu nào về vai trò tiềm năng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme vào năm 1901.

tuần tới

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365