Nhà văn 98 tuổi đã xuất bản cuốn tiểu thuyết “The Rebel 12 Warlords”

Tại sự kiện ra mắt sách mới diễn ra tại TP.HCM cuối tuần trước, ông Ruan Dinh Duh diện áo dài và váy đỏ. Nhiều độc giả ngạc nhiên khi biết tuổi của tác giả vì anh rất hiếu động, cử chỉ nhanh nhẹn, nói nhiều về những kỷ niệm thời thơ ấu và nhớ chi tiết quá trình học của mình. Trong ba giờ của dự án, anh ấy đã nói về niềm yêu thích đọc sách, cách giữ gìn sức khỏe và nhiệt tình trả lời các câu hỏi của độc giả.

Ông Nguyễn Đình Tú nói về tiểu thuyết “Mười hai sứ quân”. “Tại buổi họp báo diễn ra tại Đường sách, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20 tháng 9. Video: Quỳnh Quyên.

Năm 1978, do điều kiện kinh tế hạn hẹp, Nguyễn Đình Tú đã bán sách lấy tiền và không giữ được vài cuốn lịch sử Việt Nam. Lịch sử của mẫu quốc, kết hợp với câu chuyện kiếm hiệp ăn khách thời bấy giờ đã thôi thúc ông hình thành bộ tiểu thuyết, lúc đó ông đã gần 60 tuổi, không cần khách sáo, ông đặt cuốn sổ lên hộp đồ nghề và thao tác trên đầu để viết bằng bút. Từng câu từng chữ, trong lúc chờ sửa xe, anh đưa bản thảo cho mọi người đọc giải trí, được khen ngợi hết lời, anh càng tăng thêm động lực viết liên tiếp 6 tập. Cuốn sách do Nhà xuất bản Đồng Nai ấn hành lần đầu cách đây 30 năm Năm nay, anh làm việc với biên tập viên “NXB Văn hóa-Văn nghệ TP.HCM” vài tháng, nhà biên tập Minh Thành tái bản sách hướng dẫn pt và giới thiệu cuốn sách với độc giả trẻ. Tháng 9, NXB Văn hóa-Văn nghệ TP.HCM tái bản và sưu tầm Sáu quyển- “Trận chiến của các anh hùng”, “Von Ruan”, “Hua Lu anh hùng tập hợp”, “Lửa của lửa”, “Muội. Thiền sư và Văn “Tang Takeo” – được chia thành ba tập. Ngoài việc kể chuyện, cuốn sách này còn lồng ghép các yếu tố văn hóa, lễ hội và phong tục địa phương-12 nơi bị lãnh chúa chiếm đóng. Ảnh: NXB Văn hóa-Văn nghệ.

Tiểu thuyết lịch sử dựa trên chuỗi sự kiện lịch sử Việt Nam vào đầu thế kỷ X – lúc đó Ngô Quyền mới lập nền tự chủ. Thời kỳ loạn 12 sứ quân kéo dài hơn 20 năm (944-968). Đinh Bộ Lĩnh (Đinh Bộ Lĩnh) nối nghiệp cha Trần Lãm, trở thành thủ lĩnh của một lực lượng vũ trang hùng mạnh, đánh tan các sứ quân, thống nhất đất nước và thành lập Vương triều Đin. Nguyễn Nhã khen ngợi sự khôn ngoan trong việc lựa chọn các sự kiện lịch sử để viết cận cảnh, giúp người đọc dễ nắm bắt chi tiết.

Theo Nguyễn Đình Tú, viết tiểu thuyết là một “cách tiếp cận văn hóa”. Lịch sử Việt Nam truyền cảm hứng cho người đọc tìm hiểu thêm về lịch sử. Ông nói: “Cuộc nổi dậy của mười hai sứ quân xảy ra hơn một nghìn năm trước – trong lịch sử của câu chuyện, vì vậy tôi đã cung cấp nhiều chi tiết hợp lý hơn và làm rõ tình hình lúc đó.” Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn trong câu chuyện. Thêm chi tiết còn thiếu. Cũng giống như vai trò của các vùng nằm rải rác trong vùng bị chiếm đóng, dù có hợp nhất thành sứ quân hay vẫn thuộc thành Koloa. Ông tò mò về các quan lại triều đình-bấy giờ chỉ có sứ thần do Ngô Xương Xí (Ngô Xương Xí) cầm đầu. Nguyễn Đình Tú cũng rất ngưỡng mộ con người Đinh Bộ Lĩnh nên đã sáng tạo ra những tình tiết mới – thể hiện sinh động quá trình từ người chăn trâu trở thành nhân vật lịch sử thành hoàng đế. Ông còn cho rằng Ngô Chân Lưu là quân sư có công lớn với Đinh Bộ Lĩnh nên được phong tước cao cả là Khuông Việt quốc sư sau khi thống nhất đất nước.

Tác giả Nguyễn Đình Tú biết rằng mình yêu từng nhân vật mà mình tạo ra trong tiểu thuyết “Mười hai sứ quân”. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên.

Cho đến nay, anh vẫn có thói quen làm việc từ tám giờ mỗi sáng, đọc sách, nghiên cứu tài liệu và chỉnh sửa bản thảo. Bây giờ anh ấy có thể gõ máy tính mà không cần phải đi quá nhanh, vì vậy anh ấy không ngủ vào ban đêm. Để giữ sức khỏe, anh tập thể dục hai lần một ngày để việc viết lách trở nên thú vị hơn. Tác giả chia sẻ: “Muốn có một cuộc sống khỏe mạnh, tôi phải lạc quan và sống vui vẻ, tôi không bao giờ mệt mỏi khi đọc nhiều sách.” Nguyễn Đình Tú sinh năm 1922, quê ở An Hạ, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Ming được thành lập vào năm 1969. Năm 1996, ông trở thành ủy viên thường trực Hội đồng xác định và đổi tên đường TP HCM. Ông cũng tham gia biên soạn nhiều công trình nghiên cứu về địa danh và địa dư các tỉnh. Năm 2018, tác giả đoạt giải A Sách Quốc gia đầu tiên cho cuốn sách “Régime Colonialfrançaisen Cochinchine” (1859-1954). Hiện tác giả đang sưu tầm các tài liệu lịch sử, văn hóa của TP.HCM để viết tác phẩm mới.

Quỳnh Quyên

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365