Viết lên Tô Hoài những kỷ niệm

Ngày 26 tháng 9, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, họa sĩ đã tề tựu tại tọa đàm “Tô Hoài-Nhà văn mọi thời đại”. Nhiều năm ở bên Tô Hoài, nhà thơ Vũ Quần Phương không phân tích tác phẩm của ông mà kể lại nhiều kỷ niệm mà cố nhà văn để lại. Anh nhớ hồi còn học tiểu học, anh đã vô cùng xúc động khi đọc truyện Du Ai bên đồ dùng dạy học. Khi gặp một nhà văn ở Hội Văn nghệ Hà Nội những năm 1960, ông không thể tin được rằng thần tượng thuở nhỏ của mình lại đứng trước mặt mình. Trong ký ức của ông, nhà văn Tô Hoài là một người hài hước giản dị, ông luôn nói: “thường”.

Khi Tô Hoài còn sống. Ảnh: An Thành Đạt.

Nhà văn Hồ Anh Thái đã từng nói: “Về với Hoài bình lặng như nước”. Vũ Quần Phương cho rằng đây là nhận định chung về ông. Anh ấy rất tốt và mát tay nên được mọi tổ chức tin tưởng và có thể giữ nhiều chức vụ. Từng là người phụ trách đường phố trong khu dân cư và thường xuyên phải giải quyết những tranh chấp, cãi vã gần đó. Nhà thơ Wu Quanfu tin rằng những dịp này giúp ông có cơ hội gần gũi với mọi người và tìm được nhiều tư liệu thú vị để viết ra.

Được đánh giá là một nhà văn thời Nguyên, “Tô Hoài” cũng thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn đối với người cao tuổi. Hai người thường ngồi uống rượu cùng nhau. Nói với Hoài: “Uống rượu nói chuyện với ông Ruan Tuan là có lỗi, ông ấy uống thì mới biết, bất kể lúc đó người đó ngồi trước mặt ông ấy, ông ấy nói gì cũng thừa.” Nhà thơ Ngô Quán Phủ nói: “Ông ấy không uống rượu. Ông chỉ thích rượu tây, nhiều lần nhà văn tăng lương mua rượu, ông sống đến 94 tuổi, uống rượu gì cũng mê nên thôi. ”Thành công của Tô Hoài, vì ông rất coi trọng văn chương, các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi Họ đã giải thích điều này. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn học cho rằng, phải viết nhiều và tiếp tục tạo dựng vị thế của chính mình. “Tô Hoài có tố chất của một cây bút chuyên nghiệp. Tính chuyên nghiệp là ông vẫn viết hàng ngày, viết hàng ngày nhưng phải cẩn thận, không phải sản xuất công nghiệp”, ông Nguyễn Đăng Điệp nói. Ông đưa ra một ví dụ: “Anh ấy đi công tác trong, ngoài nước, hội thảo, hội nghị mọi lúc, mọi nơi. Sau khi dự hội nghị, các nhà văn khác ngán ngẩm nghe diễn giả. Trong giờ giải lao, anh ấy nói rằng sẽ viết tiếp tại hội nghị. Viết xong một truyện ngắn, ông mượn lời nhà thơ Tế Hanh viết cho “Hoài”: “Người như Picasso sinh ra để vẽ. Cũng có thể nói TôHoài là một người viết sách bẩm sinh. “Thơ của Hữu Việt kể rằng hồi nhỏ, ông thường được cha là nhà văn Hữu Mai cho đi làm ở Hoài, khi đến thì thấy nhà văn ăn mặc đẹp và chăm chỉ ngồi trên bàn. Nhà văn He Antai nói rằng ông sẽ không bao giờ quên 90 Hình ảnh một Tô Hoài luôn miệt mài sáng tác âm nhạc trong những năm Trò chuyện ông Vũ Quần Phương dẫn lời nhà nghiên cứu Ngọc Nại: “Số lọng mà Diễm cõng Hoài vượt quá 100”, nói lên tính phổ biến của tác phẩm. Thùy Anh cho biết, những tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi của cô chứa đựng rất nhiều bài học về khả năng hành động và tinh thần dũng cảm – những điều này về mặt lý thuyết là điều không thể dạy cho trẻ nhỏ. Kinh ngạc Nhiếp ảnh: NXB Kim Đồng. – – TS Thụy Anh nói: “Nhiều từ của anh ấy không có trong từ điển. Trẻ biết muốn hiểu rõ tác phẩm văn học của ông thì trẻ phải sử dụng cảm xúc, tình cảm của mình. “Hãy tưởng tượng và tập trung vào điều này. Khi đọc những văn bản quá rập khuôn, chúng tôi thường khuyến khích học sinh: đổi góc và nhớ Tô Hoài” .

TôHoài là “cao thủ” của trò chơi chữ, nhiều thứ. Ví dụ, trong truyện “Cuộc phiêu lưu của Dimenny”, ông đã viết hai câu chuyện về loài cóc: “Con trai cả gặp cháu tôi và đánh bại điều thánh của tôi?”. Anh Nguyễn Đăng Điệp cho biết, lối đánh võ uyển chuyển của anh rất thu hút độc giả nhỏ tuổi. Nhiều người đồng tình với ý kiến ​​cho rằng những nhà văn viết cho thiếu nhi cần học Tô Hoài bí quyết truyền bá thông tin một cách tự nhiên, không giáo điều.

Ngoài viết cho thiếu nhi, nhà văn Trương Quý cho Hoài là “nhà văn của mọi lứa tuổi” vì anh đã đạt được thành công ở nhiều thể loại, đặc biệt là theo “Nhà văn Hà Nội và truyền kỳ”. Thế giới nhân vậtNgười dân Hà Nội đã gặp nhiều khó khăn và thử thách. “Đối với Hoài, anh ấy đã chụp những bức ảnh Hà Nội từ đen trắng sang màu, tạo ra những dữ liệu thuyết phục cho bất kỳ ai muốn nhận diện thành phố. Bộ ảnh này là cảm động, thú vị và buồn nhất. Có như vậy, độc giả mới lặng lẽ hình dung ra bóng dáng Tô Hoài vẫn lặng lẽ nằm trong góc những khung hình này ”, tác giả Trương Quý nói.

Hà Thu

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365