Cậu bé 13 tuổi viết “Nhật ký siêu nghịch ngợm của Alvin”

Mẹ anh từ Hà Nội vào TP.HCM nhận giải vào cuối tuần này, anh cho biết: “Tôi cảm thấy rất vinh dự. Việc lọt vào chung kết hạng mục sách thiếu nhi là một điều kỳ diệu”. Anh cho biết chỉ dùng thời gian rảnh rỗi để sáng tác vì anh Học thuật là ưu tiên hàng đầu. Nhờ có mẹ – bà là độc giả trung thành – góp ý đều đặn và động viên mỗi ngày, Khang Thịnh đã mất ba năm để hoàn thành bản thảo này.

Nguyễn Khang Thịnh tại Lễ Trao Giải Sách Hay diễn ra tại TP.HCM ngày 27/9. Tác phẩm của Khang Thịnh đoạt giải ở hạng mục sách thiếu nhi. Để có được vốn từ vựng cần thiết, anh ấy đã đọc sách về văn học, tài chính và chính trị. Từ năm lớp 4, Thịnh đã tập viết truyện vào vở. Video: Quỳnh Quyên.

Trong ngày trao giải, trong khán phòng trước hàng trăm người, Khang Thịnh tự tin kể câu chuyện viết lách của mình, dù anh lo lắng sẽ đọc đi đọc lại bài phát biểu. Khi mọi người đã về hết, Thịnh nhìn tên cô viết trên tấm bằng khen, cười thật tươi. Một cậu bé 13 tuổi đã viết một cuốn sách đầy cảm hứng sau khi đọc truyện “Nhật ký cậu bé nhút nhát” (The Shy Boy Diary, 2007) của tác giả Jeff Kinney. Giống như một nhà văn, Alvin thích chơi trò chơi, khám phá khoa học và muốn trở thành một nhà văn trên YouTube. Thịnh cho biết, mẹ của cô là hình mẫu cho người mẹ trong câu chuyện này khi nghiêm khắc dạy người tốt nhưng cho con tự do phát triển về mặt tinh thần. Alvin được bố cho đi chơi game nhưng ngoài đời, Thịnh không được thoải mái như vậy.

Thịnh dàn dựng tác phẩm tại Hoa Kỳ. Để tạo tình tiết, anh đã nghiên cứu phim và sách về cuộc sống của trẻ em ở nước ngoài. Câu chuyện kể về một cậu bé Alvin hiếu động, xấu tính nhưng tò mò và thích khám phá. Các nhân vật phải thay đổi trường học, gặp gỡ những người bạn mới, và gây ra những điều “vừa xấu hổ vừa buồn cười”. Sách dày hơn 200 trang được trình bày theo định kỳ. Quá trình Alvin yêu ngôi trường mới của mình là tác phẩm của bốn chương-Chương mới và Trường học mới-Học kỳ mới và Trường học mới. Trong học kỳ, Cậu bé đặc biệt-Khai sáng. Sau 10 năm công tác tổ chức, giải thưởng đã được trao cho các tác giả lớn tuổi như Đoàn Giỏi, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Trần Hoài Dương. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên

Ngoài ra, cuốn sách này còn nói lên những lo lắng, thất vọng, buồn bã và cuối cùng là niềm vui, hy vọng của chàng trai. Ở Hoa Kỳ hay Việt Nam, trẻ em nên yêu thương và chia sẻ sở thích của chúng. Nếu cha mẹ quan tâm và hỗ trợ đúng mức, con cái sẽ phát triển khỏe mạnh và tự tin hơn. Tác giả bày tỏ mong muốn được các thầy cô và các bậc phụ huynh tôn trọng, lắng nghe.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, thành viên hội đồng giải thưởng, nhận xét Khang Thịnh dựng nhân vật vô tội. Alvin nói với bạn – cùng với độc giả, tôi không ngại bày tỏ những ý tưởng ngông cuồng nhất. Nhân vật này là nhân vật tiêu biểu cho trẻ em trên toàn thế giới, ham ngủ, trốn học, giấu thành tích với bố mẹ …

“Nhật ký siêu phản diện Alvin’s”, bìa của ThaiHaBooks và NXB Hà Nội sẽ phát hành vào tháng 5, và Khang Thịnh’s Tập thứ hai sẽ được phát hành vào năm sau. Ảnh: ThaiHaBooks .

Nguyễn Khang Thịnh sinh năm 2007, học lớp 7 tại Hà Nội. Năm 2017, anh đã giành được “Giải thưởng Phiên dịch viên tiềm năng-Người phiên dịch tiềm năng” trong cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Văn học Ireland. Anh là cây bút của nhiều tờ báo hướng đến lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh. Thịnh dự định sẽ viết một cuốn sách bằng tiếng Anh và chia sẻ nó với bạn bè quốc tế của mình.

Sách Hay là giải thưởng độc lập, được bình chọn bởi độc giả và học giả, Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Hay và Dự án OpenEdu của tổ chức hợp tác. Trong 10 mùa giải qua, chương trình đã thu hút đông đảo các bậc trí giả, doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tham gia. Mùa giải tới, giải đấu sẽ không được tổ chức hàng năm mà tổ chức hai năm một lần.

* Bảy hạng mục Giải thưởng Sách Hay 2020

Quỳnh Quyên

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365