Tại sao chúng ta phải hủy bỏ giải Nobel Văn học?

Marie Arana-Vào tháng 10 năm 2008, Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển Horace Engdahl tuyên bố rằng người Mỹ quá “cô lập” và “cận thị” để tham gia vào đất nước Đối thoại tuyệt vời. Văn học thế giới. Và “sự thờ ơ của họ cản trở sự phát triển của nền văn học nước nhà.” Người ta vẫn rỉ tai nhau hàng năm Thụy Điển chỉ coi Mỹ là một nền văn học tỉnh lẻ. Tôi rất lấy làm tiếc, nhưng với câu nói này, vị thế hẹp của trường là điều hiển nhiên. Những định kiến ​​từ lâu đã kìm hãm tư duy của Ủy ban Nobel nay được công khai rộng rãi như những vết thương.

Giải Nobel Văn học năm 2008 được trao cho Clerizio. Ảnh: NP .—— Tất nhiên, tôi sẽ không hủy giải thưởng chỉ vì các thành viên của viện hàn lâm cho rằng văn học Mỹ “ngu ngốc và trì trệ”. Sở dĩ có điều này là kể từ sau Alfred Nobel, nhà khoa học đã phát minh ra chất nổ và tạo ra giải thưởng danh giá này, các tác phẩm văn học của Nobel đã thể hiện xu hướng công nhận tài năng văn học bậc trung. Từ giải nhất cho người mới – từ thương hiệu “khó quên” của Sully Prudhomme (1901) đến J.M.G. Le Clézio (2008) – vẫn thiếu tư duy phản biện nhưng có những lựa chọn nhiệt tình về chính trị.

Làm thế nào để một thẩm phán tự xưng là nhà văn như Tolstoy, James Joyce, Proust, Kafka, Nabokov và Henry James? Nếu mục đích của họ là tuyên dương những người “có đóng góp to lớn cho sự hạnh phúc của nhân loại”, thì tại sao họ phải khen ngợi những nhà văn khiêu dâm như Elfriede Jelinek, hay ca ngợi những người thuộc về con người vì những việc không nên làm? Các trường đại học như Eyvind Johnson và Harry Martinson?

Thông thường, học viện khuyến khích các nhà văn cánh tả, chẳng hạn như Sinclair Lewis, Gunter Glass, Jose Saramago, Pablo Neruda hoặc Jean Paul Sartre. Các nhà văn Mỹ giành được vinh dự này là một nhóm gồm nhiều chủng tộc hỗn hợp: nhà văn chống tư bản John Steinbeck, nhà văn tầm thường Pearl S. Buck.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, giải Oscar cũng đã chọn ra một số gương mặt xứng đáng, chẳng hạn như Hermann Hesse, Andre Kidd, TS Eliot và William Faulkner. nhưngCòn Joseph Conrad, Graham Green và Jorge Luis Borges thì sao? Hay E.M. Forster, Mikhail Bulgakov và Willa Cather? Theo tính toán của tôi, trong số 105 người chiến thắng, chỉ có 15 người đáng giá? Vì vậy, khó có thể coi đây là giải thưởng ghi nhận tài năng.

Bản dịch của Thanh Huyền (Nguồn: WP)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365