Ruan Guangxi từ chối nhận giải

Trước lễ trao giải chiều 29/9, tác giả cho rằng những ai không hiểu và thông cảm với câu chuyện anh viết sẽ thấy cuốn sách này không công bằng. Ông nói: “Nhiều giải thưởng đã mất giá trị vì các thành viên trong Ban giám khảo khen thưởng”

Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều qua đời ở tuổi 63. Ảnh: TTVH. Các tác phẩm ra đời từ đầu năm 2019 đến tháng 7 năm nay đều đoạt giải Dị Nhân. Phần nguồn của các tác phẩm dự thi do tòa soạn gửi về ban tổ chức, phần còn lại do các thành viên sơ khảo và chung khảo lựa chọn. Câu chuyện của anh em Mem và Kya là một trong những tác phẩm được Ban giám khảo xem xét, lựa chọn và đề xuất. Sau khi biết tác phẩm bị sơ khảo, Ruan Guangxi đã xin rút giải thưởng nhưng ban giám khảo và ban tổ chức vẫn tiếp tục tiến hành xét duyệt đầy đủ. Cuối cùng, cuốn sách của anh đã giành được giải Grand Prix-Nit Di Nate (Hiệp sĩ Di Nate) với 6 trên 7 phiếu bầu, và anh được gắn liền với lịch sử lâu đời của Nguyễn Nhật Ánh Befriend. Nguyễn Quang Thiều không bỏ phiếu cho tác phẩm của mình. Người viết truyền cảm hứng viết truyện về người cháu. Dưới góc nhìn của hai đứa trẻ, anh đặt ra hàng loạt câu hỏi ngây ngô: “Tại sao thị trấn phụ hệ lại là quê hương của một mẫu hệ khác?” Và “Tại sao các em lại trẻ hơn?”. “Tại sao tôi không tham dự đám cưới của bố mẹ tôi?” …

Cuốn sách này là “Câu chuyện của anh em Mem và Kya”. Ảnh: NXB Trẻ.

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Nội. Ông đã đoạt hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có Giải thưởng thơ Lửa của Hội Nhà văn Việt Nam (1993). Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều vở kịch và kịch bản phim cùng hơn 500 bài báo. Ông hiện là phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam.

Trong sự nghiệp của ông, văn học thiếu nhi đóng một vai trò quan trọng. Theo lời đề nghị của con gái, ông đã xuất bản cuốn sách dành cho trẻ em đầu tiên của mình – Bí mật của Thủy cung Phép thuật. Cuốn sách đã đạt giải B phong trào viết văn cho thiếu nhi từ năm 1996 đến năm 1997 tại Nhà xuất bản Vua Đồng. Ngoài ra, ông còn xuất bản các cuốn sách khác như “Cha” (1998), “Quỷ gỗ” (2000), “Chuyện bà già mù trên núi” (2001), “Thơ thiếu nhi” (2004). Tác giả dự định dành phần lớn thời gian để viết cho thiếu nhi. Anh cho rằng văn học thiếu nhi ở Việt Nam đang bị đánh giá thấp.

Giải thưởng Dimen lần thứ nhất do báo “Thể thao Văn hóa” tổ chức nhằm khuyến khích sự sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật của trẻ em hoặc phục vụ trẻ em. Các tác phẩm tham dự có thể thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật, giải trí như: văn học, điện ảnh, ca nhạc, sân khấu, nhiếp ảnh, truyện tranh … Ban giám khảo gồm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ họ Trần. Đăng Khoa, họa sĩ Lê Linh, nhà văn tài năng Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh, phóng viên Lê Xuân Thành.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365