Doãn Tử Huyên: “Tôi là người dám nghĩ, dám làm”

Trần Hoàng Thiên Kim

— Cho đến nay, Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây đã hoạt động theo lộ trình và tiêu chuẩn riêng hàng chục năm nay. Là một trong những cây bút thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh, từng làm việc trong giới kinh doanh nhiều năm, ông nghĩ gì về khả năng nắm bắt cơ hội?

– Tôi là người dám làm. Tôi thành lập trung tâm này khi tất cả các nhà văn cùng tuổi tôi không coi trọng vấn đề văn hóa. Phải hiểu đúng từ kinh doanh có giá trị văn hóa, vì kinh doanh thì ai có nghề gì cũng làm được, kinh doanh có giá trị văn hóa đã rất khó, duy trì và thành công càng khó hơn. Tôi không có chức vụ phó tổng biên tập “Văn học nước ngoài” vì không có chỗ để cải thiện các khái niệm văn học và văn hóa của tôi. Tôi nghĩ phải có một cách khả thi hơn để cứu lấy đức tin của mình. Đồng thời, anh Phạm Đức Dương đi uống bia cần người cùng chí hướng nên trung tâm ra đời. Nhìn lại, đây là một khoảng thời gian tương đối dài nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm, những việc phải làm mỗi ngày ngày càng dài và dài vô tận.

– Hiện tại, ngoài hoạt động thương mại, trung tâm còn có rất nhiều hoạt động giao lưu giữa bạn bè nơi này đến nơi khác, giới thiệu sách …, bạn có hoàn toàn miễn phí không?

– Có một số trao đổi nhỏ trong vòng một tháng. , Hứng thú và quyết tâm. Người đưa sách: tự nguyện, người đọc hưởng ứng: tự nguyện, phóng viên đến đưa tin, viết bài: tự nguyện, MC: tự nguyện… nên trung tâm hoàn toàn là phát ngôn. Giao tiếp miễn phí. Qua những hoạt động này, chúng ta có thể thấy rằng trong xã hội của chúng ta vẫn còn những người yêu văn học, và chúng ta thực sự phải quan tâm đến các học giả. Sách của các nhân vật như Trương Tửu, Phạm Quỳnh, Phan Khôi … Nhiều người đến tham gia giao lưu, nhưng ở tỉnh lẻ như Nguyễn Thị Phước (Nghệ An), có sách của tác giả, độc giả cũng đến tìm hiểu. Nói cách khác, nếu một cơ sở nhỏ như của chúng ta đủ để giới thiệu văn hóa và văn học, thì các cơ quan cầm quyền sẽ thực sự có xu hướng thích văn học và nghệ thuật. Tôi muốn và biết cách tổ chức, thu hút và quảng bá, điều này rất quan trọng.

Dịch giả Đoàn Tử Huyến .—— Phương Đông và phương Tây hoạt động bền bỉ và đều đặn, nhưng sau hàng chục năm hoạt động văn hóa từ trên xuống dưới, trung tâm vẫn chưa thực sự tạo nên một quy mô lớn “nổi như cồn” Thương hiệu “trôi nổi”, không chỉ trong giới cầm bút, đâu là khó khăn thực sự?

– Trung tâm của chúng tôi hoạt động không chỉ với mục đích kinh doanh đơn thuần, mà còn là một địa điểm văn hóa. Điều này có nghĩa là tôi phải làm những gì tôi thích làm, không chỉ vì nhu cầu phổ biến. Tôi đồng ý rằng có hơn 70 nhân viên, gần chục nhà sách và hai công ty để hỗ trợ trung tâm, điều này cần phải có một doanh nghiệp. Chúng ta cũng phải in sách giá rẻ theo sở thích của độc giả để phục vụ hầu hết mọi người trong xã hội như sách trinh thám, sách trinh thám, sách dạy làm giàu,… chứ tốn nhiều tiền mà chẳng được gì. Nó liên quan đến việc in ấn các sách và sách quý, như: Phàn Bảo Châu (10 quyển), Tiên Nan Lu-ca, các tác phẩm của Ngô Tông Phàn, Lịch sử và Địa lý Việt Nam (Phàn Định Phong), Nguyễn Công Chú toàn tập … Tôi không cần phải nổi tiếng bằng mọi giá. Điều quan trọng là tôi đã tạo ra một sân chơi văn hóa và một trung tâm đáng tin cậy cho những người yêu văn học. –Nhưng cảm ơn bạn vì công việc kinh doanh sách mà bạn đã thành lập ở tầng trên? – – – Đây là sự thật. Tôi là một người đàn ông không ra gì. Tôi có kiến ​​thức cơ bản về văn học nước ngoài, và tôi là một cán bộ cần mẫn và năng nổ của Báo Lao động. Khi tôi làm nhà xuất bản, tôi là một người học việc, tìm kiếm sách, xin giấy phép, đi in và xuất bản… đó cũng là những bài học nhớ đời cho công việc sau này. Đầu óc tôi có một kiến ​​thức nhất định và một mối quan hệ nhất định để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Trong cùng khoảng thời gian đó, tôi biết chính xác thị hiếu của công chúng, sách bán ra sẽ bán được nhiều, thực tế là chúng tôi đã thành công, mang lại lợi nhuận khổng lồ. Tôi đã đưa anh trai tôi rời khỏi He Ting để cùng nhau quản lý. Tôi xây nhà kết hợp kinh doanh sách. Nhưng rồi tôi phải phanh gấp để ngăn cản anh trai mình vì anh ấy đã làm rất nhiều việc. Tôi nhận thấy rằng nếu đôi mắt của tôi không thỏa mãn những giá trị mà tôi đã thiết lập khi nhìn vào thư viện, thì đôi khi nhiều tiền cũng vô ích .—— Nhưng nhà văn Thái Bá Tân (Bá Tân)Đã từng nói “anh Huyền không biết chuyện này.” Bạn nghĩ sao?

– Bởi vì Thái BáTân thường gặp tôi với bạn bè trong các quán bar, và làm nhiều việc “miễn phí”, chẳng hạn như in ấn, giới thiệu sách của bạn bè và sách kinh điển. Anh nói lúc đó còn “ngu” nên chưa biết việc kinh doanh có tốt không. Nhưng như tôi đã nói, tôi chưa đủ tuổi để bắt đầu kiếm tiền nữa, hãy cứ làm những gì mình thích. Tôi toàn quyền giao dịch cho anh trai Doãn Tử Hoàn, cũng chỉ giao dịch được một phần nhỏ.

– Sắp tới, anh dự định tham gia vào thị trường sách giáo dục. Đây có phải là sự chuẩn bị cho việc mua xe?

– Như đã nói ở trên, trung tâm có số lượng nhân viên rất đông và phải đảm bảo tính mạng cho họ. Thị trường quan tâm tốt. Trong lĩnh vực sách giáo dục, chúng tôi chủ yếu sản xuất sách văn học. Tôi biết rằng ngay cả sách giáo khoa hiện hành ở nước ta cũng quá “ba không” sẽ gây tâm lý hoang mang cho học sinh. Tôi biết nhiều giáo sư hàng đầu, như Giáo sư Chen De, Ruan Ding Chu, Zhu Fanshan … Tôi hy vọng rằng những cuốn sách tham khảo của chúng tôi không chỉ có thể giúp học sinh hoàn thành tốt đồ án mà còn mong rằng qua những cuốn sách này các em sẽ có niềm yêu thích văn học thực sự. Hiểu được giá trị của con người trong cuộc sống, sống tốt hơn, nhân ái hơn. Còn chuyện mua xe thì có lẽ không khó nhưng theo tôi mua xe chỉ là phương tiện. Chiếc xe không làm nên con người, giá trị chính nằm ở người cầm lái.

– Anh ấy là một trong số ít nhà văn bước chân vào con đường kinh doanh, vì nhiều nhà sách của nhà văn thường thu hẹp lại sau khi đóng cửa hoặc đóng cửa. một khoảng thời gian. Bạn nghĩ điều gì quyết định sự thành công của nhà sách?

– Tôi nghĩ tôi phải hiểu ngành để làm việc này. Kinh doanh tưởng chừng dễ nhưng thực ra rất khó, đặc biệt là vấn đề văn hóa. Tôi nghĩ rằng tôi rất thành công vì tôi hiểu văn hóa kinh doanh và tôi biết phải làm gì để tạo ra thu nhập thay vì tạo ra rất nhiều ảo tưởng trong tương lai. Ngoài ra, tôi có một nhóm người đón tôi khi đèn tắt vào ban đêm.

– Có quan điểm cho rằng khi Doãn Tử Huyên (Doãn Tử Huyên) nóng lòng làm ăn, điều này đồng nghĩa với việc bạn đọc phải mất đi một dịch giả nổi tiếng của Nga? — Điều này không có để nói. Nội lực của tôi luôn tràn đầy. Dịch thuật vừa là nghề, vừa là nghề nên khó mà mất được. Hiện tại, công việc của trung tâm khiến tôi rất mất thời gian và không thể tập trung cho việc dịch mà nguyên nhân cơ bản là không có sách nào xứng đáng để dịch. Sách mới hay thì rất đắt, sách cũ thì lỗi thời. Tôi bắt đầu dịch “Lolita” dài hàng chục trang, nhưng chẳng mấy chốc được biết dịch giả Dương Tường đã dịch rồi nên tôi đành vứt bỏ.

– Nếu phải chọn một trong số hơn 30 cuốn sách mà anh ấy đã dịch, bạn có chọn không?

– Nghệ sĩ và Margarita (tiểu thuyết của Bulgacov) .—— Nói về Bulgacov, đối với bất cứ ai liên quan, ông là nhà văn bí ẩn nhất trên thế giới. Thật không may, mọi chuyện xảy ra với anh ấy, ngay cả khi diễn viên anh ấy đóng vai gặp tai nạn trong phim. Bạn là một tín đồ của Bulgacov, bạn có thắc mắc gì không?

– Đánh giá của mọi người về nhà văn này là đúng. Khi dịch “The Artist and Margarita”, tôi cũng phải nằm viện hai tháng.

– Trong thời gian sắp tới, công việc và dự định nghề nghiệp của bạn là gì?

– Là một dịch giả, tôi luôn tìm kiếm một cuốn sách hay có thể được dịch. Ở tuổi này, tôi vẫn có quyền ngồi uống bia với bạn bè cả ngày, thay vì dịch một cuốn sách nhàm chán, vô ích. Với trung tâm, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô tại đây, tìm thuê văn phòng hơn 300m2 vừa có thể làm trụ sở, vừa làm thư viện, phòng đọc sách, phòng giao tiếp với bạn đọc … Tôi muốn Trung Đông và Tây Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ sẽ là một địa điểm thực sự, bạn đọc khắp nơi sẽ ghé thăm khi cần những địa chỉ văn hóa đáng tin cậy.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365