Viết lên Tô Hoài những kỷ niệm

Ngày 26 tháng 9, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, họa sĩ đã tề tựu đông đủ tại hội thảo “Tô Hoài-Nhà văn mọi thời đại”. Nhiều năm ở bên Tô Hoài, nhà thơ Vũ Quần Phương không phân tích tác phẩm của mình mà kể lại nhiều kỷ niệm mà cố nhà văn để lại. Anh nhớ hồi còn học tiểu học, anh vô cùng xúc động khi đọc câu chuyện Về Hoài trong sách giáo khoa “Về Hoài”. Khi gặp một nhà văn ở Hội Văn nghệ Hà Nội những năm 1960, ông không thể tin được rằng thần tượng thuở nhỏ của mình lại đứng trước mặt mình. Trong ký ức của ông, nhà văn Tô Hoài là một người hài hước giản dị, ông luôn nói: “thường”.

Khi Tô Hoài còn sống. Ảnh: An Thành Đạt.

Nhà văn Hồ Anh Thái đã từng nói: “Về với Hoài bình lặng như nước”. Vũ Quần Phương cho rằng đây là nhận định chung về ông. Anh ấy tốt bụng, đôn hậu nên được mọi tổ chức tin tưởng và giữ nhiều chức vụ. Có lần, anh là người phụ trách đường phố trong khu dân cư và thường xuyên phải giải quyết những tranh chấp, cãi vã gần đó. Nhà thơ Wu Quanfu cho rằng những dịp này giúp anh có cơ hội gần gũi với mọi người và tìm ra nhiều chất liệu thú vị để sáng tác. Chúng ta cũng phải thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn đối với người cao tuổi. Hai người thường ngồi uống rượu cùng nhau. Hoài nói: “Uống rượu mà nghe lời anh Ruan Tuan là có lỗi. Anh ấy chỉ biết uống khi nào, không cần biết người đó ngồi trước mặt mình, mọi điều anh ấy nói đều thừa. Nhà thơ Wu Quanquan nói:” Anh ấy không uống mà chỉ thích. Rượu tây. Nhà văn nhiều lần tăng lương để mua rượu. Ông sống đến 94 tuổi. Vào những năm cuối đời, người bạn của anh qua đời. Người uống thấy thích nên anh bỏ rượu. “-Người tìm hiểu lý giải về thành công của Hoài bằng thái độ nghiêm túc với văn chương. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, cho rằng anh đã viết nhiều sách và đã tiếp tục tạo dựng được vị thế riêng của mình”. Hoài có tố chất của một cây bút chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp là anh viết ngày nào, viết ngày nào, nhưng viết cẩn thận, không có sản xuất công nghiệp. “Ông Nguyễn Đăng Điệp nói. Ở nước ngoài, tại các cuộc hội thảo, hội nghị. Ở một cuộc họp, các nhà văn khác ngồi nghe đại biểu đọc mà ngán ngẩm. Trong bài phát biểu, ai cũng thấy ông Tô Hoài ghi chép trong giờ giải lao. Anh cho biết, trong buổi gặp gỡ anh sẽ viết truyện ngắn Nhà thơ Tế Hanh nói về văn của Tô Hoài: “Những người như Picasso sinh ra để vẽ. Ở một mức độ nào đó, có thể nói TôHoài sinh ra là để viết. Thơ Vi Yue cho biết thêm, khi còn nhỏ, ông thường được cha là nhà văn Mai Mai (Hữu Mai) cho đi làm ở Hoài. Bất cứ khi nào ông đến, ông đều thấy các nhà văn ăn mặc đẹp và chăm chỉ ngồi trên bàn. Nhà văn Hồ Anh Thái cho biết không thể nào quên hình ảnh một Tô Hoài luôn miệt mài ở tuổi 90.

Trong các chương trình trò chuyện, người ta thường nhắc đến trò cricket mạo hiểm – lao động trẻ em nổi tiếng của anh. Ông Vũ Quần Phương dẫn lời nhà nghiên cứu Ngọc Nại: “Con Đèo vận Hoài đi hơn 100 quốc gia / vùng lãnh thổ” là nói đến sự nổi tiếng của tác phẩm này. Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh cho biết, tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi của anh chứa đựng nhiều bài học về kỹ năng hành động và lòng dũng cảm, điều mà trẻ em không thể dạy về mặt lý thuyết. Theo cô, độc giả nhỏ tuổi có ấn tượng sâu sắc về sự hài hước, hóm hỉnh của nhà văn.

Bộ tranh “Những cuộc phiêu lưu của Điềm” của họa sĩ Ngô Xuân Khôi và Thành Chương đã minh chứng cho điểm này. Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng (Kim Đồng Publishing House).

Tiến sĩ Thụy Anh cho biết: “Nhiều từ ngữ của ông không có trong từ điển. Trẻ biết rằng muốn hiểu rõ tác phẩm văn học của ông, các em nên sử dụng cảm xúc và cảm xúc của chính mình” Đây. Khi đọc những văn bản quá rập khuôn, chúng tôi thường khuyến khích học sinh suy nghĩ theo hướng khác và nhớ đến Tô Hoài. “Ví dụ, trong truyện” Cuộc phiêu lưu của chú cóc “, ông đã viết hai câu chuyện về con cóc nói. : “Lão tử gặp được cháu trai của ta đánh bại thánh vật của ta? Anh Nguyễn Đăng Điệp cho rằng lối đánh võ thông minh của anh thu hút độc giả nhỏ tuổi. Nhiều người đồng tình với ý kiến ​​cho rằng tác giả viết cho thiếu nhi cần học Tô Hoài biết truyền tải thông tin một cách tự nhiên, không giáo điều. Bí mật.

Ngoài viết cho thiếu nhi, tác giả Trương Quý cho biết Hoài là “nhà văn của mọi lứa tuổi” vì anh đã đạt được thành công ở nhiều thể loại, đặc biệt là theo “Nhà văn Hà Nội và Tạp chí Nhân vật.” thế giớiNó đã gặp phải những khó khăn và thử thách đối với người dân Hà Nội. “Đối với Hoài, từ đen trắng đến màu đều hướng đến việc chụp ảnh Hà Nội, tạo nên những dữ liệu thuyết phục cho bất kỳ ai muốn nhận diện thành phố. Bộ ảnh này là cảm động, thú vị và buồn nhất. Có như vậy, độc giả mới lặng lẽ hình dung ra bóng dáng Tô Hoài vẫn lặng lẽ nằm trong góc những khung hình này ”, tác giả Trương Quý nói.

Hà Thu

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365