Phan Trung Thành: “Hiện tại tôi không làm được thơ.

AnhVân

— Tại sao bạn lại chọn thế giới ếch, nhái, nghêu … để thể hiện trong tập “Ăn Vặt” của mình?

– Mình bắt đầu viết “Ăn Mãng Xà” vào dịp Trung Thu năm 2007, khoảng 10 chương, nội dung liên quan đến mất giọng văn và hài hước. Nhưng rồi tôi có một giấc mơ kỳ lạ. Tôi mơ được bước vào cánh đồng đầy ếch ở trên người … một thế giới âm dương hỗn loạn. Sau khi tỉnh dậy, tôi thay đổi chủ đề về thế giới và viết liền mạch cho đến khi tôi hoàn thành tập thơ.

– Những bài thơ của ông viết về tình yêu quê hương, vợ chồng, trọng tâm của “Ăn Kẹo Bông” là phản ánh thái độ của một con người đối với bản thân và công việc xã hội. Sự thay đổi này đến từ đâu?

– Sau khi xuất bản “Đồng hồ một tay”, trải nghiệm về những bài thơ dài đã làm tôi mê mẩn. Tôi nghĩ rằng viết lâu dài thì mọi cảm xúc sẽ đạt đến đỉnh điểm. Tôi bỏ qua giai điệu và trực tiếp đắm mình vào chủ thể đối diện với mình, với tư cách là “người dọn dẹp” trên mọi nẻo đường, cúi xuống nhặt nó lên, hy vọng sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Đương nhiên .—— Tôi có thể thở trong bong bóng. Tôi sợ hầu hết mọi người sẽ đi trong bụi và vẫn hát. Tôi cố gắng “phổ biến” không khí cuộc sống của mình trong các tác phẩm của mình, giống như nhà thơ Nguyễn Khắc Thạch [1]: “Kỷ nguyên của nước hoa điện tử”.

Nhà thơ Phan Trung Thành. Nhiếp ảnh: Anh Vân .

– Trong “Ăn xà nu”, anh rất tiếc về tình trạng chung của người bệnh tâm thần, đặc biệt là tình trạng của nhà thơ. Làm thế nào những cảm giác này đến?

– Tôi nghĩ những gì tôi đang viết giống như những viên sỏi ném xuống hồ, với sóng! Để trở thành một nhà thơ? Điều nghiêm trọng là “Sau ba năm chết vẫn bốc mùi khó chịu / Một ngày nào đó cuộc đời cảm thấy khó chịu / Nhà thơ / Nhà thơ / Gặp nhà thơ”, đây là câu chuyện của một nhà thơ nói với chính mình, viết cách đây mười năm. — Có lần tôi đến rừng Phương Bối thăm cố Trạng nguyên Nguyễn Đức Sơ [2] khi ông đang cố cư ở đây. Ông đã dùng cây tùng làm ngòi bút viết nên bài ca dài hùng tráng trên mảnh đất ấy, đây là một bài thơ… không nói nên lời. Ngàn thông reo hay ngả nghiêng trong nắng Là bài thơ hay của nhà thơ dành tặng cho cuộc đời này! Nhà thơ đã chọn số phận này!

– Giữa cảm hứng từ trái tim nhà thơ và cảm hứng từ trách nhiệm của công dân đối với xã hội, điều gì quan trọng hơn bước vào quá trình sáng tạo thơ?

– Nếu không có cảm hứng nghệ thuật, mọi thứ kết thúc như một nhà thơ!

– Điều ước lớn nhất của bạn mỗi khi bạn xuất bản là gì? Bài thơ mới là gì?

– Do độc giả chia sẻ. Về điều này, đôi khi tôi cảm thấy “xấu hổ” cho Pei Tian (nhà thơ Pei Jiang). Bên bàn ăn bình dân vỉa hè, uống bia bột Sài Gòn, gã tập sự lang thang “lái xe” nói vài câu rồi nhắc đến nhà thơ Pei. Chẳng hạn như “thuyền ra khơi, dừng lại / xin một hai điều …”

Phan Trung Thành (Phan Trung Thành) mới đăng bìa tập thơ .—— Gần đây bạn đọc sai điều gì?

– Tôi đọc và nghiên cứu sách thiền. Ở trong nước, tôi đọc thơ của anh Mai Fanpan, anh Ruan Guangxi và một số bạn trẻ. Chủ yếu đọc qua e-mail và Internet, nhưng năm nay các bạn trẻ ít đăng thơ vào sách.

– Bạn nghĩ cuộc sống ảnh hưởng đến nhà thơ hiện nay như thế nào?

– Cuộc sống ngày nay tuy vất vả nhưng với thơ, đó là chất xúc tác và là chất xúc tác mạnh mẽ. Vì tôi không thể làm thơ, nó quá tầm thường! Tôi luôn lo lắng rằng nếu nhà thơ quan sát thực tế này, nhà thơ sẽ không có đủ bài văn để viết.

Sức khỏe hiện tại của tôi rất tốt, tôi đã chuyển hẳn công việc từ biên tập viên sang Văn phòng Hội Nhà văn TP.HCM, nơi tôi có cơ hội làm việc lâu dài. Tôi không có nhiều việc, tôi có thời gian để gặp gỡ với các nhà văn khác trong ngành bút, và tôi có nhiều thời gian hơn để đọc sáng tác của bạn như một “chuỗi” để học hỏi. Dù đã viết gần 20 năm nhưng tập thơ nào cũng như mới bắt đầu. Vì vậy, việc học là rất cần thiết.

– Tại sao phải lắp đặt bàn thờ nhà thơ Pei Jiang trong ngôi nhà của bạn?

– Nhà thơ Boué mất ngày 7 tháng 10 năm 1998 (Maotan ra lệnh vào ngày 17 tháng 8). Được tin ông đã mất, tôi đến viếng nhà thơ được an táng tại tháp Vĩnh Nghiêm. Khi ra về, ông ngồi vui vẻ, viết một bài tường thuật về cái chết của nhà thơ, và đưa cho Tạp chí Sông Tương. Bỗng có người đến tặng tôi một bức chân dung.

Từ sự ngưỡng mộ của Pei Jiang, tôi đã xây dựng bàn thờ của anh ấy. Mỗi ngày nhìn nụ cười tao nhã của anh, lòng tôi cũng rất ngọt ngào. Tết Trung thu này là kỉ niệm 13 năm thành lậpvo ve. Đã hơn mười năm!

– Thơ ca ngày nay không còn là “nơi sống”. Động lực để trung thành với thơ là gì?

– Không phải ở thời hiện đại, mà là thời xưa, việc mua thơ cũng không hơn các “mặt hàng” khác. Đối với các nhà soạn nhạc, tôi cũng không nghĩ đây là một vấn đề. Khán giả đôi khi cũng khác. Nếu chúng tôi không biết cách xây dựng sản phẩm từ sản phẩm chính của mình, xin đừng dựa vào công chúng. Tôi tin rằng để cho nhiều người biết về mình, bạn nên ở “trạng thái khẩn cấp” trong tình huống này, càng mạnh càng tốt. Cũng giống như thơ, bạn càng viết nhiều và càng viết hay thì càng được nhiều người biết đến. Đây là động lực để tôi cầm bút.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365