Cuốn sách “Giáo viên” của Huang Daocui

“Dạy nghề” xuất bản lần đầu năm 1944, được Nhà xuất bản Hội Nhà văn Nha Trang và Công ty Sách Nha Trang tái bản nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Theo biên tập viên, trong giờ ồn ào, cuộc tranh luận về triết lý giáo dục của nước ta vẫn đang tiếp diễn. Ở đây, một cách lặng lẽ, khái niệm giáo dục con người do Hoàng Đạo Thúy, nay đã 76 tuổi, đề xuất. Vẫn hợp lệ.

Ảnh: Nhã Nam .

>>> Trích “Làm Thầy”

Trong cuốn sách, Hoàng Đạo Thúy xác định mục tiêu của sự nghiệp dạy học: “Lấy trẻ làm thầy, dạy nghề nên người”. Làm người, hiếu thảo thì mới xây dựng được gia đình giàu mạnh, người tốt giúp nước, người có lòng với thiên hạ, trở thành người hiểu đạo, sống hòa thuận với trời đất ”. Vì vậy, nếu coi việc học sinh đến trường chỉ để “học đọc, học viết, học tính toán, đi thi rồi mới đi làm” thì các kiểu sung sướng đều là “sai mục đích giáo dục”. -Việc giáo dục của giáo viên bắt đầu từ những việc nhỏ như tắm cho trẻ, vệ sinh trường lớp, trao đổi với phụ huynh, chính quyền địa phương, cho điểm, sửa sai và hướng dẫn học sinh viết SGK. . Ở mỗi chuyên ngành, Hoàng Đạo Thúy đều chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp học được từ sách vở và kinh nghiệm giảng dạy của bản thân.

Dưới con mắt của Hoàng Đạo Thúy, dạy học không chỉ là dạy học, mà còn là thông báo các hoạt động xã hội buổi sáng. Theo ông, giáo viên phải “có đủ tình yêu thương với các em”, “có đủ niềm tin vào vận mệnh của đất nước thì xã hội này mới có hòa bình và tươi đẹp”, từ đó “phải vững tâm giáo dục trẻ là một công việc” tôi, Cuộc đời tôi “

Tác giả phân tích về sứ mệnh của người thầy:” Nếu bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nòi giống trong tương lai. Mới mười tuổi, đúng vậy, ai cũng chỉ mười tuổi, một thế hệ trẻ sẽ thay đổi. Tuổi thọ giáo dục của chúng tôi là ba mươi năm hoặc hơn. Đây không phải là mơ, thực ra ai cũng có thể làm được nhưng bản thân ai cũng phải làm mới mình. “

Cuốn sách cũng nói về sự cần thiết của việc thiết lập mối quan hệ hai chiều giữa gia đình và nhà trường, cha mẹ và giáo viên để giáo dục học sinh. Theo Hoàng Đạo Thúy, giáo dục phải được bắt đầu từ khi đứa trẻ còn là bào thai. Người mẹ mang thai phải nhân hậu, chú ý lời ăn tiếng nói của mình để con có được nhân cách tốt Cần, Trí, Công: “Đặc biệt việc rèn luyện chữ“ Chí ”cho trẻ là rất quan trọng, đó là hành động tử tế và sống có ích. Bạn HoangDao Thuy viết: “Nên đề xuất giáo dục đạo đức như ngày xưa. Điều này đúng. Giáo dục nhu cầu là nhiệm vụ. Thêm kiến ​​thức về thể dục cho dễ hiểu, có dục thì mới làm được. Cần thêm nguyện vọng mà thôi. Thời gian theo Đức, chỉ có thể dùng phương pháp Sắp xếp, nên có việc tham lam khác, có giúp đỡ thì những công việc này mới đạt kết quả tốt. Sống là cần thiết cho công việc, bỏ qua việc này thì nguy hiểm vô cùng. “.

Sau gần 80 năm, hầu hết những vấn đề tác giả đặt ra và bàn luận vẫn là những vấn đề mới. Nhà nghiên cứu, tác giả Nguyễn Quốc Vương cho rằng, nếu loại bỏ việc sử dụng những từ cũ có dấu quá khứ và thay thế bằng những từ thường dùng, chúng ta sẽ thấy rằng cuốn sách này được viết cho những người làm nghề “dạy học”. “Ở thế kỷ 21 … Ruan Guowu đã trích lời Huang Daocui trong cuốn sách của mình:” Nói về điều này, chuyên ngành của chúng tôi bằng hoặc tốt hơn các chuyên ngành khác, và cũng có nhiều sự sỉ nhục và vinh dự (…) nhưng giáo viên rất Tận tâm, nhiều năm nay học sinh rất giàu có, xóm làng sạch đẹp, xóm làng thảnh thơi, những đứa trẻ mặt mũi sáng sủa khi nhập học. Vì vậy, thầy cũng có thể nói vui rằng: Nghĩa gốc của “Tiến thân, đạt chủ” là “.—— HoàngĐạo Thúy (1900-1994), nhà giáo dục, khảo sát, nhà hoạt động văn hóa – xã hội nổi tiếng ở Việt Nam. Ông học trường Bưởi, tốt nghiệp Thành Chung trong một gia đình nho học ở làng Kim Lộc, xã Dajin, huyện Thanh An, Hà Nội, sau đó ông vừa dạy học vừa tích cực tham gia phong trào an sinh xã hội, truyền bá chữ quốc ngữ, trở thành thủ lĩnh phong trào trinh sát Việt Nam. Ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng của chính phủ cho đến khi nghỉ hưu .—— Ông đã viết nhiều về giáo dục, xã hội, chính trị, quân sự, lịch sử, văn hóa và được mệnh danh là trường chính của Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365