Tôi nhớ bạn, người yêu ảnh

Nguyễn Hữu Hồng Minh

– 1. Nửa đêm ngày 26/7, điện thoại reo, tôi ngủ rất say. Từ phía bên kia, giọng anh Đỗ Huy Bắc hét lên: “Min ơi! Thằng Thái chết rồi! Chen Hong từ Hà Nội gọi lên báo! Không biết thực hư thế nào! Nhiều bạn hỏi thông tin xác minh! … “.—— Thái tử phi, đây là trò cười! Nó to và khỏe! Trẻ trung như vậy! Làm tròn đến bốn mươi bốn! Bạn có thể nói chuyện về nghệ thuật cả ngày, cười nói và tán gẫu về nghệ thuật. Thậm chí hãy nhìn vào những bức ảnh, điều đó thật tuyệt! Anh ấy thích vẽ tranh rất nhiều! -Tranh Lê Thái Sơn .—— Khi toàn tâm toàn ý bỏ công việc kinh doanh hóa ngành truyện tranh, Sơn lang thang từ sáng đến tối, từ khuya đến khuya không về nhà, không chịu được vợ con!

Thường thì thằng Thái hay rủ hai anh em cà phê chung cư trên đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3, gần sàn chứng khoán đường Lê Ngô Cát, vừa nghe ảnh vừa bàn luận về một hai tác phẩm. hình ảnh. Giá tốt thì bán, giá thấp nhất thì bán, số tiền kiếm được thường giảm trong hình. Nhiều lần, điều này khiến tôi phải lái xe đến thị trấn để dừng lại và rút tiền từ ngân hàng. Sau đó, hai anh chàng xách túi lên xe đi chụp ảnh. Cội nguồn của những bức tranh Tôn Tử cũng là một kho tàng ẩn tàng “Bí ẩn thâm sâu”.

Không biết cháu tôi nghe ở đâu, có quan hệ gì, nhưng con hẻm nào ở Sài Gòn vẫn còn tranh quý, kể cả họa sĩ nào. Khi Sơn mua một căn nhà ở đường Phạm Ngọc Thạch (Phạm Ngọc Thạch), Phòng tranh Thái Sơn ra đời, trụ sở nghệ thuật của Sơn rút về đây, có một số quán cà phê nhỏ gần đó. Ví dụ: Cô Ba Sài Gòn 69 tuổi ..

Đời tôi càng đi sâu, tai biến mạch máu não tôi rất đau nên không tranh luận khen ngợi như trước nữa. Thỉnh thoảng, anh gọi điện cho tôi, để anh thấy anh ngồi một mình mà buồn vì ảnh. Khi thị trường hỗn loạn biến động, anh bị “giết” trong trò chơi, không ai để ý đến trò bắn pháo! Cổ phiếu chết trước. Bức tranh theo sau từ từ. Tôi im lặng ngồi xuống. Chỉ để giảm bớt sự cô đơn của mình. Hai anh chàng này đang trong lúc ảnh gặp chuyện rắc rối, không biết bắt đầu từ đâu và nói thế nào! Tôi biết rằng Sơn chỉ có thể nói về cái đẹp bằng từ ngữ, tức là cái đẹp của bức tranh, nhưng chưa đủ để nói về những chủ đề khác.

Anh ta có một chiếc xe có thể bị khóa, vì vậy ồ, hãy sử dụng giao dịch này để mua ảnh. “Tôi muốn mua lại xe! Bây giờ tôi cần tiền để mua ảnh! Không phải lúc nào bạn cũng có thể mua sơn của các họa sĩ và đồ nghề! Bạn vẫn có thể sử dụng xe! …”, anh cười nói.

Nhưng cuối cùng, tôi không thể thấy con trai tôi có thể chuộc cô ấy! Vì thị trường tranh Việt Nam như một bóng ma. Có, mất nó! Đối với những người sống, hầu hết mọi người phải đến đó vào ban đêm, làm tranh giả, sao chép tranh để bán … Tôi đã thấy Sun Zhengyi chống lại cối xay gió như Tangji. Lối sống giản dị của nó được nhiều người yêu thích nhưng cũng không ít người ghét. Đặc biệt là đối với những người làm việc cùng nhau!

2. S Withn không thể chịu đựng sự lừa dối và bắt chước với những tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Không quan trọng là anh ta tái tạo bao nhiêu “bản chất”. Sun Zhengyi nói rằng chính chuyến đi của nhiều nhà sưu tập trong đêm đó đã phá hủy thị trường tranh Việt Nam trên khắp thế giới. Điều này đã làm cho thị trường manh mún này càng trở nên thảm hại hơn.

Con trai Taishan’s có cơ hội ra nước ngoài tham quan triển lãm nghệ thuật Singapore, tham gia các cuộc đấu giá quốc tế của Sotheby’s, Christie’s… Mỗi lần trở lại, nó luôn thôi thúc tôi mơ ước thế này thế nọ… Tôi thấy nó đẹp như khao khát. . Trong vũng lầy thiếu ánh sáng như chợ tranh Việt Nam, ngày nào tôi cũng gặp phải những “chợ trời”, “ma cô”, nhưng điều này không làm cho nó trở nên khô khan!

Tại Phòng tranh Sơn Thái Lan, các bức tranh của các nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng như Nora Taylor, Nguyễn Quân, Phan Cẩm Thượng, Nguyễn Hùng, và Ruan Kwe. Nguyệt Cầm), tập hợp các sách, bài báo và tài liệu nghiên cứu về hội họa Đông Dương. Để hiểu thêm về tranh ở Sài Gòn trước 1975, tôi tìm tư liệu tại đây. 3. Nhiều người chỉ biết rằng Sơn sưu tầm tranh của các họa sĩ dân tộc. Không nhiều người biết rằng con trai anh rất thích tranh nước ngoài, đặc biệt là tranh của Afandi. Affandi (1907-1990), một trong những bậc thầy của nghệ thuật châu Á. Anh là một trong số ít nghệ sĩ có giá cát-xê cao ở Đông Nam Á. Anh từng học tại Trường Ấn tượng Indonesia. Theo tôi được biết, bộ sưu tập của con trai tôi là tranh của các họa sĩ. Đây cũng là một bí mật, con trai ông rất ít khi tiết lộ.

Giá cao nhất cho các bức tranh của Afandi đã vượt quá kỷ lục 500.000 đô la. Bức tranh Affandi này đại diện cho một bầy ngựa hoang hung dữTôi không có không khí. Người con trai cho biết anh mua nó từ một gia đình quý tộc hiện đại ở Sài Gòn. Chủ nhân của bức tranh này là một du học sinh ở Paris, Pháp những năm 1930. Khi đó, Afandi vẫn đang học hội họa ở châu Âu. Có thể tranh được vẽ theo thứ tự của tranh và người sưu tầm mang về nhà. Affandi lúc đó chưa được biết đến nhiều. Sau khi ông mất, di ảnh để lại, con cháu không ai chăm sóc và đã xuống cấp trầm trọng. Nó đã được bán và hết bản in cùng với nhiều bức tranh khác, nhưng Sơn vẫn nói đùa với tôi là “giải thưởng rác”!

Việc tôi mua bức tranh của Affandi Sơn tôi vẫn giữ bí mật. Anh ta đặt dấu ngoặc kép xung quanh bức tranh. Liên hệ trực tuyến với Bảo tàng Nghệ sĩ Afandi ở Indonesia để xác minh và xác minh phiếu thưởng. Ban đầu, dựa trên những đường nét và hoa văn anh vẽ, thanh tra bảo tàng khẳng định có dấu hiệu cho thấy đó là tranh của một nghệ sĩ. Nhưng vì bức tranh để lâu và bị hư hỏng nặng, để có thể đưa ra lời khai tiếp theo, bức tranh phải được giám định trực tiếp tại Indonesia, và tốn rất nhiều tiền. Con trai tôi đã kể cho tôi nghe về trải nghiệm của chuyến đi này, nó yêu ngựa đến nỗi chỉ có người bạn thân nhất của nó mới có thể nhìn thấy nó.

Con trai tôi đột ngột qua đời, tôi không biết trong gia đình có ai tìm thấy thứ gì có giá trị trong bộ sưu tập của con trai mình hay không? Nếu bạn không thể giữ nó, hãy bán nó, điều đó thật đáng tiếc! … Khi quán cà phê Thứ Bảy của nhạc sĩ Dương Thụ ra đời, nó được treo ở đó những bức tranh của họa sĩ Dương Bích Liên. Sam (S camen) là một người đến đây, dưới con mắt của giới chuyên môn, anh ta phát hiện ngay đó là hàng giả. Trùm tranh giả! Con trai bà đã rất thất vọng. Dương Thụ nói đây là thế giới trí thức! Tại sao trí thức lại dựng tranh giả để lừa gạt người khác … Không có chỗ chơi? … “. Sau đó, Snn không bao giờ quay lại quán cà phê thứ Bảy nữa! Tôi bán tín bán nghi. Muốn biết tại sao anh ấy tự tin đến vậy, có phải anh ấy quá nhút nhát và quá tự tin không? Đây là ví dụ về việc muốn biết bằng vũ lực “Có lý:“ Tôi nói tranh giả vì tôi làm trong ngành này. Tôi biết rất rõ tranh của Dương Bích Liên là gì? Ai hiện đang ở trong bộ sưu tập? Các bức tranh của nghệ sĩ được hiển thị ở đây hoàn toàn có chữ ký của nghệ sĩ … Ngoài ra, hãy suy nghĩ về nó! Tranh của Dương Bích Liên hiện điên cuồng với giá cao … hàng chục nghìn USD! Khi vẽ bức tranh của một họa sĩ trong một quán nước, giống như loại mỡ này đang treo trước miệng một con mèo? … “.—— Tất nhiên! Những người quan sát như Sơn sẽ biết ngay điều này! Thật không may, tại lễ hội cà phê vào thứ bảy, Ruan Quan, Chen Hao T và các học giả mỹ thuật và mỹ thuật khác ra vào để thuyết trình Nhìn những bức tranh khác giống như không có não. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến tôi. Cá nhân tôi, tôi vẫn duy trì sự ủng hộ dành cho con trai mình. Một khi đã thành hội tri thức thì chỉ có thể là một trí thức thực sự!

5. Con trai tôi có Nhiều kỷ niệm đến từ các nhóm ở Thái Lan như Lu Congnan, Ruan Tu Nghiem, Chen Luohou, Pei Xuanpai … đến các nghệ sĩ He Shun, Ruan Trang, Huang, Le Thiet Cuong … Tôi đã nhiều lần nói: “Các bạn có cá nhân Sự xuất hiện là khác nhau! “Nó nên được viết lại!” Anh ngập ngừng. Kể từ đó, Sun Zhengyi cũng siêng năng viết nhiều bài báo … Letay Sun Zhengyi đã đóng góp rất nhiều cho triển lãm mới nhất của các họa sĩ Thái Lan. Tuy nhiên, anh vẫn không nói với ai. Những ai biết họa sĩ Thái Tuấn đều biết ông sống gần nhà người em Thái Kỳ gần Quần Ngựa hay Bến Tắm Ngựa xưa như thế nào. Bây giờ là đường Lý Chính Thắng. Con trai tôi đã đưa tôi đến đó. Tôi vẫn nhớ người họa sĩ vĩ đại và cao lớn này, vật lộn một mình trong căn gác hẹp ở tầng hai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, ngôi nhà này thời xa xưa đã là một “nghệ thuật”. Thanh Tâm Tuyền, Mai Thảo, Quang Dũng, Bùi Xuân Phái về đâu.

Sau khi Tuấn Tuấn trở về Việt Nam, hầu hết bạn bè của anh đều bỏ đi. Năm đó ông 93 tuổi. Tâm nguyện cuối cùng của anh là vẽ lại phòng tranh với những ký ức của quê hương. Con trai của Taishan đã trả tiền để anh mua màu sắc, toán học, cọ vẽ, … để hỗ trợ anh. Khi khai mạc triển lãm tại Tự Do Gallery, Sơn đã nói với tôi: “Làm sao tôi có thể duy trì được tình yêu nghệ thuật lâu dài như chú Thái Tuấn? Ở tuổi của chú, chú có còn tình yêu này với chú không? Xem Thái Tuấn bị cuốn hút” Con vui quá …! “

6. Con buồn! Tự dưng bỏ bạn đi! Đừng vẽ nữa! Kết thúc trò chơi! khôn ngoang lời cuối cùng! Bốn mươi mùa xuân!

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365