Một “ bộ ba ” thơ nữ Sài Gòn mới

y hoa

– Sau 1975, Sài Gòn xuất hiện hàng loạt tên tuổi, như Lê Thị Kim, Phạm Thị Ngọc Liên, Tôn Nữ Thu Thủy, Lê Hoàng Anh, Phan Ngọc Thường Đoan, Thanh Nguyên, Lê Tú Lệ. … Và tất cả những hàng ngang tạo thành cõi thơ mộng trời Nam.

Đội ngũ ở trên hơi mạnh, một số hợp âm, và vẫn còn một số bóng mờ sau hơn mười năm. Quan trọng nhất là Ly Hoàng Ly. Cứ như thế, hình tượng thơ nữ của những người sinh ra và lớn lên sau ngày thống nhất thành phố sôi động bậc nhất này vẫn còn nhiều chông chênh, đầy hi vọng và nhiều bất an.

J’đọc và chờ đợi một cách đau đớn. Chẳng lẽ sau khi Ngựa thiên đường nhảy dựng lên, các cô gái đã xóa file ký hiệu THƠ trên máy tính cá nhân để thảnh thơi dạo phố, đi mua sắm, phải làm dâu, mê mệt? ‘Làm mẹ. ? Liệu ngày nay, việc theo đuổi hạnh phúc thế gian có thể giải thoát các cô gái khỏi một thành phố mạnh mẽ như vậy không? Nếu điều này là sự thật thì không có gì đáng lo ngại, không ít cây bút áo trắng mộng mơ hớn hở quay lưng khi hết vội vàng danh vọng. — Nhưng tôi nghĩ mặt hồ phẳng lặng thì sóng dữ. Liên tục có vẻ như không ra gì nhưng Song Fa, Trang Le Sang Y và Ruan Kwee Fan đã tiếp tục tập thơ đầu tiên của họ, điều này đã khơi dậy cảm xúc của họ. Nhìn trời uống trong ly nước nhỏ, gần nhau. Thỉnh thoảng thấy ngộp thở, khi đọc xong “Đôi mắt giấy”, tôi dần tin rằng ở Sài Gòn có một bộ ba hợp âm thơ nữ mới.

Tống Pháp làm thơ đã lâu, nghe nói “Cô ấy đã giải được vài bài thơ, nhưng ấn tượng của tôi không rõ ràng lắm. Một hôm, tôi nghe thấy giọng nói” nhẫn “: Tôi ở trong một cái cốc nhỏ. Uống nước trời trong (NXB Văn nghệ TP. HCM 3/2007) cũng tò mò chạy lại, bắt gặp hình chuông kỷ niệm vang vọng khắp nẻo đường Song Phạm’s bells vay hoài niệm Cô ơi, chuyện này thật khó chịu, vì thơ cô hát / sơn ca từ trong lồng đi hát nhiều năm / cô đơn.

Dù đôi khi Song Phạm nghĩ đến món quà mà trào nước mắt / là nhà thơ không ra gì, nhưng chủ ý của cô Luôn bỏ đi những điểm yếu thường thấy của phụ nữ Lời nói của anh mạnh mẽ và đã được tôi đón nhận hơn một nghìn năm qua, dù là đổi đời khó khăn hay đau lòng mất mát cá nhân: Tôi tự do lựa chọn nô lệ / may rủi, nhưng vẫn có Chim sẻ mây, một loài hoa luôn đồng hành cùng em / Em biết rằng nếu mình có đờ đẫn cũng không thể hiểu được chúng. Hóa ra cô ấy tỏ ra cứng đờ để che đậy sự rung động. Nếu không đọc kỹ thì rất dễ Em sẽ nhầm với thơ Song Fa do con người sáng tạo Em phải mãi nhìn trời xanh để thấy nỗi buồn của người đàn bà: tim em đau nhói bên ngực trái, em hãy cố gắng đọc một cái gì đó / Em sẽ mang hoa đến nghe .—— Không Song Fa Chú ý đến nhịp thơ, và luôn vang vọng mình trong câu chuyện nhỏ hư vô. Vì anh luôn giữ câu chuyện mình muốn truyền tải đến cuối mỗi bài viết, nên Song Fa đôi khi cắt vào cảm xúc, có thể giúp người đọc cảm nhận bài thơ một cách nhẹ nhàng Thiếu sót này cũng khó trách, bởi thơ không dễ đối với chị, bởi chị chỉ đọc thơ khi lòng đầy ắp những kỷ niệm buổi chiều ngột ngạt muốn trốn tránh: người đàn bà góa gánh hát đêm / J trong tôi Một cái gai đâm vào bên trong Trái tim.

Không giống như Song Phạm thả lỏng tâm hồn để làm thơ, Trần Lê Sơn Ý biết cách lồng ghép tâm trạng của mình trong sự tương tác và khiến từng câu chữ va chạm vào nhau, lẫn lộn. Tình cờ ngạt thở của Trần Lê Sơn Ý (NXB Phụ nữ 7/2007) dường như chuyển từ tra tấn sang giây phút bình yên, nên đôi khi cô tưởng mình là người xa lạ với chính mình: mình đang trở thành người xa lạ / nghe nóng. Yi Shan Thành thật mà nói, tập thơ của Trần Lê Sơn Ý cũng rất mỏng và không có nhiều câu kinh hay, tuy nhiên toàn bộ không khí ấy lại khơi dậy cảm xúc buồn về thân phận con người mong manh giữa nhịp sống hối hả, đồng cảm, thương xót. Ví dụ như bài thơ “Nơi yên nghỉ: Người con gái với tâm hồn người lữ hành” / Nét mặt đượm buồn khiến lòng người tràn đầy sức sống / Nỗi buồn thay đổi theo mùa.

Nhà thơ Trần Lê Fils Y. Photography: maivanphan .com

Thơ Trần Lê Sơn Ý có lợi thế ở sự nhạy cảm. Đời thường trôi theo tự nhiên trong thơ, lắng đọng theo thời gian và suy tư, nhưng duyên cớ gì hay. Có lẽ nàng chọn cách làm thơ này để an ủi mình, Vương quốc phàm trần đơn giản như một đám mây đen bay qua khung cửa sổ buổi sáng .Ai thèm nhìn lên trời. Ngay cả khi trở về nhà sau khi xe đổ đèo, nhìn lại mọi thứ mà lòng tràn đầy niềm vui: Tôi cảm thấy mình vừa lọt lòng mẹ / đã sống ra đời, không có gì là viển vông trên đời. Sự cởi mở của Trần Lệ Sơn Y thực ra chỉ che đậy nỗi buồn của một người chấp nhận mọi vui buồn trong quá khứ.

Thơ Trần Lê Sơn Ý cố thoát khỏi những rắc rối thẩm mỹ, nếu không khéo sẽ dễ rơi vào chủ nghĩa tự nhiên, như ranh giới giữa văn xuôi và văn xuôi. May mắn thay, khi xem Tang vào ngày chủ nhật, cô không may phát hiện ra: Tôi, một người lớn cô đơn lạc một ngày trong truyện cổ tích / Cầm bong bóng nhiều màu sắc vừa tập chạy vừa nhảy / Tập chi gọi, tập hồn nhiên / Tôi, Người lớn đi một mình / lắc lư / lũ trẻ nắm tay em một ngày / Em xúc động rơi lệ hề hề. Một giọt “Nước mắt của Joker” đã lưu lại bài thơ hay nhất trong “Tình cờ nghẹn ngào”.

So với Song Pan và Chen Le Le, Yang còn rất trẻ, rõ ràng Ruan tin tưởng vào “Paper Eyes” (Nhà xuất bản Qing Nian 1/2008) và có thể mang đến bầu không khí hiện đại hơn, nhưng Cô ấy bị cuốn hút bởi sự tàn phá của “thế giới không chia sẻ”. Quê hương bị chà đạp khiến nàng cảm thấy vô số tia vô tính: trong dòng người hối hả / Ta tìm thấy / chùm hoa mận trắng đổ trên lối đi / lòng đau-buồn, mắt giấy khắp nơi thổn thức. . Có khi vỡ òa: đèn ngủ vàng sậm / không đủ soi gương mặt đau thương / ngồi xổm xuống viết mà khóc .—— Tôi nghe người khác khen Nguyệt Phạm có tài xông đất mới, nhưng Tôi lo lắng rằng nội tạng của cô ấy không phù hợp với cách nói năng nham hiểm. Khi Nguyệt Phạm tìm cách giải thích hay phản đối, cô chỉ có vài câu văn vần quý giá như đi trên chân ai. Ví dụ, trong bài hát Biểu tượng hình tròn, cô viết: “Một vòng tròn đầy ước mơ sáng tạo / Ai cũng chạy trong cuộc sống của riêng mình / Một vòng tròn hoàn hảo” Rất khó để gọi là thành công vì những cụm từ này giống như sự thăng tiến đột ngột. Nốt nhạc trở thành một bản nhạc buồn tiêu biểu Nguyệt Phạm.

Nhà thơ Nguyệt Phạm. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Ngược lại, cứ để lời nói xoay chuyển trực tiếp vào cuộc sống của bà, bà có những câu thơ đầy chất thơ, người mẹ dù cử động bình thường sắp nghe tiếng con khóc cũng khóc: Mẹ ngủ gục bên bàn máy tính / mơ thấy con / Thể thao chưa trưởng thành / Đau dữ dội / Đủ làm tôi vui.

Tưởng con mắt trên giấy mới lạ, nhờ tài biến hóa ngôn ngữ, Nguyệt Phạm, tấm lòng của người mẹ trẻ, đã khơi dậy và khơi gợi lại ý thơ. Vì yêu em từng giờ vang lên câu thơ tuyệt vời: Ngỡ em cầm tay anh / Lời ru còn vương vấn đêm qua. Lê Sơn Ý và Nguyệt Phạm dùng tác phẩm đầu tay để chứng minh rằng họ là bộ ba thơ nữ mới nhất của Sài Gòn.

Tôi tin họ đã hội đủ những tiếng nói cần thiết để gọi Ngô Thị Hạnh, Trương Gia Hòa, Tú Trinh, Thanh Xuân, Phương Lan, Thiên Bảo, Nguyễn Ngọc Mai … cùng nhau tạo nên một thế hệ thơ nữ mới của Sài Gòn .

Dù chọn lối viết nào, sáng tác thơ của phụ nữ Sài Gòn đầu thế kỷ 21 cũng gặp phải một điểm chung: thơ của họ bênh vực cuộc sống ngày càng buông thả của cư dân thành thị đương thời, nhưng thơ của họ cũng đầy phản cảm. Càng không thể dung thứ cho cảnh ngộ của con người. Cô độc và xã hội công nghiệp nhỏ.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365