Nguyễn Quang Thiều: “ Tôi cảm ơn tất cả những người đã không bỏ phiếu cho mình ”

Sáng 25/11, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều lần đầu tiên đảm nhận cương vị chủ tịch mới tại buổi bế mạc Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X. .

– Ông nghĩ gì khi được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2025?

– Tôi từng nghĩ mình nên trở thành một nhà thơ, nghệ sĩ và nhạc sĩ. Nhưng khi được một thành viên đáng tin cậy bầu làm chủ tịch mới, tôi cảm thấy rất vui. Tôi cảm thấy một thách thức lớn và một trách nhiệm lớn. Chúng ta đang ở trong thời đại văn học, bị choáng ngợp bởi các hình thức giải trí và truyền thông khác. Hội phải tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị xã hội cho độc giả. Đây là một môn học rất khó.

Sáng ngày 25 tháng 11, ông Ruan Guangtai đã có mặt tại lễ bế mạc Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam. Ảnh: Thanh Huệ .

– Ông Hữu Thỉnh đã 20 năm làm chủ tịch, ông gặp áp lực gì để thành công?

– Nhà thơ Hữu Thỉnh đã tạo nên mảnh đất riêng. Hơn 65% thành viên trên 70 tuổi và hiểu cách làm việc cũ. Số thành viên dưới 40 tuổi chỉ chiếm vài phần trăm. Ngay trong gia đình, tôi vẫn bất hòa với con cháu vì khác ý kiến. Công việc của hội cũng vậy. Nhìn về tương lai, các thành viên trong ban chấp hành và tôi phải tìm cách thay đổi mà chúng tôi chia sẻ với họ. Nếu không tìm được tiếng nói chung, sẽ không thể hiểu nhau, thay đổi mối quan hệ và đi lên. Hội mời nhà thơ Hữu Thỉnh làm cố vấn, hy vọng có thể giúp ông giải quyết nhiều vấn đề nhạy cảm trong việc tiếp thu cái mới.

– Bạn phải xác định những mục cụ thể nào?

Trước hết, tôi sẽ phải từ bỏ một công việc mà tôi đã làm – tổng biên tập Hội Nhà văn, để một người có tiếng nói trong giới văn học biết rằng ngành xuất bản sẽ tiếp quản công việc. Người này có thể là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn.

Để nền văn học nước nhà trẻ hơn, tôi muốn thúc đẩy hoạt động của Ủy ban Văn học Thanh niên, xin cơ quan này cho phép. Chịu trách nhiệm về việc thành lập Quỹ Văn học Thiếu nhi tránh để tác phẩm nước ngoài lấn át tác phẩm quốc gia. Giá sách thiếu nhi nên tách biệt với giá sách thiếu nhi. Đây là sự đánh cược của tôi vào tương lai của văn học và đất nước. Bằng cách thường xuyên xuất bản các ấn phẩm, tổ chức giải thưởng, v.v., tôi sẽ tập trung vào từng bước để mọi thứ trở nên ngăn nắp và chuyên nghiệp hơn.

– Bạn có kế hoạch gì cho việc này? Về ngân sách cho sự phát triển của hiệp hội?

– Đảng và nhà nước đã hỗ trợ hết mình cho Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu mới, chẳng hạn như mở rộng hoạt động sáng tác, nghiên cứu, dịch thuật, phổ biến văn học thiếu nhi và văn học thiếu nhi, chúng ta cần nhiều hơn thế. Tôi có mối quan hệ tốt với nhiều công ty, họ yêu nghệ thuật và sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của hội. Nhưng điều quan trọng là hiệp hội có thể làm điều gì đó ý nghĩa để xứng đáng với sự đầu tư này hay không.

– Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng ban chấp hành nên giữ kín đời tư, tránh trường bán 189 tác phẩm như nhà văn. Trang Waka yêu cầu 50 triệu đồng mỗi năm. Bạn nghĩ sao?

– Công việc bản quyền cũng là một thách thức. Trung tâm bản quyền của hiệp hội không có chi phí vận hành và kiến ​​thức chuyên môn cao. Tôi nghĩ hiệp hội nên thiết lập mối liên hệ với các trung tâm bản quyền khác trên cả nước. Họ có đủ công nghệ và kiến ​​thức để bảo vệ người viết và tránh những sai lầm đáng tiếc.

Nhà thơ Hữu Thỉnh (hàng trên bên trái) và Nguyễn Quang Thiều, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Các thành viên ban chấp hành cũng ra mắt, gồm hai phó chủ tịch: nhà thơ Trần Đăng Khoa (thứ năm từ phải sang) và nhà văn Nguyễn Bình Phương (thứ tư từ trái sang). Hình: Thanh Huệ .—— Nguyên phó chủ tịch Hội Nhà văn, ông nghĩ sao về việc đơn vị mình có ý kiến ​​nhận hội viên dễ dàng nhưng chất lượng không cao?

– Nhận thức về vị trí Trong những năm gần đây, tư cách thành viên ngày càng thoải mái khiến nhiều người cảm thấy ngày càng yếu hơn và bị tình yêu chi phối. Tôi cho rằng tuy một số tình huống không đạt yêu cầu, khiến dư luận nghi ngờ nhưng không có hại. Suy cho cùng, những khoảng trống này đều lớn, thể hiện tinh thần cổ vũ, động viên cho các nhà văn trẻ.

– Bạn muốn giúp nâng cao chất lượng công việc của các thành viên như thế nào?

Nhiệm vụ quan trọng nhất của ban chấp hành là đánh thức tiềm năng và cảm hứng của các thành viên. Chúng ta không thể đặt tay lên bàn của mọi nhà văn để không cản trở việc viết của họ. Hiệp hội sẽ khơi dậy nguồn cảm hứng bằng cách tổ chức các hoạt động giao lưu với các nhà văn xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới, thúc đẩy hoạt động dịch thuật, thúc đẩy sự phát triển của văn học Việt Nam ra nước ngoài. Qua đây, tôi hy vọngBiên tập viên nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình.

– Bạn đánh giá thế nào về những thành tựu và hạn chế trong quý vừa qua?

– Hiệp hội đã chiêu mộ thành công thêm nhiều người mới Mặc dù họ nghi ngờ về lớp nhà văn lớn tuổi, nhưng nhiều nhà văn trẻ ở độ tuổi 30 vẫn tôn trọng. Ban chấp hành TƯ cho rằng những nhà văn này là những bậc thầy của nền văn học tương lai.

Ngoài ra, chúng ta còn tổ chức thành công cuộc thi hư cấu lần thứ V nhằm nghiên cứu và tuyên dương nhiều tác phẩm quý giá của Hoàng hậu Trần Thủy Mây, tức Thiên Sơn. Năm nay, Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam cũng tìm ra một cuốn hồi ký xuất sắc, đó là “Cồng chiêng. Chúng tôi đã có một cuộc tranh cãi khi chúng tôi nhận thành viên mới, và giá cả không cộng hưởng. Tôi cảm ơn những cử tri đã tin tưởng tôi và những người không bỏ phiếu đã giúp tôi nhìn ra những sai lầm của mình. Tôi sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này.

– Ban chấp hành khóa 10 đã bổ sung nhiều gương mặt mới, những gương mặt này sắp 50 tuổi. Bạn đánh giá kết quả này như thế nào?

– Kết quả của cuộc họp vừa qua thật ngoạn mục. Lần đầu tiên, chúng tôi chọn 11 biên tập viên tham gia ban chấp hành. Trong thời đại mà họ trẻ hơn bao giờ hết, việc kế thừa thế hệ là điều cần thiết, thành công và thích hợp.

Với số lượng lớn các thành viên ban chấp hành, chúng tôi có nhiều thế giới làm việc cùng nhau. Cái khó nằm ở chỗ biết kết nối và đoàn kết với nhau. Nhưng tôi tin tưởng các thành viên còn lại và tôi tự tin lựa chọn gần 600 đại diện. Tôi muốn đổi mới, và các thành viên khác như Bình Phương, Ngọc An, Bích Ngân cũng làm như vậy. Khi các nhân tố mới hợp tác với nhau, tôi tin rằng cấp ủy sẽ cải thiện được khoảng cách, khắc phục hạn chế, nâng tầm kết nối.

– Là một nhà thơ, bạn cần giải quyết những thuận lợi và khó khăn gì?

– Về sự đồng cảm nghề nghiệp của các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu, tôi có lợi thế hơn. Trên thực tế, kẻ phạm tội không chỉ là một kẻ lang thang. Họ không giỏi tính toán chi tiết nhưng lại rất nhạy bén. Để làm tốt công việc, chúng tôi có đội ngũ văn phòng và hỗ trợ hành chính.

Các nhà văn, nhà thơ làm công tác quản lý luôn bị áp lực phải lãng phí sức sáng tạo thay vì lãng phí thời gian. Là phó chủ tịch hiệp hội, tôi biết cách “tách mình” ra, làm nhiều việc cùng lúc. Tôi đang chuẩn bị tổ chức triển lãm tranh vào tháng 1, viết tập hai bộ phim “Memory Brothers” và “Kaiya”, đồng thời viết kịch bản cho bộ phim “Thành Cổ Loa”. Tôi biết nhiệm vụ này khó hơn, nhưng tôi tin rằng nó có thể được thu xếp.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365