Số phận trớ trêu của hai người đoạt giải Nobel

Hà Linh

Na Uy vừa nhận chức chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu, Hoa hậu và Giáo dục Holocaust quốc tế. Nước này cũng thực hiện kế hoạch coi năm 2009 là năm kỷ niệm cuộc đời và sự nghiệp của một trong những kẻ ủng hộ mạnh mẽ nhất của Đức Quốc xã.

Tác giả là Nat Hamsun (Knut Hamsun, 1859-1952). Bắt chước những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng như cái đói, cái chảo và sự lớn lên của đất, cuốn tiểu thuyết đã đoạt giải Nobel năm 1920. Trong tác phẩm của Hamson, Joseph Goebbels, Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền của Đức Quốc xã, đặc biệt thích sự phát triển của đất. Goebbels đã dịch và xuất bản cuốn sách này cho những người lính Đức trong Thế chiến II để những người lính Đức đọc.

Để đáp lại ân huệ này, Hamson tỏ thái độ vui vẻ và hoan nghênh việc Đức Quốc xã chiếm đóng Na Uy. Ông đã tổ chức hai cuộc họp cá nhân với Goebbels và Hitler. Năm 1943, nhà văn cũng đã trao giải Nobel như một món quà cho Goebbels.

Nhà văn Knut Hamsun (Knut Hamsun). -Sau khi Thế chiến II kết thúc, Hamson bị bắt vì tội phản quốc, nhưng anh ta không ra hầu tòa vì có vẻ như đã “gặp bất ổn về tâm lý”. Tất nhiên, người viết cũng phải chấp nhận một số biện pháp trừng phạt vì ông là thành viên của đảng Quốc xã Na Uy Nasjonal Samling.

Không điều gì trong số này ngăn cản chính phủ Na Uy tổ chức Năm Hamsons năm 2009 (Cuộc chiến 5 năm ngày). Đây là lễ kỷ niệm 150 năm thành lập Hamson, với hàng loạt sự kiện lớn, triển lãm, tượng đài và các bản khắc của ông trên đồng xu Na Uy.

Sonja, Nữ hoàng Na Uy, là người tham gia khởi xướng sự kiện này. Trong số các tài liệu mà Hamson trưng bày, thậm chí có bài báo ca ngợi Hitler là “chiến binh của nhân loại và là nhà tiên tri của công lý cho thế giới”. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải xem xét cả hai cùng một lúc. Ông tin rằng “

” và “cả hai” rõ ràng có liên quan đến Hamson với tư cách là một nhà văn và Hamson là người ủng hộ Đức Quốc xã. Ý tưởng thứ ba xuất hiện trong đầu chúng tôi là tinh thần, trên thực tế, gia đình hoàng gia đã phải chạy trốn khỏi Na Uy và HamshunChào mừng sự chiếm đóng của Đức quốc xã với vòng tay rộng mở.

Điều trớ trêu này quan trọng hơn thái độ của hoàng gia đối với người đoạt giải Nobel năm 1928, Sigrid Undset, người đã lên án mạnh mẽ Đức Quốc xã.

Nhà văn Sigrid Undset .

Undset (1882-1949) nổi tiếng với bộ ba tác phẩm của Christine Loveland Stadt. Tất nhiên, Joseph Goebbels không thích công việc của mình. Năm 1940, Undset phải rời Na Uy để tránh bị phát xít Đức săn đuổi. Một nhà văn sống ở New York. Cô trở thành đồng chủ tịch của Ủy ban Khẩn cấp Người Do Thái châu Âu, một tổ chức vận động chính quyền Roosevelt hành động để giải cứu người Do Thái khỏi những vụ sát hại của Đức Quốc xã.

Tuy nhiên, chính phủ Oslo không có ý định tổ chức năm bất ổn, cũng không có ý định xây tượng đài hay tổ chức triển lãm để tưởng nhớ những đóng góp của ông. Thiếu sót này vốn đã rất nghiêm trọng. Nhưng mọi thứ trở nên trớ trêu hơn khi Na Uy đảm nhận vai trò chủ tịch của Lực lượng Đặc nhiệm Nghiên cứu, Tưởng niệm và Giáo dục Holocaust Quốc tế, tổ chức thu hút 26 quốc gia châu Âu nâng cao nhận thức. Sau đây là về hệ thống tàn bạo của Đức Quốc xã:

Trong bài phát biểu tuần trước, Tiến sĩ Manfred Gerstenfeld, chủ tịch Trung tâm Jerusalem, đã đặt câu hỏi về tầm quan trọng của Na Uy với tư cách là giáo chủ. Nhóm Công tác Quốc tế về Giáo dục, Tưởng niệm và Nghiên cứu về Thảm sát: << Đất nước này không nên giữ một vị trí như vậy, và trong cùng năm đó, họ đã tổ chức và thuê một đô đốc người Đức. Gastenfeld đã viết: “Một công xã như Hamson.” Vào những năm 1940, Enderset và Hamson đều có lựa chọn của riêng mình: Enderset ủng hộ cái đúng; Hamson ủng hộ cái ác. Ngày nay, Na Uy cũng phải lựa chọn giữa việc tôn trọng Holocaust và sự báng bổ. Tôi không thể muốn tất cả .—— (Nguồn: Jpost)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365