Các nhà văn Việt Nam phấn đấu để định vị mình trên thị trường

Thoại Hà

– hàng trăm đại biểu đã tham gia Hội thảo Khoa học Quốc gia tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, và viết hơn 40 tham luận về nhiều vấn đề và thực trạng phát triển của văn học, quang điện tử, kịch nghệ, mỹ thuật, nhiếp ảnh … . Chủ đề của cuộc tranh luận đã được sắp xếp rất tốt, nhưng trong một khoảng thời gian rất ít (17-18 / 11), buổi tọa đàm chỉ được tổ chức như một cuộc kiểm tra sơ bộ mà không có sự phân tích sâu thực tế về tình hình. Sự gia tăng của lý thuyết và phê bình đã cho phép cuộc hội thảo lan rộng.

Tuy nhiên, có một số bài báo cho thấy rằng tác giả đang thực sự gặp rắc rối với tình hình phát triển nghệ thuật hiện tại ở nước xuất xứ, bao gồm cả nhà thơ Ruan Daxuan của nhà nghiên cứu.

Câu hỏi lớn nhất mà nhà nghiên cứu này đặt ra là “Vị trí của các nhà văn Việt Nam trong cơ chế thị trường? Nhà trường và hội nhập?”. Ông nhận xét với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong khu vực, các sản phẩm của Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, và “đặc sản” là nghệ thuật. Ai trên thế giới biết rằng người Việt Nam có thể mua tác phẩm văn học của chúng ta.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân bày tỏ nhiều trăn trở về nền văn học Việt Nam qua các bài giảng gửi đến hội thảo Khi 80 triệu người trên thế giới nói tiếng mẹ đẻ đã hơn một lần làm buồn giới văn chương. đã trở thành một thị trường văn học lý tưởng mà ít nhà văn nào có thể tận dụng và chiếm lĩnh mọi thứ.Trong các hội thảo, tọa đàm về văn hóa đọc và nghề viết, báo chí đã nhắc lại điều này nhiều lần, nhưng đến nay, điều này vẫn không thay đổi nhiều. Ông Ruan Daxuan nói rằng khi hàng hóa vật chất không thể bán được, các ngư dân và # 7901; Tôi phải rà soát nguyên liệu, máy móc, quy trình sản xuất và bán hàng, tổ chức hệ thống phân phối, đặc biệt là sản xuất. Văn học là một loại sản phẩm tri thức, nhưng đối với thị trường, nó cũng là một loại hàng hóa. Vì vậy, khi không “bán được” loại hàng hóa này, người viết chúng ta hãy xem lại quy trình “sản xuất” của chúng?

Câu trả lời đáng suy nghĩ cho câu hỏi rùng rợn này là: nó hiệu quả như thế nào? Ruan Daxuan thừa nhận: “Đề tài văn học đương đại hiện nay không thuộc phạm vi đất nước, những nhà văn như chúng tôi không theo kịp…”.

Đây là một sự kết nạp tốt, vì nếu nhìn vào các giải thưởng văn học khu vực và thế giới, tất cả các nhà văn sẽ chọn các chủ đề liên quan đến giao lưu văn hóa thế giới, nhân văn tiếp xúc với các ý tưởng, và các vấn đề lớn trong cuộc sống đương đại. Đồng thời, các nhà văn Việt Nam vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đề tài.

Gần đây, nhiều nhà văn lớn tuổi thừa nhận rằng họ không còn theo kịp sự phát triển và thay đổi của cuộc sống ngày nay. Ngay cả khi có hai đề tài lớn của văn học Việt Nam trước đây, đó là cuộc chiến đấu với Pháp và Mỹ, thế hệ nhà văn đi trước cũng không thể viết được những tác phẩm mới lạ hơn tên tuổi của mình. Vì vậy, để tiếp tục sáng tạo, tác giả phải nhìn vào vị thế mới dựa trên nền tảng đã hình thành trước đó với con mắt mới. “Đối với người đương đại, nhịp thở là một điều rất quan trọng đối với người cầm bút. Tôi không thể làm gì hơn. Hãy cứ nhìn thế hệ trẻ”, nhà văn Trần Kim Trắc thẳng thắn nói.

Không chỉ khó tìm đề tài, nhiều học giả tham gia tọa đàm còn cho rằng, đội ngũ nhà văn Việt Nam hiện nay còn thiếu trình độ tư tưởng, ít nhà văn được tiếp cận thông tin, kiến ​​thức. Thế giới đổi mới Nhà thơ Bằng Việt từng nói yêu cầu tối thiểu mà thế giới biết là dịch tác phẩmTôi phải để họ đọc, nhưng tiếc là chúng tôi làm không đủ tốt. Do dịch hai chiều còn tương đối lỏng lẻo nên sự hội nhập của các nhà văn Việt Nam chưa rõ ràng. -Ngoài chủ đề còn nhắc lại kiến ​​thức, cách phê bình, cách đo lường, đánh giá giá trị tác phẩm văn học của tác giả. Ở Việt Nam không có trường cao đẳng văn học nên việc phê bình rất tự phát và thiếu chuyên nghiệp. Thực tế cho thấy, số lượng nhà phê bình văn học còn rất ít, còn nhiều kiểu nhà phê bình xin lỗi, chửi nhau, xuyên tạc một cách tùy tiện … Văn hóa đọc của người Việt còn rất kém phát triển. – Ông Công cho rằng hệ thống thư viện tốt chỉ tập trung ở một vài thành phố lớn. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, miền núi kém phát triển, do ngân sách không đủ nên cơ sở vật chất, thư viện còn quá thô sơ và tạm bợ. Hiện cả xã, thôn có 9.000 thư viện, sách báo hầu như không có. 4 độc giả ”, anh Cường nói.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365