“Cải thiện” Trần Tiến (3): Tôi nợ bạn, tôi nợ Sài Gòn

Sài Gòn là một trong số đó … nụ cười hoàn hảo và dáng đi nghiêng ngả của ông Cầu (nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu) – thành quả của Hiệp hội âm nhạc đô thị Chôm chôm. Giống như anh Sơn (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) rất ốm yếu nhưng có sải chân cao và bờ vai gầy, nhưng ngực anh như một vị khách, và anh cũng lắng nghe anh: “Tội ác. Nếu đó chỉ là tội lỗi …” — Phải: Trần Tiến, ca sĩ và đạo diễn Việt Hương, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Lê Việt Hoa, nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu …

Lê 81 Trần Quốc Thảo Sân nằm dưới tán cây Đại Đại Hoa, tiếng cười của đêm, Bài hát, âm thanh sôi sục, và phong cách nghệ thuật của những kẻ lang thang. Một vài đĩa đậu phộng, khoai tây cá khô và lon bia là đủ cho thơ và nhạc. Ở đây, tôi chưa bao giờ nghe về căn bệnh của một người vắng mặt. Bia ở khắp mọi nơi, mọi người đều là bạn, ai cũng là nghệ sĩ.

Sài Gòn nằm trong số tôi

cho đến ngày hôm nay, gần bốn mươi năm, tôi vẫn không biết tất cả các con đường và ngõ hẻm. Có một người phụ nữ tôi yêu vẫn không biết liệu cô ấy có yêu tôi không. Có lẽ sắp chết, tôi chưa trải nghiệm tất cả các tòa tháp bí ẩn. Cũng giống như đường phố, khối, ngõ.

Sài Gòn là ca sĩ Sỹ Thành, anh tránh xa rượu. Không ai có thể hát những bài hát hay hơn “My Bullet Eye” và “Ch điệp khúc của tình yêu”. Lúc đó, anh ta chỉ là một cậu bé chào đón PLA và không biết gì về cuộc cách mạng.

Tanh Lan là một người Paris chuyên về âm nhạc Pháp nổi tiếng và xinh đẹp. Tất cả những bài hát cách mạng của cô ấy hát hay hơn những bài hát sinh ra trong cái nôi của cách mạng mà tôi biết, tôi không biết tại sao! Nhiều ca sĩ hát ở đây, ít nhất là tốt hơn tôi, và tốt nghiệp đại học ca hát ở ngoại ô Hà Nội.

Tôi đang ở Sài Gòn

Ngoài chợ vỉa hè, tôi kiếm được rất nhiều tiền, cuốn sách này đã thay đổi cuộc đời tôi, một chiếc quần jean, ngoại hình đẹp … Tôi chưa bao giờ đẹp đến thế. Thấy tôi không mang đủ tiền, cô ấy bảo tôi mang càng nhiều càng tốt. Cho đến nay, tôi không thể tìm thấy người bán để trả tiền. Thị trường “lắc lư” như mưa ở phía nam, và đột nhiên đến và bay đi. Em nợ anh, nợ Sài Gòn.

Sài Gòn không bao giờ hỏi tôi là ai hay tôi làm gì. Bạn cần giúp đỡ, chẳng hạn như yêu cầu rượu và ghét bồi hoàn. Thật vậy, chăn như mẹ của chợ Ban Cô đã che đậy cuộc cách mạng. Hai chị em đã chán ghét bản thân và đến giáo xứ, chỉ đổ lỗi cho những người ủng hộ đã làm tổn thương người dân. Thành phố làm việc chăm chỉ đã đi ra ngoài và uống xăng. Thẳng thắn, trực tiếp, ngoan cường, giống như chiến binh Can Giuoc. Yêu đất nước này, yêu người như Chiêu. Lãng mạn giống như hàng ngàn năm của những bài hát dân gian với những mảnh vỡ (kinh nguyệt), những nhãn buồn trên sông … Sài Gòn không mơ như quê hương Hà Nội của tôi. Nhưng tôi có thể ở đây mà không cảm thấy cô đơn. Đôi khi còn hạnh phúc.

– Nhớ khi tôi đi bộ – thực tế, khi tôi không tốt, nó đã trở thành một bản song ca. Ngay cả từ ca, mà gần đây điều tra Google, cũng không biết nó là gì. Nó giống như đi bộ xung quanh (không chỉ đi bộ và hát, mà tiếp cận và hát). Không có vé, không có sân khấu, không có đèn chiếu sáng (thực ra không phải là một nhà hát, nhưng vẫn là một nền tảng mà nhiều người có thể nhìn thấy, nếu đông đúc, đôi khi cả các trang âm thanh và ánh sáng). Nhưng không cần phải hát thức ăn. Nếu bạn có tiền, bạn phải tình nguyện.

Trần Tiến (phải) trên đường.

Người đi bộ và hát là một người ăn xin, đi ra ngoài, xây dựng một trại, và kiếm tiền với một số giang hồ, xe jeep từ Ấn Độ Saiyan hoặc Bohemian, những người nhập cư đói từ Romania. Giống như nghệ sĩ Troubadour (người hát thơ vào cuối thế kỷ 11 đến thế kỷ 13), những người hát thơ hiện đại sau Thế chiến I thích Lorca Garcia (nhạc sĩ và nhà thơ Tây Ban Nha). Một bài thơ kể chuyện du dương giống như kể một câu chuyện ở vùng cao nguyên trung tâm của tôi.

Vào ngày đó, trên chiến trường, tôi chơi guitar và hát ở bất cứ nơi nào có lính. Thậm chí còn có hai hoặc ba người. Trên đỉnh đồi, ngoài bến phà, trong các công sự, trèo lên nóc pháo của cầu Lumbian. Ở đâu có ba người lính, tôi đứng thứ tư, không bắn, mà hát cho người bắn. Còn được gọi là War Duo.

Ngày hôm sau, tôi nghe câu chuyện về Thầy Hoàng Vân, nơi có một nhạc sĩ kiểu hippie tóc dài, một người lính, sống trên trần nhà, hát một bản song ca. Số phận của đất nước chiến tranh là Trịnh Công Sơn. Tôi biết, nhưng tôi không bao giờ biết nó đang hát gì. Sau đó, có những cuộc nói chuyện về Joan Baez, Victor Hara và Pete Seeger hát với guitar trong suốt cuộc chiến. Nhưng mãi đến khi tôi xem một bộ phim về nghệ sĩ Goya ở Hà Nội, tôi mới bắt đầu thích hát. Có một nhóm các nhà thơ, ca sĩ và họa sĩ hát chân trần ở quảng trường với khán giả nghèo, không phải vớiÁn tử hình của tòa án. Chỉ sau đó tôi mới mơ rằng máu của guitar đã biến mất.

Một hôm, khi tôi kết thúc quá trình sáng tác giao hưởng, tôi bất ngờ nói với cô giáo Nguyễn Đình Tân: Tôi không viết nhạc giao hưởng, tôi sẽ làm việc ở đây. Tôi không hiểu tôi đang nói về cái gì. Tôi không hiểu, giáo sư, điều đó.

– Tôi không thích nhạc “radio” (Đài Tiếng nói Việt Nam – phương tiện truyền thông duy nhất ở tiểu bang của chúng tôi vào thời điểm đó). ..

… Khi bị trục xuất khỏi Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (vì râu và chuông của tôi), tôi có một cái cớ để rời Sài Gòn và sống một cuộc sống lang thang. Một con chó ở đây, tôi chỉ biết về Phong trào phản chiến đã di chuyển 75 năm trước. Vì vậy, tôi bắt đầu thực hiện ước mơ của mình cho những sinh viên hát ngầm, nghêu ở trường, nghêu ngoài đồng, nghêu bia trước các quán bar, những sinh viên viết bài hát về những điều chưa bao giờ được phát trên đài phát thanh. Tất nhiên, tất cả các bài hát đều bị cấm, không có chương trình phát sóng nào được phát, và toàn bộ trò chơi đã được phát. Brick: Dàn hợp xướng tình yêu, đôi mắt hình cầu và những con én gặp bạn vào mùa xuân tên là Le Quinn, đã giành giải thưởng lớn trong cuộc thi nhạc nhẹ quốc tế, nhưng không bao giờ phát sóng nó ở Trung Quốc.

Mãi đến năm 1990, tôi mới thực sự thành lập ban nhạc “Du ca Dong Noi” để hát và kiếm tiền, và thành lập “Trường âm nhạc dành cho trẻ mồ côi và trẻ em không may mắn”. Tôi đã không nhận được giấy phép để cài đặt. Cuối cùng, tôi về nhà với khóa học “Mặt trời nhỏ” và đào tạo 25 trẻ em, một nghệ sĩ nhỏ 7 tuổi, cho đến khi tôi trở thành người lớn có thể kiếm tiền. Tôi đã bỏ lỡ nó vào thời điểm đó. Tiền, đã phải đóng. Trong thời kỳ này, các nhạc sĩ thực sự là nhạc sĩ song ca.

Người sau không tham gia song ca, nhưng vẫn tiếp tục phong cách du hành như một bản song ca. Các bài hát thuộc nhiều phong cách khác nhau: jazz, rock, hip-hop, country, Latin, dance luôn phổ biến, dễ nhớ, dễ nhớ nhưng không dễ, và sẽ không cảm thấy nhạt khi hát. Đó là phong cách hiện đại của Vysotsky ở Nga, Sergey Gainsburg ở Pháp và Bob Dylan ở Hoa Kỳ. Việt Nam ở Văn Phe, Trịnh Công Sơn là đại diện xuất sắc của Du Du, Việt Nam. Họ đã đi. Đối với tôi, tôi chưa chết, vì vậy tôi phải “đi du lịch một mình”.

Phần 1, Phần 2, tiếp tục …

(Trích từ những cuốn sách ngẫu hứng, Hội Nhà văn và Tin tức đầu tiên)

– >> >> Xem thêm:

Trần Tiên ca những bản ballad

Trần Tiến xuất bản sách trong trận mưa như trút ở Sài Gòn

Trần Tiến vẫn lạc quan sau tám lần nhập viện khẩn cấp

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365