Dương Tường: “ Tôi đã dịch truyện của Kiều để trả ơn phương ngữ Việt ”

-Khi tôi 87 tuổi, tôi bắt đầu dịch truyện Kiều bằng tiếng Anh. Bạn khỏe không?

– Tôi thấy rằng mình đã chinh phục được “Đỉnh Everest” của cuộc đời, và tất cả những gánh nặng đều được giảm bớt. Đôi khi, tôi nghĩ rằng tôi không thể tiếp tục vì kiệt sức. Năm ngoái, khi bản dịch đạt 3.254, tôi rất vui và gọi điện để cảnh báo bạn tôi là dịch giả Phạm Toàn (Phạm Toàn). Ông Toàn rất cảm hứng và đồng hành cùng tôi trong quá trình dịch thuật. Bạn tôi đã qua đời và không thể thấy các tác phẩm được xuất bản trong một cuốn sách .

– Khi nào bạn cảm thấy chán nản nhất?

– Hai năm trước, khi lần đầu tiên tôi dịch “Câu chuyện của Kiu”, tôi đã mắc rất nhiều bệnh. Bệnh zona khiến tôi cứng người và không thể nhấc chân và tay, tôi phải đến thành phố Hồ Chí Minh một thời gian. Tôi xấu hổ vì thị lực kém, mắt tôi gần như bị mù, tôi chỉ có thể nhìn thấy bóng. Tôi đang làm việc trên một máy tính kết nối với màn hình lớn, vì vậy tôi phải phóng to để màn hình chỉ có một vài dòng. Tôi dò dẫm, gõ cẩn thận từng chữ. Khi tôi có thể dịch một dòng, mọi người hoàn thành một vài trang dịch.

– Một vài buổi sáng, tôi bật điện thoại và không thể nhìn thấy các nhân vật. Tôi bối rối và sợ hãi vì nghĩ mình nên từ bỏ. Tôi nhắm mắt lại và tự trấn an: “Đây không phải là ngày tận thế.” Sau đó, tôi mở mắt ra và thấy điều kỳ diệu là kịch bản mơ hồ. Trong hai năm qua, tôi đã phải tiêm thuốc tăng cường trực tiếp vào mắt hàng chục lần.

Mắt kém và tai hơi nặng. Bạn phải có trợ lý để đi xuống cầu thang. Dương Tường so sánh cơ thể mình với một chất tan rã mềm có thể thắt chặt bất cứ lúc nào. Ảnh: Thanh Thành .

– Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe, bạn gặp phải trở ngại gì khi dịch các tác phẩm kinh điển của nhà thơ vĩ đại Nguyễn Du?

– Tôi không thể tìm thấy một tập tin từ điển tốt, chỉ theo bộ nhớ của riêng tôi. Khi tôi còn trẻ, tôi sống với một người dì. Cô ấy không biết chữ, nhưng cô ấy thường nói với tôi khi cô ấy nhớ lại “Câu chuyện về KZH”. Vì vậy, tôi nhớ công việc. Đôi khi, sinh viên đến nhà tôi để lấy kim chi. Tôi giao tiếp và giải thích những đoạn tôi thích, giống như một giờ giảng dạy văn học.

– Qua tất cả những nỗ lực và trí thức đầu tư vào Kiều, bạn đã nhận được gì sau khi cuốn sách được xuất bản?

– Cuốn sách Nhà sách Nha Nam được in cho tôi. Tôi không có bản quyền. Tôi chỉ lấy cuốn sách này và đưa cho người thân và bạn bè của tôi. Tôi nghĩ rằng điều này là đủ. Khi dịch Kiều, tôi không chú ý đặc biệt đến tiền.

Tôi đã so sánh cuốn sách này như một cây nhang với nhà lãnh đạo chuyên nghiệp Nguyễn Du. Tôi phải cảm ơn người Việt Nam vì đã hoàn thành sản phẩm. Trong quá trình dịch thuật hơn nửa thế kỷ, tôi đã mang nhiều kiệt tác văn học tầm cỡ thế giới đến Việt Nam. Cuộc sống của tôi được người Việt nuôi dưỡng, và bây giờ tôi nên trả lại.

– Đặt tên cho công việc là “Phiên bản của Dương Tường” nghĩa là gì?

– Bản dịch là lời giải thích của “Câu chuyện của tôi”, và Ruan Du là 100% bao gồm Dương Tường. Tôi nghĩ bản dịch là đồng tác giả, bao gồm “tôi” và sáng tạo. Câu đầu tiên của cuốn sách cho thấy rõ điều này. Nguyễn Du đã viết: “Một trăm năm trong thế giới loài người / Từ” thông minh “có nghĩa là ghét chính mình. Tôi dịch nó như thế này:” Trong một trăm năm của cuộc sống con người. Số phận dựa vào tài năng một cách tàn nhẫn, “Điều này có nghĩa là tài năng luôn là nạn nhân của số phận. Bởi vì công việc cho thấy tài năng luôn bị chi phối bởi số phận. Nếu có gì đó thay đổi” định mệnh “, thì đó là” đức hạnh “và” đức hạnh của cuộc sống “. .

Bìa của cuốn sách “Kiều của Dương Tường” Nhiếp ảnh: Nha Nam .

– Ý tưởng của bạn là gì? Bạn đã bắt đầu từ tác phẩm gốc?

– Sáng tạo , Tôn trọng ý tưởng ban đầu thay vì làm việc cùng nhau. Để đạt được mục tiêu này, các dịch giả phải có sự hiểu biết thấu đáo về công việc. Lấy Chinh Trung đắm chìm vào Đặng Trần Côn làm ví dụ: Tingpeng Shan Hong Khan dịch. “Đoàn Thị Diễm giải thích Nôm. “Khi tôi ở trên trời và dưới đất, bụi bay. Khách hàng của tôi đỏ mặt.” Có 100% Dang Dang Con và 100% Đoàn Thị Diễm với sự sáng tạo. Mọi thứ luôn suôn sẻ và hợp lý.

– “Phiên bản Kiều Tường” của Kiều vẫn còn một số lỗi liên quan đến ngữ nghĩa và ngữ cảnh. Làm thế nào để bạn giải thích?

– Điều tôi hối tiếc về bản dịch của Kiều là sau khi tôi hoàn thành công việc, tôi đã kiệt sức và không thể đọc tất cả cùng một lúc. Trong bản dịch, kiểm tra hậu kỳ là rất quan trọng. “Tôi quá già và quá yếu. Tôi không thể lên mạng ngay bây giờ. Tôi không biết, và tôi không quan tâm mọi người nói gì với bản dịch của tôi? Tất nhiên, mọi bản dịch đều có một số sai lầm. Trong bản dịch nửa đời, bạn Bạn đã gặp phải tai nạn gì và bạn có kinh nghiệm gì?

– Tôi gặp phải một vấn đề vào năm 2013, khi tôi chuẩn bị dịch Lolita, tôi đã theo dõi bình luận của Alfred Appel.Để đặt tiêu đề cho tôi, một số độc giả cho biết tiêu đề. Tôi xin lỗi độc giả vì tôi nên thay từ “tất cả các ghi chú trong cuốn sách này đã được dịch” bằng “Tiêu đề của phiên bản này đã được các dịch giả nghiên cứu từ nhiều nguồn, nguồn chính là” La Lolitaannotée “. Tuy nhiên, tôi quá bận để xem xét nó. Bây giờ tôi nhớ điều này, tôi cảm thấy rất bình thường và không coi đó là một tai nạn nghiêm trọng. Kinh nghiệm của tôi là làm hết sức mình.

– Bạn đã thấy gì và mất gì?

– Tôi nghĩ rằng tôi chỉ có thể thắng, không mất gì cả. Trong những thập kỷ gần đây, ngoại ngữ và tiếng Việt của tôi ngày càng phong phú. Khi độc giả đến để bày tỏ sự ngưỡng mộ ở nhà, tôi không vui. Nhiều người nhắn tin cho tôi, nói rằng họ đặt tên cho con trai tôi là Tường Tường vì nó thích dịch.

– Bạn đã làm gì từ Kiều?

– Tôi luôn “ngủ với bọn trẻ”. “Đó là thói quen trong gần 60 năm. Tôi không cho phép mình nghỉ ngơi. Tôi không thể sử dụng máy tính, tôi tiếp tục đọc thuộc lòng, một bài thơ và một bài thơ trong đầu, rồi dịch chúng sang nhiều ngôn ngữ. Gần đây. “Sim Purple” của tôi được dịch sang tiếng Anh bởi Hữu Loan đã được xuất bản bởi một tạp chí .

Vì sức khỏe yếu, tôi rất tiếc vì tôi không đủ năng lượng tinh thần để viết hồi ký. Trong nhiều năm, người thân và người thân của tôi đã giục tôi đi. Tôi làm rất nhiều, nhưng tôi luôn đặt dịch thuật ngay từ đầu và đừng nghĩ về việc tự viết nó .

– Khi nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên hỏi: Tôi đã gần 90 tuổi, và khi tôi vẫn đang dịch Kiều, dịch giả trẻ Ở đâu? “

– Ông Xuan Ruan đã buộc tội người phiên dịch trẻ tuổi, nhưng tôi nghĩ điều đó rất khó khăn. JI cũng đã lên kế hoạch dịch Kew, nhưng lúc đó tôi cảm thấy rằng mình không đủ điều kiện và sẵn sàng làm việc đó .

– Làm thế nào? Nhìn vào đất nước ngành công nghiệp dịch thuật đương đại?

– Tôi nghĩ rằng có hàng chục lít trong năm nay. Nói chung, đặc biệt là trong dịch thuật, mọi thứ đã giảm. Chúng tôi không tìm thấy đại diện xuất sắc. Tôi rất buồn, công nghệ, văn học càng hiện đại. Người nghèo hơn. Tôi không thích xem TV, vì ngày nay, giới trẻ khiến người Việt mất quá nhiều sự rõ ràng.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365