Maxim Gorky – Giai thoại về những tính cách tuyệt vời

Hà Linh

Aleksei Peshkov (tên thật Maxim Gorky) là một chàng trai trẻ thường di chuyển ở Nga và tham gia vào nhiều công việc khác nhau để kiếm sống: buôn bán rác, khuân vác, bán hàng rong. Bất cứ khi nào anh đến một thành phố mới, nhà văn tương lai sẽ chuẩn bị quần áo, lấy ra một chiếc vali đầy sách và khiến khán giả ngạc nhiên với hàng tá câu chuyện về những người lạ mà anh gặp trên hành trình. miễn là. Khi Pechikov 20 tuổi, anh ta đã hoang mang cả đời. Anh ta ném tất cả số tiền cuối cùng của mình vào viên đạn và chĩa vào ngực anh ta. Anh ta không chết, nhưng anh ta phải bị bắn vào phổi trong suốt 40 năm cuối đời. Gorky – Leonid Andreev – sau đó nói đùa với anh ta: “Bạn biết tôi, một người đàn ông không cố gắng hết sức để tự sát là vô giá trị.”

1892, Alexei Peshkov (Aleksei Peshkov) sử dụng bút danh Maxim Gorky (có nghĩa là “cay đắng”). Trong năm nay, Lenin, Trotsky, Stalin và những người khác đã hứa hẹn một cuộc sống mới cho người Nga. Năm 1898, khi Gorky xuất bản hai truyện ngắn, ông trở thành nhà văn nổi tiếng người Nga. Tên ông xuất hiện trên diêm, bưu thiếp và hộp thuốc lá. Gorky được coi là nhà văn của “Người đàn ông bi thảm”, và đại diện của tầng lớp “thấp hơn” là tên của bộ phim truyền hình nổi tiếng của ông. Trong 20 năm, Gorky là niềm tự hào của người dân Nga. Ông thậm chí còn được coi là người bảo vệ nhân dân. Vào sinh nhật thứ 50 của mình, Gorky nhận được một lá thư từ một tù nhân gọi: “Nhà văn thân mến! … Tôi đã bị kết án tù vì giết vợ tôi. Tôi đã giết cô ấy 5 ngày sau khi họ kết hôn. , Bởi vì (ông giải thích một loạt lý do) … bạn có thể ân xá không? “Vào thời điểm đó, Nga đã sinh ra một loạt người đóng giả là Gorky, mặc áo khoác dài, đi bộ xung quanh, kể câu chuyện về người vô gia cư như một nhà văn câu chuyện. -Đồng hồ Gorky.

Là một nhà phê bình nghiêm khắc, Gorky có thể ngồi với một cây bút chì trong vài giờ & # 7875; Xóa dấu khỏi bản thảo của bạn hoặc người khác. Mỗi lần anh đọc một tờ báo, anh sẽ sử dụng giấy chỉnh sửa ngứa để giảm nhầm lẫn giấy trước khi vứt nó vào thùng rác. Khi anh ta viết một mảnh giấy đáng sợ (để treo) thòng lọng cho nhà văn, anh ta ném cuộn giấy và chỉnh sửa những từ bắt nạt bằng bút chì để giữ cho những từ này không thay đổi. Điên rồ nhưng ý định biểu cảm nhiều hơn. Bạn bè và người thân hiếm khi thấy Gorky ngủ. Giường của anh vẫn gọn gàng như giường bệnh viện. Nhà văn đi làm về khuya.

Gorky nổi tiếng với trí nhớ phi thường. Nhiều người quen đã rất ngạc nhiên khi anh nhớ tên của tất cả các đường phố và thị trấn mà anh đã đến thăm hàng thập kỷ trước. Ông cũng nói với cốt truyện của tác phẩm rằng không ai nhớ tên tác giả. Có lần anh bình tĩnh nhớ lại một sự kiện đã xảy ra từ lâu: “Tại sao mọi người không nhớ?”, Điều này làm ngạc nhiên kết quả ngược lại. Ông đã có một bài viết trong “Chuyển phát nhanh châu Âu” vào tháng 10 năm 1887, ông nói.

Khi Gorky gặp Tolstoy vào năm 1900, họ đều là những nhà văn vĩ đại của văn học Nga. Nhưng tại thời điểm này, Tolstoy từ bỏ văn học bị ám ảnh bởi niềm tin tôn giáo của mình. Tolstoy tự biến mình thành vị cứu tinh của nước Nga. Mặc trang phục nông dân, anh nói về quan điểm bất bạo động và tôn trọng các giá trị tinh thần cá nhân .

Tolstoy (trái) và Gorky. Ảnh: wordpress .

Liên hệ với Tolstoy đã giúp Gorky viết hồi ký của tác giả “Chiến tranh và Hòa bình”. Trong tiểu thuyết, Tolstoy xuất hiện như “vị thánh người Nga ngồi trên ngai gỗ, dưới tán cây vàng”.

Gorky có hy vọng cao hơn cho cuộc cách mạng hơn bất kỳ ai. Nga tháng mười. Nhưng anh đã vỡ mộng. Ông đã trở thành tác giả của nhiều bài báo và bài viết chỉ trích chính phủ, xếp thứ 417; ng thời gian. Nhà văn Iosif Samuilovich Shklovsky (Iosif Samuilovich Shklovsky) đã gọi Gorky là “Nô-ê của trí thức Nga”. Ông thành lập nhiều tổ chức săn việc làm và cung cấp nơi trú ẩn cho các nhà thơ và học giả Nga. Ông đã viết hàng trăm đơn kiến ​​nghị lên Lenin, xin các đồng nghiệp tha thứ. Vào thời điểm đó, danh sách người thân của Gorky đã tăng lên rất nhiều vì anh ta thường chấp nhận người thân của mình để dễ dàng nhận được ân xá. Ngoài trang, Gorky dường như được coi là đại diện của lương tâm Nga.

(Nguồn: Russiannews)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365