Wole Soyinka: ‘`Sách là nguồn sáng tạo’ ‘

Annie Nelson

– Đây là cuộc phỏng vấn cuối cùng với anh ấy .

– Điều gì khiến bạn bước vào lĩnh vực kịch và văn học?

– Khi bất kỳ nhà văn hoặc nghệ sĩ nào được hỏi những lý do khiến họ dấn thân vào con đường sáng tạo nghệ thuật, thật khó để họ thể hiện bản thân. Khi tôi còn trẻ, tôi là một độc giả cuồng nhiệt. Và tôi nghĩ rằng đọc là một trong những yếu tố thúc đẩy tôi tái tạo lại những gì tôi đọc hoặc tạo ra “sản phẩm” của riêng mình.

– Giải thưởng Nobel năm 1986 phần lớn đã củng cố tiếng nói của ông trong văn học và xã hội. Bạn nghĩ sao?

– Nếu bạn đang nói về ảnh hưởng của giọng nói của tôi, đó là sự thật. Bạn có thể nói rằng giải thưởng quốc tế và danh tiếng đã thêm vào những hiểu biết của tôi. Tuy nhiên, ngay cả trước khi tôi giành giải thưởng Nobel, bạn đã biết rằng tôi đã có một lập trường rất vững chắc trong cuộc Nội chiến Nigeria. Tôi luôn bày tỏ ý kiến ​​chính trị và chính trị rõ ràng về môi trường và cộng đồng nơi tôi sống.

– Tôi có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình trong một câu. Tôi nghĩ sự công bằng là điều kiện tiên quyết của xã hội loài người. Đối mặt với bất kỳ hình thức bất công nào trong các lĩnh vực kinh tế, pháp lý hoặc chính trị, đây cũng là động cơ của các hoạt động chính trị và thái độ không khoan nhượng của tôi.

– Chủ đề Công việc của bạn là gì?

– Tôi đã đề cập đến những huyền thoại ít nhiều. Công việc của tôi cũng dựa trên lịch sử – lịch sử của chính dân tộc tôi. Đồng thời, tôi đã viết nó dựa trên quan điểm chính trị của tôi. Nói chung, tôi muốn được yêu cầu làm chủ tất cả kinh nghiệm của con người.

– Bạn đã học được gì trong câu của bạn?

– Tôi chỉ có thể nói rằng tâm hồn con người mạnh mẽ hơn bạn nghĩ. Đây là những gì tôi đang học,# 273; Vâng, trong những năm bị giam cầm.

– Bạn nghĩ phương Tây nên hợp tác với châu Phi như thế nào để thúc đẩy phát triển kinh tế và đời sống chính trị?

-Đây là một câu hỏi hay. Theo tôi, vấn đề chính là xã hội Mỹ, chính phủ Mỹ và sau đó chính phủ phương Tây phải học cách hiểu người dân sống ở châu Phi. Nhiều giả định tồn tại từ thời hậu thuộc địa cho đến ngày nay vẫn chưa được sửa chữa. Từ góc độ văn hóa, không thể hiểu được sự đa dạng và phức tạp của lục địa châu Phi. Một trong những tồn đọng giữa châu Âu và châu Phi là người châu Âu từ chối nhận ra rằng châu Phi có những xung đột tương tự ở trung tâm của xã hội châu Âu. Tất cả những điều này đã phá hủy mối quan hệ giữa phương Tây và châu Phi, và làm suy yếu các nỗ lực thiết lập sự hợp tác cùng có lợi .

— H.T. dịch

(Nguồn: Tribune)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365