Amélie Nothomb: “ Phần khó nhất là viết về tình yêu ”

Hà Linh (Hà Linh), 41 tuổi, Amélie Nothomb (Amélie Nothomb) là một nhà văn nổi tiếng người Pháp. Cô sinh ra ở Kobe, Nhật Bản, trong một gia đình và cả bố và mẹ đều làm việc trong bộ ngoại giao Bỉ. Kể từ cuốn tiểu thuyết đầu tay “Assassin Hygiènede l’Assassin” (xuất bản năm 1992), cô đều đặn xuất bản một cuốn sách mỗi năm. Nothomb đã giành được nhiều giải thưởng. Trong số đó, phải kể đến giải thưởng Hoàng tử sợ hãi và run rẩy của Viện Hàn lâm Pháp (Prince of Fear and Run) (Sốc và Rung động-1999). Cuốn sách này đã được dịch sang tiếng Việt. Tiếp theo, hãy trò chuyện với Amélie Nothomb.

– Bạn đã hình thành thói quen viết mỗi ngày chưa?

– Tôi thức dậy lúc 4 giờ sáng và rót nửa lít trà đặc khi bụng đói. Sau đó, tôi lấy bút chì và giấy để viết trong bốn giờ. Tôi làm điều đó mỗi ngày mà không có ngoại lệ.

Nhà văn Amélie Nothomb. Ảnh: Guardian .

– Bạn thích viết ở đâu nhất?

– Trên ghế sofa của tôi. Nếu không, tôi đã viết trên tàu hay trên máy bay.

-Bây giờ bạn đang đọc sách gì vậy?

– Kinh thánh, lá thư của Rainer Maria Rilke của Oscar Wilde và nhà thơ trẻ, và bức ảnh của Dorian Gray bằng tiếng Pháp .

– Bạn có nghĩ ai đó có thể học trở thành nhà văn không?

* Nothomb không chấp thuận Giải thưởng Flora

* Bị sốc và băn khoăn

– Tôi không tin họ có thể làm được. Tôi nghĩ rằng trường viết văn là vô lý. Đây không khác gì một ngôi trường dạy tình yêu.

– Âm nhạc giúp bạn viết như thế nào? – – – Không. Điều này không giúp ích gì cả. Khi tôi viết, cảm giác như tôi đang viết nhạc của chính mình. Vì vậy, buổi hòa nhạc của người khác có tác động tiêu cực đến họ.

– Bạn thường ăn gì khi viết?

– Tôi chỉ uống nước. Đôi khi tôi ăn sáng sau khi viết xong. Nhưng nói chung là suốt ngày bận trả lời comment của độc giả. Vì vậy, tôi chỉ ăn tối .—— Bạn nghĩ điều gì là khó nhất khi viết?

-Yêu và quý. Cảm giác này có thể dễ dàng trở thành cảm giác kỳ lạ nhất trên trang của tôi. Tình yêu là một dạng cảm xúc mạnh mẽ liên quan đến việc viếtCác nhà văn thường làm cho nó trở nên vô lý.

Bản cover cực sốc phiên bản Việt .—— Nếu bị kẹt trong thang máy, bạn muốn ở cùng ai?

– Bjork và âm nhạc của cô ấy đã làm tôi mê mẩn .—— Điều gì đã khiến cô ấy thức dậy vào nửa đêm?

– Nỗi sợ hãi mơ hồ khiến tôi không thể ngủ được. Tất nhiên là hài hòa. Tôi thường đi ngủ từ nửa đêm đến 4 giờ sáng, và tôi không bị mất ngủ.

– Khi nào bạn hạnh phúc nhất?

– Trước khi tôi 12 tuổi. Thời niên thiếu không phải là một trải nghiệm thú vị đối với tôi .—— Cuốn tiểu thuyết đầu tiên bạn đọc là gì?

– Kinh nghiệm bi thảm của Victor Hugo. – (Nguồn: “Thời báo tài chính” của Anh)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365