Điều trị chấy ký sinh

Bác sĩ Thái Thanh Yến thuộc Bộ môn Da liễu – Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, chấy hay rận là loại côn trùng ký sinh trên da và tóc. Vào mùa mưa, rận càng nhiều, nhất là ở những nơi kém vệ sinh.

Có thể nhìn thấy rận không cánh có kích thước từ 1,5 đến 3 mm bằng mắt thường. Miệng của chấy rận có 6 cặp móc gắn vào da, các đầu nhọn có thể nuôi dưỡng máu người. Vòng đời của chấy được chia thành ba giai đoạn: trứng và trưởng thành. Quá trình từ trứng đến trưởng thành mất khoảng hai tuần. Sau khi giao phối, rận đẻ khoảng 200-300 trứng, hình trứng, màu hơi vàng và thường nằm gần chân lông. Trứng nở và trưởng thành trong khoảng 7-12 ngày, với tuổi thọ trung bình là 30 ngày. Chúng có thể sống trong 48 giờ mà không cần hút máu.

Các bệnh thường gặp ở người bao gồm rận da đầu, rận da, lông mi, lông mày, lông ngực và rận mu. Hay trong quần áo, thảm trải giường cứ thế mà ra. Nó có thể gây viêm da khi hút máu, dẫn đến sưng tấy, mẩn đỏ, ngứa ngáy.

Rận tuy không gây tử vong nhưng rất khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và cuộc sống. Nhiều bệnh nhân, nhất là phụ nữ, thường xuyên ngứa ngáy gãi đầu, bị kim châm chọc thủng hoặc do ký sinh trùng di chuyển trên da, lông tóc… bong tróc, tóc vẫn không cải thiện sau nhiều lần gội. Quá nhiều chấy có thể gây nhiễm trùng da đầu và rụng tóc. Ngoài ra, rận có thể là vật trung gian truyền bệnh sốt thương hàn, nhiễm trùng huyết… mỗi ngày. Ảnh: Bưu điện TP.

Để điều trị chấy, bác sĩ kết hợp chẩn đoán với khám sức khỏe để xác định các triệu chứng. Tùy theo tình trạng và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp. Người bệnh cũng có thể tự điều trị bằng cách bẫy trứng và chấy trưởng thành bằng lược chuyên dụng.

Bác sĩ khuyến cáo phải giữ vệ sinh nhà cửa, môi trường sống, nhất là ao, hồ, suốt mùa. mưa. Nếu bạn đã tiếp xúc với một người bị chấy, vui lòng tắm sạch và rửa bất cứ thứ gì tiếp xúc với da hoặc da đầu của người đó, bao gồm áo khoác, mũ, khăn quàng cổ, vỏ gối, ga trải giường, băng đô. Kẹp tóc … Vì chấy và trứng chấy không thể chịu được nhiệt độ cao nên hãy giặt chúng bằng nước nóng. Chúng sẽ chết khi tiếp xúc với nhiệt độ ít nhất là 60 độ C.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365