Tổ chức từ thiện ăn cắp tiền có thể bị phạt hình sự

Cũng giống như ca sĩ Thủy Tiên, anh đã quyên góp tiền và phân phát quà để giúp đỡ mọi gia đình khó khăn, nhưng sau đó phát hiện có người ăn chặn 40% trong số 8 triệu đồng của hai vợ chồng. Người già ở Huế. Nữ ca sĩ phải “làm bậy” và buộc người này phải trả lại 3 triệu đồng vì đây là công quỹ ủng hộ. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật, vụ việc được xử lý như thế nào? (Mai Fulan) .

Luật sư Tư vấn pháp luật

Ngày nay đồng bào cả nước đồng lòng chia sẻ, cứu trợ đồng bào miền Trung. Ca sĩ Thủy Tiên thu hút nhiều mạnh thường quân, thực tế này khiến một số kẻ xấu tham lam, muốn trục lợi, đúng như lời chị nói. , Không có đủ lý do để kết luận rằng hành vi đánh chặn người phụ nữ được cho là có dấu hiệu tội phạm và liệu cô có bị truy tố hình sự hay không. Vì căn cứ vào thông tin cung cấp của cán bộ tư pháp, hàng xóm xung quanh và ghi nhận ban đầu của người phụ nữ thì không rõ người này có hành vi phạm tội hay không. Ví dụ: đe dọa, uy hiếp tinh thần, lừa đảo … 40% quỹ của tổ chức từ thiện nên bị thu hồi.

Tuy nhiên, nếu các cơ quan hữu quan can thiệp để điều tra và xác định xem liệu người phụ nữ có đang bắt nạt người nhận hỗ trợ tinh thần bằng vũ lực hay không. Việc đe dọa các phương tiện khác để hỗ trợ họ khiến họ lo lắng rằng nếu phải trả tiền, họ có thể bị phạt về tài sản theo quy định tại Điều 170, khoản 1 của Bộ luật Hình sự 2015 (2017).

Cụ thể Về đe dọa sử dụng vũ lực hoặc các hình thức khác để uy hiếp tinh thần người khác. Nếu trộm cắp được tài sản thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Hình phạt tối đa cho tội này là 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu toàn bộ hoặc một phần tài sản.

Theo luật trên, người phụ nữ này có thể bị truy tố. Khi có hành vi cấu thành tội phạm, bất kể là chiếm đoạt tài sản hay giá trị của tài sản đều cần được miễn trách nhiệm hình sự. Dấu hiệu cơ bản của tội cưỡng đoạt tài sản là người phạm tội có hành vi uy hiếp tinh thần đối với chủ tài sản bằng cách đe dọa dùng vũ lực hoặc các biện pháp khác để buộc người ta phải chịu trách nhiệm. Do sợ quyền sở hữu nên giao tài sản cho tội phạm.

Luật sư cho rằng những trường hợp này cần được xử lý nghiêm minh, không nên vì một số tiền nhỏ đã được cấp để không tái diễn. Các hoạt động từ thiện đều có mục đích tốt đẹp, đúng người, đúng việc.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365