Sau lũ, đề phòng viêm kết mạc, mắt hột

Theo bác sĩ Hoàng Cương, trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Mắt Trung ương, viêm kết mạc thông thường là dạng nhiễm trùng adenovirus nghiêm trọng nhất. Bệnh thường lây lan khi tiếp xúc nhóm gần gũi.

Hầu hết mọi người ban đầu phát triển viêm kết mạc ở một mắt và lan sang mắt kia 4-5 ngày sau khi khởi phát. Mắt thứ hai có biểu hiện nhẹ nhàng hơn mắt thứ nhất vì cơ thể đã miễn dịch với vi rút. . Viêm kết mạc có thể gây sưng và đau các hạch bạch huyết trước não thất, và xuất hiện kết mạc sụn hạt. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như ám thị nhẹ, kết mạc sưng tấy, chảy máu kết mạc nhẹ. Bìa trên và dưới. Dạng bệnh này thường dai dẳng, khó chịu và mãn tính. Nếu điều trị không lâu dài hoặc dùng thuốc không đúng, các hạt viêm sẽ tồn tại trong vài tháng, sau đó vỡ ra và để lại sẹo trên kết mạc, dẫn đến khô mắt do sẹo kết mạc, lông tóc. -Răng mi là tình trạng lông mi cong trong nhãn cầu. Rụng mi là trạng thái lông mi mọc lại về phía nhãn cầu khi mi ở vị trí bình thường.

Bệnh nhân dùng nước bẩn, khăn bẩn, dùng chung bồn rửa mặt, nhiều ruồi muỗi tiếp tục tái phát, bệnh này trở thành mắt hột, do lông Lông ăn mòn trên giác mạc có thể gây mù, dẫn đến loét, sẹo hoặc loét.

Hình minh họa việc sử dụng dung dịch muối để vệ sinh mắt. Nguồn: WebID.

Viêm kết mạc và mắt hột đặc biệt dễ gia tăng ở các cộng đồng không có nước uống. Ngoài ra, các bệnh về mắt khác dễ gặp sau lũ như: viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm dị ứng, kích ứng do hóa chất lọc nước có nồng độ clo cao, lẹo … hoại tử do Toxoplasma gondii, Nó dễ dàng lây lan bởi rác rưởi như nước Brazil.

Viêm kết mạc có thể điều trị bằng dung dịch nước muối sinh lý nhiều lần và dùng thuốc kháng sinh hoặc kháng sinh có chứa cortisol (chất chống viêm) trong thời gian ngắn, bệnh này có xu hướng thuyên giảm dần và trong vòng 7-10 ngày. Nếu bệnh kéo dài và kèm theo mờ mắt, sợ ánh sáng, mờ mắt thì người bệnh đã có biến chứng cần đến khám và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa. Và để tránh tái nhiễm nên dùng kháng sinh nhóm cresol, cyclin, sulfonamide và nhóm đại phân tử dạng nhỏ hoặc uống. Sau 4-6 tuần điều trị bằng thuốc nhỏ mắt và thuốc, bệnh có thể khỏi.

Bác sĩ Cường cho biết, các bệnh về mắt tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường xảy ra trong và 10 ngày sau lũ. lũ lụt. Nguyên nhân chính là do mắt tiếp xúc với bụi bẩn, chất độc hại, chất kích ứng và dị nguyên môi trường trong lũ. Ngoài ra, độ ẩm tuyệt đối và nhiệt độ từ 20 – 30 độ C sẽ khiến các vi khuẩn gây bệnh về mắt hoạt động mạnh, dẫn đến nhiều bệnh hơn. Trẻ em dưới 15 tuổi và người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao.

Để phòng tránh các bệnh về mắt phải đồng thời vệ sinh mắt và vệ sinh môi trường. Bác sĩ đề nghị các cơ quan chức năng trung ương vùng lũ cần khôi phục việc cung cấp nước sạch càng sớm càng tốt cho người dân rửa mắt, rửa mặt để phòng ngừa và ngăn chặn lây lan các bệnh về mắt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh. Sau khi ngập trong lũ, rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc nhỏ thuốc kháng sinh chứa 0,4% cloramphenicol và 0,3% gentamicin. Tránh sử dụng chung khăn tắm và bồn rửa.

Chuẩn bị dụng cụ, thuốc phòng bệnh như thuốc tẩy, viên lau nước, xô, nước sạch đóng chai, một số chất khử trùng ngoài da và kháng sinh phổ rộng loại chloramphenicol, rất tốt cho bệnh viêm kết mạc và phòng bệnh mắt hột . . Tiến sĩ Cường cho biết: “Đây có thể coi là phương pháp xử lý môi trường không thể thiếu và là công cụ phòng, chống lũ lụt.” Ngoài ra, người dân vùng lũ cũng có thể gặp phải các tai nạn về mắt, thiên tai, tai họa trong sinh hoạt. Viêm màng não. Những tình trạng này phải được chuyển ngay đến trung tâm mắt để điều trị.

Chile

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365