Hay sếp giải thích lý do sa thải?

Công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm gì trong tình huống này?

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 126 Luật lao động 2012 quy định người lao động bị sa thải trong các trường hợp sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, Sử dụng ma túy tại nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật kỹ thuật, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản và lợi ích của người sử dụng lao động.

2. Người lao động bị xử phạt kéo dài thời hạn nâng lương nhưng lại tái phạm khi chưa xóa kỷ luật hoặc tái phạm mà tái phạm thì xử phạt – tái phạm là tình trạng người lao động tái phạm, vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhưng không bị xử lý kỷ luật. Được chấp thuận theo Điều 127 của Quy chế. Người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày mỗi tháng hoặc 20 ngày trong năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật và được cấp trên xác nhận về mặt y tế. Thể chế và các hoàn cảnh khác được quy định trong nội quy lao động của cá nhân hoặc thành viên gia đình.

Chỉ khi những hành vi vi phạm đó được quy định trong nội quy lao động đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì người sử dụng lao động mới được quản lý kỷ luật lao động. Đặc biệt, việc xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải phải được quy định trong luật lao động và phải tuân theo Điều 126 Luật Lao động.

Nếu bạn không thuộc các trường hợp trên, việc sa thải là trái quy định. Bạn có thể làm đơn khiếu nại xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Nghị định số 05/2015 / Điều 33 của NĐ-CP.

Nói chính xác hơn: Nếu bị xử phạt bằng hình thức cách chức không đúng, người đó sẽ bị xử phạt. Người sử dụng lao động hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia có thể yêu cầu giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân.

Nếu người sử dụng lao động sa thải, quyền bất hợp pháp để bác bỏ vụ kiện của người lao động tại tòa án địa phương nơi người sử dụng lao động có trụ sở.

Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động thì mới được Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, hòa giải không yêu cầu sa thải hoặc đơn phương chấm dứt tranh chấp lao động.

Người khởi kiện, bạn phải nộp nó cho tòa án. Các giấy tờ chứng minh quan hệ lao động và các bản án, văn bản, tài liệu chứng minh tranh chấp giữa các bên như:

– yêu cầu sa thải trái pháp luật;

– hợp đồng lao động;

– hình thức kỷ luật;

– Biên bản họp xử lý kỷ luật sa thải;

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân …)

Sau khi người khởi kiện nộp đơn thì tiếp tục vụ án lao động và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu vụ án có cơ sở thì tòa án thụ lý và giải quyết.

Ngoài việc kiện tụng, bạn cũng có thể trình báo chủ nhân của mình với cơ quan có thẩm quyền. Theo luật, quyền báo cáo được định nghĩa là quyền của người lao động trong việc phát hiện ra các hoạt động bất hợp pháp.

Phạm Thanh Bình Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365