Bệnh nhân ung thư sẽ không chết nhanh hơn nếu bị “lột da”

Bác sĩ Nguyễn Hữu Phúc thuộc Phòng khám Ung bướu Đại học Y dược TP HCM cho biết, khi thấy người bệnh nghi ngờ mắc ung thư, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh. Chụp Xquang, CT, MRI… để phát hiện khối u.

Đầu tiên bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u để sinh thiết xác định khối u lành tính hay ác tính. Nói chung, hơn 70% trường hợp nghi ngờ dẫn đến ung thư giai đoạn muộn. Tế bào ung thư không còn nằm yên một chỗ mà lưu thông trong máu, xâm lấn và lây lan sang các cơ quan khác. Lúc này, dù tiếp tục mổ hay thực hiện bất kỳ phương pháp hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch nào… thì tiên lượng bệnh đều không tốt. -Bác sĩ Phúc khám cho một bệnh nhân ung thư. Ảnh: Minh Trí.

Bác sĩ giải thích, trước đây, khi y học chưa phát triển, ung thư được coi là căn bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, y học hiện đại hơn đang giúp chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài thời gian sống tối đa cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do hiểu nhầm về bệnh ung thư nên hầu hết bệnh nhân đều được chẩn đoán là đã ở giai đoạn nặng, dẫn đến việc điều trị chậm trễ. Vì vậy, nhiều bệnh nhân và người nhà đã hiểu nhầm, mang sai lệch về giải phẫu, rút ​​ngắn thời gian sống còn lại của bệnh nhân. Thậm chí, nhiều trường hợp phát hiện ở giai đoạn đầu đã kiên quyết không mổ, không chịu nghe lời khuyên của bác sĩ.

Tâm lý chung của người bệnh là không chấp nhận sự thật. Họ đang tìm kiếm một phương pháp chẩn đoán ung thư khác có thể làm cho con người ổn định và ổn định, nhưng họ không biết họ đang ở giai đoạn nào. Nắm bắt được điểm yếu này, một số người truyền miệng nhau quan niệm “cắt khối u bằng kéo, khối u di căn, nhanh chết hơn”. Nhiều người uống thuốc lá, thuốc đông y, tín ngưỡng tâm linh… không thuốc, nhất là phẫu thuật. Khi bệnh trở nặng, bệnh nhân quay lại bệnh viện là đã qua thời kỳ vàng và vượt mức cần điều trị phẫu thuật.

“Lúc này cái chết còn nhanh hơn nhiều”, bác sĩ Phúc chia sẻ .—— Tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ lựa chọn phương án điều trị cụ thể. Ví dụ, ung thư vòm họng rất nhạy cảm với tia xạ, vì vậy xạ trị là hành động đầu tiên. Hóa trị thường được sử dụng cho các bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy. Trong đó, phẫu thuật là mô hình chính cho các bệnh ung thư dạng khối rắn như ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi.

Tất cả các mô hình có thể được coi là một hoặc nhiều phương pháp điều trị, đặc biệt là trong giai đoạn bệnh hiểm nghèo. Bác sĩ Phúc cho rằng vai trò của phẫu thuật là không thể thay thế, có thêm nhiều lựa chọn về liệu pháp miễn dịch, sinh học, ghép tủy để nâng cao khả năng phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Hầu hết các bệnh ung thư đều ở giai đoạn đầu. Phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u nhanh chóng và hoàn toàn mà không bị “nhờn thuốc” như các phương pháp khác. Có 5 loại phẫu thuật cơ bản, tùy thuộc vào mục tiêu của bác sĩ. Mỗi bệnh nhân có thể thực hiện nhiều thao tác.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã mổ tách gan ung thư sớm và cấy ghép gan mới khỏe mạnh cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Trí. — Phẫu thuật chẩn đoán là phổ biến nhất. Bác sĩ tham gia phẫu thuật có thể lấy mẫu hoặc cắt bỏ toàn bộ khu vực nghi ngờ phẫu thuật.

Thứ hai, giải phẫu theo giai đoạn. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để tìm ra kích thước, vị trí và mức độ lan rộng của khối u. Từ đó đưa ra hướng điều trị và tiên lượng bệnh.

Thứ ba, điều quan trọng nhất là phẫu thuật cắt bỏ tất cả các khối u tại chỗ, khối u di căn và các vùng mô xung quanh có nguy cơ biến chất. Đôi khi khối u quá phức tạp hoặc quá lớn mà bác sĩ không thể cắt bỏ nó. Thứ tư là phẫu thuật dự phòng. Phương pháp này thường phù hợp với những phụ nữ bị đột biến gen, có nguy cơ bị ung thư vú trong tương lai và cần cắt bỏ toàn bộ vú để ngăn ngừa bệnh.

Loại thứ năm là phẫu thuật tái tạo. Sau khi cắt bỏ tuyến vú, chị em có thể tạo hình lại bộ ngực ban đầu. Đây là loại phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường, tái tạo, phục hồi chức năng và thẩm mỹ của các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, triệu chứng của phẫu thuật giảm nhẹ là bệnh nhân có tế bào ung thư di căn giúp giảm cơn đau cuối đời và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ví dụ, phẫu thuật cắt bỏ các hạch giao cảm D4 và D5 để giảm đau do ung thư tuyến tụy; bệnh nhân ung thư đầu, cổ và thực quản có dạ dày và thực quản mở.

Phòng khám ung bướu của Đại học Y dược TP.HCM mỗi năm tiếp nhận khoảng 20.000 bệnh nhân, trong đó 10% chỉ điều trị ngoại khoa. Bác sĩ Phúc cho biết, hiệu quả của ca phẫu thuật phụ thuộc vàoHiểu các yếu tố. Thông thường, ở giai đoạn đầu của bệnh, khả năng chữa khỏi có thể đạt 70 – 80%. Đối với trường hợp ung thư vú và ung thư phổi, nếu phẫu thuật ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi 90-95%.

“Lời thề và trách nhiệm của các bác sĩ là cứu sống người bệnh. Tất nhiên không bác sĩ nào chỉ định phẫu thuật để rút ngắn sự sống của bệnh nhân”, bác sĩ Phúc khẳng định.

Thu Anh

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365