Vitamin A giữ ấm cho cơ thể vào những ngày lạnh giá

Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Molecular Metabolism, được thực hiện bởi Florian Kiefer, một nhà khoa học tại Khoa Nội tiết và Chuyển hóa tại Trường Y khoa Vienna. Kết quả cho thấy, vitamin A giúp chuyển hóa chất béo trắng dự trữ năng lượng thành chất béo nâu, từ đó đốt cháy calo, sinh nhiệt và giảm mỡ trong cơ thể.

Có hai loại mô mỡ trong cơ thể: màu trắng và màu nâu. Mỡ trắng chiếm hơn 90%, chủ yếu ở vùng bụng, mông và đùi trên. Theo Kiefer, đây là những vùng tích tụ mỡ trắng ở những cơ thể béo phì.

Mỡ nâu hoạt động mạnh vào mùa lạnh, đốt cháy calo và sinh nhiệt giữ ấm cho cơ thể. Thu nhận chất béo nâu kích thích chất béo nâu được coi là một phương pháp điều trị béo phì tiềm năng.

Vitamin A “di chuyển” đến các tế bào mỡ thông qua protein liên kết retinol (RbP), một đặc tính có nguồn gốc từ chất mang. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thao tác di truyền để phát hiện tình trạng ứ đọng vitamin A và chất béo hóa nâu ở chuột. Trong một thông cáo báo chí từ trường đại học, Kiefer giải thích rằng do sự trao đổi chất của chất béo nâu lạnh bị cản trở, chuột mất khả năng tự bảo vệ trong thời tiết lạnh giá.

Trong thời tiết lạnh, vitamin A của cả người và chuột và protein liên kết retinol đều tăng. Hầu hết vitamin A được lưu trữ trong gan và được kích hoạt khi thời tiết lạnh, do đó chuyển hóa chất béo trắng thành chất béo nâu.

Các nhà nghiên cứu không khuyến khích cơ thể dung nạp thêm vitamin A, đặc biệt nếu bác sĩ không kê đơn. Vitamin A chỉ đến đúng tế bào vào đúng thời điểm. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng protein liên kết retinol dường như là chìa khóa. Khi protein này bị chặn, vitamin A sẽ không được phân phối trong các mô mỡ và quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại.

NguyễnNgọc (theo Sciencetimes)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365