Tinh trùng thụ tinh trong ống nghiệm có yếu không?

Trả lời:

Chất lượng tinh dịch kém có nghĩa là chất lượng tinh dịch kém. Tuy nhiên, để đánh giá được mẫu tinh dịch cần phải khảo sát nhiều chỉ tiêu. Trường hợp của bạn chỉ nói là “tinh trùng yếu” và chưa có đủ thông tin nên rất khó để lựa chọn phương pháp sinh sản phù hợp.

Để đánh giá chất lượng tinh trùng có nhiều điểm cần lưu ý, xét nghiệm thường gặp nhất là 3 chỉ số chính của xét nghiệm tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn WHO (2010) là mật độ tinh trùng, tốc độ di chuyển của tế bào và tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường. Dựa vào kết quả của 3 chỉ số trên, các bác sĩ sẽ phân loại các bất thường về tinh trùng, bao gồm:

Thiếu tinh trùng (oligospermia): mật độ tinh trùng <15 triệu con / ml. Chia làm ba hạng: mềm 10-5 triệu / ml, trung bình 5-10 triệu / ml, trọng lượng <5 triệu / ml.

Tinh trùng yếu (suy nhược): Tốc độ di chuyển của tinh trùng gần <32%. - Bất thường về tinh trùng (teratozoospermia): tỷ lệ tinh trùng bình thường <4% .Ngoài ra, sự kết hợp của 3 bất thường trên, như phổ biến nhất là dạng tinh trùng yếu, ít dị dạng và yếu hoặc sản xuất tinh trùng nặng. Đó là những tinh trùng yếu, ít hoặc dị dạng.

Tùy theo loại bất thường và mức độ nghiêm trọng của bất thường mà bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp hỗ trợ khác nhau. Nói chung, điều trị hỗ trợ sinh sản nên bắt đầu bằng các biện pháp đơn giản và ít xâm lấn (như dùng thuốc) hoặc các thủ thuật đơn giản (chẳng hạn như tiêm vào tử cung (IUI)), và có thể bắt đầu thụ tinh. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng tỷ lệ thành công từ 50% đến 60%.

Xét về hiệu quả, chi phí, thời gian chờ đợi và tuổi của em bé, IVF là một lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên, dù lựa chọn phương pháp nào thì các phương pháp điều trị cải thiện chất lượng tinh trùng cũng đóng vai trò rất quan trọng, giúp tăng tỷ lệ thành công khi can thiệp bằng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Vì vậy, người bệnh trước hết phải cải thiện chất lượng tinh trùng. Chất lượng tinh trùng theo chỉ định của bác sĩ. Tránh nong vùng bìu, vì nhiệt độ tốt nhất cho hoạt động của tinh hoàn là 35 đến 36 độ C. -Ăn thức ăn chống oxy hóa, rau xanh và hải sản. Ngủ đủ giấc và tránh căng thẳng, stress. Hạn chế rượu, bia, thuốc lá và các chất gây nghiện. Đời sống tình dục an toàn sẽ giúp bạn phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khám sức khỏe định kỳ để được tư vấn và điều trị sớm nhất có thể.

Mong bạn sớm gặp lại bé nhà mình.

BS Lê Duy Thảo Khoa Nam học, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365